การจัดการข่าวกรองที่ผิดพลาดอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการยิงกันจนเสียชีวิต

รายงานโดย นาซือเราะ
2015.04.02
150402-TH-pattani-probe-620 คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิตของผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์บ้านโต๊ะชุด ประชุมเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2558
เบนานิวส์

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงท่านหนึ่งกล่าวในวันพฤหัสบดีที่ 2 เมษายน 2558 ว่า การข่าวที่ไม่แม่นยำและขาดการตรวจสอบ อาจจะเป็นสาเหตุที่นำไปสู่การปะทะกันที่บ้านโต๊ะชุด จนเกิดการเสียชีวิตของผู้ต้องสงสัยว่าเป็นกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 25 มีนาคม

โดยหลังจากที่คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุที่บ้านโต๊ะชุด ในอำเภอทุ่งยางแดงในวันก่อนหน้านั้น ก็ได้มีการประชุมของคณะกรรมการเป็นครั้งที่ห้าในวันนี้ ซึ่งจะมีการสรุปและแจ้งผลให้ทราบในวันศุกร์ที่ 3 นี้

แหล่งข่าวผู้ไม่ประสงค์ออกนาม กล่าวว่า “ทางคณะกรรมการได้ตั้งข้อสังเกตในเรื่องความคลาดเคลื่อนของข้อมูลด้านการข่าวก่อนปฏิบัติการ ไม่ตรวจสอบข่าวให้ชัดเจน และการควบคุมสถานการณ์ค่อนข้างสับสน จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตสี่ราย”

สำหรับผลการสรุป การประชุมของคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีเหตุการณ์ใช้อาวุธในระหว่างการปิดล้อม เมื่อวันพุธ ทราบข้อมูลว่า มีเจ้าหน้าที่ทหาร 4 นาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3  นาย แต่ในขณะเดียวกัน ตามข้อมูลกองบังคับการตำรวจจังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่ที่ถูกต้องสงสัยว่ามีส่วนในการใช้อาวุธทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร

พลตำรวจตรีกฤษกร พลีธัญญวงศ์ ผู้บังคับการตำรวจจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ตนได้รับรายชื่อของทหารจำนวนห้านาย ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์และรอรายชื่ออีกสองนาย

“ขณะนี้กำลังรอการยืนยันว่าจะเข้ามารายงานตัวที่ใด เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา” พล.ต.ต.กฤษกร กล่าว

แหล่งข่าว กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการพูดคุยของคณะกรรมการในวันพุธ พบว่าเสียงปืนนัดแรกน่าจะเป็นการยิงของฝ่ายเจ้าหน้าที่ คณะกรรมการเห็นว่า เจ้าหน้าที่ทำการปิดล้อมโดยไม่ได้ทำตามนโยบายที่ต้องเริ่มจากเบาไปหาหนัก จึงนำมาซึ่งการสูญเสียที่ไม่คาดคิด อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่ามีการยิงมาจากฝ่ายผู้ต้องสงสัยหรือไม่

ด้านนายแพทย์อรัญ รอกา ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลทุ่งยางแดง ได้ให้ข้อมูลชันสูตรพลิกศพทั้ง 4 ศพ ตามความเห็นของแพทย์ มีอยู่ศพหนึ่ง คือ ศพของนายซัดดัม น่าจะถูกอาวุธปืนมากกว่า 2 ชนิด ถูกยิงในขณะที่กำลังวิ่งอยู่ อย่างไรก็ตาม นายแพทย์อรัญไม่ได้แจ้งให้ทราบว่าวิถีกระสุนโดนด้านหน้าหรือด้านหลังของผู้ตาย

ทั้งนี้ สองคนในจำนวนผู้ตายสี่คนเป็นนักศึกษาชั้นปีที่สี่ ของมหาวิทยาลัยฟาฏอนี ในจังหวัดปัตตานี

ทางผู้ช่วยศาสตราจารย์ ด็อกเตอร์ อิสมาแอลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดี มหาวิทยาลัยฟาฎอนี กล่าวว่า อยากให้ทุกฝ่ายใช้สันติวิธีในการแก้ปัญหา ซึ่งทางมหาวิทยาลัยมีความพร้อมที่จะให้ความรู้เจ้าหน้าที่ ที่มาปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ เพราะมองว่าการที่เจ้าหน้าที่รู้ในแนวทางสันติวิธี จะเป็นสิ่งสำคัญของการหาทางออกของปัญหา

“ทุกฝ่ายต้องเรียนรู้เรื่องสันติวิธี ถ้าจะต้องมาทำงานในพื้นที่นี้ เพราะการแก้ปัญหาโดยสันติวิธี คือแนวทางออกที่ดีของการ” อธิการบดี อิสมาแอลลุตฟี กล่าว

ในวันที่ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นห้าจุด โดยเมื่อสองนาฬิกา ร.ต.ท.สมภพ มาเมือง ร้อยเวรประจำสถานีตำรวจเมืองปัตตานี รับแจ้งเหตุระเบิด ในเขตเทศบาล อำเภอเมือง ปัตตานี มีผู้บาดเจ็บหนึ่งราย

ส่วนสาเหตุนั้น เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบเพื่อโต้ตอบเหตุการณ์ที่บ้านโต๊ะชุด ที่มีผู้เสียชีวิต 4 ราย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง