อย่าขวางทาง

2022.11.08
อย่าขวางทาง
การ์ตูนโดย ขวด สำหรับเบนาร์นิวส์

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2565 สภาผู้แทนราษฎรโหวตคว่ำร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ซึ่งเสนอโดยพรรคก้าวไกล ที่จะอนุญาตให้ครัวเรือนสามารถผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อใช้บริโภคในครอบครัวได้ และลดข้อจำกัดในการผลิตให้กับผู้ผลิตรายย่อย เพื่อลดการผูกขาดการผลิตของบริษัทสุราขนาดใหญ่ที่มีมาอย่างยาวนาน

ทั้งนี้ ฝ่ายค้านและผู้เชี่ยวชาญในวงการสุราระบุว่า กลุ่มสามปอ แกนนำรัฐบาล คือ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความชิดเชื้อกับกลุ่มนายทุนสุรา เช่น กลุ่มไทยเบฟ เจ้าของเบียร์ช้าง และบุญรอดบริวเวอรี่ เจ้าของเบียร์สิงห์ ซึ่งรัฐบาลพยายามปกป้องผลประโยชน์แต่เดิม

พ.ร.บ.สรรพสามิตฯ ซึ่งใช้ควบคุมการผลิตสุราชนิดต่าง ๆ ถูกวิพากษ์-วิจารณ์ว่าเป็นกฎหมายที่เอื้อประโยชน์-ผูกขาด ธุรกิจสุราไว้กับผู้ผลิตรายใหญ่เท่านั้น เนื่องจากมีเงื่อนไขที่ทำให้ผู้ผลิตสุรารายย่อยไม่สามารถปฏิบัติตามได้ เช่น ข้อกำหนดที่ระบุว่าผู้ผลิตเบียร์ต้องมีทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท หรือข้อกำหนดว่าโรงงานผลิตเบียร์ต้องสามารถผลิตขั้นต่ำสุด 1 แสนลิตรต่อปี เป็นต้น

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง