ประชาชนในจังหวัดชายแดนใต้เสียขวัญ ภาคประชาสังคม วิจารณ์วิธีเข้าตรวจค้นของเจ้าหน้าที่รัฐ

โดย นาซือเราะ
2015.04.10
TH-dna-620 กิจกรรม “ขอพื้นที่ปลอดภัยต่อการมีเสรีภาพในการคิดและแสดงออก“ ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา อาคารหลังใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา จัดโดย สมาคมสตรีจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อสันติภาพ (PERWANI) เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2558 โดย เบนาร์นิวส์
บานาร์นิวส์

ปัญหาระหว่างคนทำงานในพื้นที่ยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มที่ทำงานเพื่อสังคม กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ โดยเหตุการณ์ล่าสุดได้เกิดขึ้น  เมื่อวันที่ 3 เม.ย.2558 เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสถานีตำรวจยะลา ทหารหน่วยเฉพาะกิจที่ 16 อาสาสมัครประจำอำเภอเมืองยะลา และผู้นำชุมชนจารูนอก นำกำลังเข้าตรวจค้น สำนักงานศูนย์วัฒนธรรมสลาตัน (BUMI) หนึ่งใน สำนักงานองค์กรภาคประชาสังคม จังหวัดชายแดนภาคใต้/ปาตานี บริเวณซอยศรีปุตรา ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งเป็นองค์กรที่ทำงานด้านวัฒนธรรมมลายูในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้/ปาตานี เพื่อการฟื้นฟูและเผยแพร่วัฒนธรรมต่อสังคมทั้งในและนอกสู่การทำความเข้าใจต่อวิถีชีวิตชุมชน

ระหว่างที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น พบกลุ่มเครือข่ายอนาชีด กอมปัง จังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นองค์กรเครือข่าย BUMI อยู่ระหว่างการอบรม ฝึกทักษะการขับร้องเพลงอนาชีดกอมปัง เพื่อการเผยแพร่ในพื้นที่ จำนวน 8 คน  เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปถ่ายรูป สอบถามประวัติ พร้อมขอชื่อเฟสบุ๊ก และเบอร์โทรศัพท์ส่วนตัว รวมทั้งมีการตรวจ DNA เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานที่อาจจะเชื่อมโยงกับสถานการณ์ต่อไป

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้นำกำลังเข้าไปที่บริเวณสำนักงานสมาคมสตรีจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อสันติภาพ (PERWANI) ซึ่งเป็นองค์กรผู้หญิงล้วน ที่ทำงานด้านการเยียวยาสตรีและเด็ก ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ โดยเจ้าหน้าที่ได้เคาะประตู แต่สมาชิกที่อยู่ด้านในสำนักงานไม่กล้าเปิดประตู เนื่องจากเวลานั้น มีอุปนายกสมาคมสตรีจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อสันติภาพ (PERWANI) อยู่ด้านในสำนักงานเพียงคนเดียว เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวจึงนำกำลังกลับ

ทางด้าน น.ส.รุซดา สะเด็ง อุปนายกสมาคมสตรีจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อสันติภาพ (PERWANI) กล่าวเล่าเหตุการณ์ ว่า

"เวลาประมาณ 11 โมงกว่าๆ ก่อนเที่ยงมี  ตำรวจ ทหาร เข้ามาในซอยศรีปุตรา ทำการตรวจค้น หลายจุด รวมทั้งสำนักงานองค์กรของตน ที่ทำงานด้านการเยียวยาสตรีและเด็กด้วย  รู้สึกตกใจ และกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงอยากขอรบกวนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องชี้แจงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ด้วย"

สำหรับการตรวจค้นครั้งนี้ เป็นวันศุกร์ เวลาที่เจ้าหน้าที่เข้ามา เป็นเวลาที่กลุ่มผู้ชายอิสลามต้องไปรวมพิธีละหมาดวันศุกร์ ที่มัสยิด แต่พวกเขาหลายคนที่ถูกค้นไม่สามารถไปทำพิธีละหมาดได้

สำหรับการตรวจค้นครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของสมาคม มองว่า เกิดจากการจัดกิจกรรมเมื่อวันที่ 31 มี.ค.58 ที่ผ่านมา สมาคมสตรีจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อสันติภาพ (PERWANI) ได้จัดกิจกรรม "หยุดล้ำเส้นพื้นที่ปลอดภัยของผู้หญิงและเด็ก" ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา อาคารหลังใหม่ ต.ท่าสาป อ.เมือง จ.ยะลา

“มีกิจกรรมการแสดงร้องอนาชีด ฉายวิดีทัศน์รณรงค์ ในหัวข้อ "พื้นที่ปลอดภัยของผู้หญิงและเด็ก" มีเวทีเสวนา "หยุดล้ำเส้นพื้นที่ปลอดภัยของผู้หญิงและเด็ก"

ผู้เข้าร่วมเวทีเสวนาในวันนั้น รวมถึงอุปนายกสมาคมสตรีจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อสันติภาพ ตัวแทนจากมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมประจำจังหวัดยะลา ซีตีฮาวอ มะรือเซะ เครือข่ายผู้ที่ได้รับผลกระทบ ในเครือสมาคมสตรีจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อสันติภาพ ตัวแทนจากมูลนิธินูซันตาราเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา”

ด้านเจ้าหน้าที่ทหารรายหนึ่ง ที่นำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่ดังกล่าว กล่าวว่า การเปิดยุทธการณ์ปิดล้อมตรวจค้น คือ งานที่ทำเป็นปกติ ในการเข้าตรวจค้นครั้งนี้ ก็ได้นำกำลังเข้ามาอย่างถูกหลักการตามนโยบาย และมีผู้นำชุมชนเข้าร่วมด้วย

“เราเข้าตรวจค้นหลายจุด ไม่ได้ค้นเฉพาะเป้าหมาย คือมันเป็นหน้าที่ ที่ต้องทำตามคำสั่ง ให้มีการเปิดยุทธการณ์ปิดล้อมตรวจค้น กดดันกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ ยอมรับว่าอาจเกิดความไม่เข้าใจในบางเรื่องบ้าง”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง