ประยุทธ์ ยืนยันไทยมุสลิมไม่เชื่อมโยงกับต่างประเทศ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2019.10.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
191001-TH-IS-prayuth-1000.jpg พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขณะตอบคำถามสื่อมวลชนที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 1 ตุลาคม 2562
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

ในวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวแก่สื่อมวลชนว่า ทางการไทยกำลังพยายามให้การช่วยเหลือนักศึกษาไทยที่ถูกจับในประเทศอียิปต์ เพราะเจ้าหน้าที่อียิปต์พบหลักฐานที่อาจเชื่อมโยงกับกลุ่มไอเอส ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่า ยังไม่พบว่ามีชาวไทยมุสลิมเชื่อมโยงกับกลุ่มหัวรุนแรงต่างประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถามสื่อมวลชน หลังประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เกี่ยวกับการช่วยเหลือ นายอิบรอเฮง มะลี ว่า กระทรวงการต่างประเทศกำลังพยายามให้การช่วยเหลือนักศึกษารายดังกล่าวอยู่ และยังไม่พบว่าคนไทยมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มนอกประเทศ

“มีการตรวจสอบ (กลุ่มคนไทยมุสลิม) ตลอด ยังไม่พบการเชื่อมโยงกับกลุ่มต่างประเทศนะ” พลเอกประยุทธ์กล่าว

“เรื่องนักศึกษาไทยถูกจับที่อียิปต์ ทางกระทรวงการต่างประเทศได้ให้ดูแลในเรื่องนี้ ล่าสุดทางเอกอัคราชทูต ณ กรุงไคโรได้หารือกับทางการอียิปต์ผ่านรองผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศของอียิปต์ เพื่อหาทางช่วยเหลืออยู่ซึ่งทางอียิปต์ก็รับปากว่าจะดำเนินการช่วยอย่างเต็มที่” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพิ่มเติม

พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ปัจจุบัน นักศึกษาไทยมุสลิมที่ไปเรียนในต่างประเทศมี 2 แนวทางหลัก คือ ไปเรียนสายสามัญ และไปเรียนสายศาสนา ซึ่งสำหรับผู้ที่ไปเรียนสายศาสนานั้น บางส่วนจะกลับมาแล้วประสบความยากลำบากในการหางานทำ เนื่องจากงานเกี่ยวกับการสอนศาสนาในประเทศไทยมียังน้อย เพราะกลุ่มผู้นับถือศาสนาอิสลามยังเป็นกลุ่มเล็กๆ อยู่

ในทางแก้ปัญหาการศึกษาของนักศึกษาไทยมุสลิมดังกล่าว รัฐบาลพยายามส่งเสริมให้นักศึกษาจากประเทศไทยไปเรียนต่อยังประเทศที่เป็นมุสลิมสายกลาง ที่สอนทั้งวิชาสามัญและศาสนาควบคู่กันไป และพยายามเจรจากับหลายประเทศ เพื่อขอให้เพิ่มการสนับสนุนทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาจากประเทศไทยเพื่อไปเรียนสายอาชีพและสายสามัญให้มากขึ้น เพื่อที่จะได้สามารถกลับมาทำงานในตำแหน่งงานที่ขาดแคลนในประเทศไทยได้

ทั้งนี้ ประเด็นที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึง สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2562 นายอิบรอเฮง มะลี นักศึกษาชาวไทยมุสลิม ซึ่งเดินทางไปศึกษาในประเทศอียิปต์ ถูกเจ้าหน้าที่ทางการอียิปต์ควบคุมตัว เนื่องจากต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกกลุ่มไอเอส วานนี้ นางยะ มะลี มารดาของนายอิบรอเฮง กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า ตนได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนนายอิบรอเฮงว่า นายอิบรอเฮง ถูกจับในขณะที่นำนาฬิกาไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่ร้านซึ่งอยู่ห่างจากจตุรัสทาฮ์เรร์ (Tahrir Square) ในกรุงไคโร ที่มีการประท้วงรัฐบาลเรื่องเศรษฐกิจตกต่ำกันในช่วงนั้น

“เพื่อนของเขาโทรกลับมาบอกว่า อิบรอเฮงถูกจับ เขาบังคับให้ยอมรับ อิบรอเฮงก็ยอมรับสารภาพ แต่เพื่อนเขายืนยันว่า อิบรอเฮงไม่เกี่ยว ไม่ใช่เรื่องจริง เขาถูกกล่าวหา แม่เองก็ยืนยันว่าเขาไม่ใช่ แต่เจ้าหน้าที่เขาตรวจพบภาพที่เกี่ยวกับไอเอส ในมือถือ เขาก็บอกให้สารภาพ อิบรอเฮงก็ยอมรับ ตอนนี้ ก็พยายามขอความช่วยเหลือจากหลายทาง อยากให้รัฐบาลช่วยเหลือเขาด้วย" นางยะ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวเบนาร์นิวส์

ด้าน นายชัยณรงค์ กีรติยุตวงศ์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ได้เปิดเผยข้อมูลผ่านเฟสบุ๊คในวันเดียวกันว่า ได้หารือกับนายฮาเซ็ม เอล ตาห์รี่ (Hazem El Tahry) รองผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอียิปต์ โดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร ได้ขอใช้สิทธิเข้าเยี่ยม และให้ความช่วยเหลือทางกงสุลแก่นักศึกษาไทยคนดังกล่าว ตามหลักอนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางกงสุล (Vienna Convention on Consular Relations) และได้แสดงความห่วงใยต่อกรณีการจับกุมดังกล่าว และหวังว่านักศึกษาไทยจะได้รับการพิจารณาอย่างเป็นธรรมตามกระบวนการยุติธรรม และการปฏิบัติที่ถูกต้องเหมาะสมตามแนวปฏิบัติสากล

“เกี่ยวกับเรื่องนี้ รองผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอียิปต์ได้รับปากที่จะเร่งรัดติดตามเรื่องดังกล่าวให้อย่างเต็มที่ และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือและความช่วยเหลือกับสถานเอกอัครราชทูตฯ อย่างเต็มความสามารถ” นายชัยณรงค์ กล่าวทางเฟสบุ๊คของสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงไคโร

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง