ชะตากรรมในเล้าก์ก่าย

คนไทยที่ทำงานในเมืองเล้าก์ก่าย เมียนมา ส่วนหนึ่งเป็นเหยื่อกลุ่มจีนเทาค้ามนุษย์ รายงานระบุ
2023.11.07
ชะตากรรมในเล้าก์ก่าย
การ์ตูนโดย ขวด สำหรับเบนาร์นิวส์

พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยในวันจันทร์เมื่อวานนี้ว่า พร้อมให้การช่วยเหลืออพยพคนไทยจำนวน 162 คนที่ติดอยู่ในเมืองเล้าก์ก่าย รัฐฉาน ประเทศเมียนมาออกจากพื้นที่ หลังสถานการณ์สู้รบระหว่างรัฐบาลทหารเมียนมาและชนกลุ่มน้อยในพื้นที่ทวีความรุนแรงขึ้น

“ตอนนี้ ช่วยคนไทยออกมาได้ 162 คน ทุกคนปลอดภัยดี ขณะนี้อยู่ในความดูแลของหน่วยทหารของเมียนมาในเมืองเล้าก์ก่าย และพบว่ายังมีคนไทยอีกจำนวน 60 คนที่ยังติดอยู่ในอาคาร” พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ ระบุ หลังบินด่วนไปประชุมหารือกับเอกอัครราชทูตไทย ณ เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา “คิดว่าใช้เวลาไม่นานในการเคลื่อนย้ายคนไทยทั้งหมดออกมาได้”

พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การประชุมหารือระหว่างคณะทำงานที่รับผิดชอบงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ กับเอกอัครราชทูตไทย ณ เมืองย่างกุ้ง ในวันนี้เป็นการวางแนวทางในการดำเนินการช่วยเหลือคนไทยที่เป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ถูกหลอกมาทำงานที่เมืองเล้าก์ก่ายร่วมกัน โดยมีการประสานความร่วมมือไปยังทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลจีน และประเทศเมียนมา เพราะนอกจากคนไทยแล้วยังมีคนชาติอื่น ๆ รวมถึงคนจีนอีกกว่า 600 คน ในพื้นที่ได้รับผลกระทบ และต้องการกลับประเทศ

รายงานระบุว่า คนไทยที่ทำงานในเมืองเล้าก์ก่าย จำนวนหนึ่งเป็นเหยื่อจากขบวนการค้ามนุษย์ โดยถูกล่อลวงให้ไปทำงานขายบริการ คอลเซ็นเตอร์ และธุรกิจผิดกฎหมายต่าง ๆ

รอง ผบ.ตร. ระบุด้วยว่า ขณะนี้ทางการไทยมีข้อมูลของคนไทยครบหมดแล้ว รอเพียงจังหวะเวลา ความพร้อมในการเข้าไปในเมืองเล้าก์ก่าย เพื่อยืนยันตัวบุคคล และตรวจสอบสถานะคนไทยทั้งหมด

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง