Follow us

จีนให้ส่งคืน 11 อุยกูร์ หนีคุกไทยถูกจับในมาเลเซีย: เจ้าหน้าที่

เอ็น. นันทา
กัวลาลัมเปอร์
2018-02-08
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
ชาวอุยกูร์ที่อาศัยในตุรกีและกลุ่มผู้สนับสนุนชาวตุรกีกล่าวคำปฏิญาณขณะชูธงชาติจีน ก่อนจะเผาในการประท้วงใกล้กับสถานกงสุลจีน ในกรุงอิสตันบูล วันที่ 5 กรกฎาคม 2558
ชาวอุยกูร์ที่อาศัยในตุรกีและกลุ่มผู้สนับสนุนชาวตุรกีกล่าวคำปฏิญาณขณะชูธงชาติจีน ก่อนจะเผาในการประท้วงใกล้กับสถานกงสุลจีน ในกรุงอิสตันบูล วันที่ 5 กรกฎาคม 2558
เอพี

เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียได้จับกุมชาวอุยกูร์ 11 คน ที่หลบหนีจากห้องกักสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ในเดือนพฤศจิกายนปี 2560 และเจ้าหน้าที่จีนกำลังเรียกร้องให้ส่งตัวกลับไปกรุงปักกิ่ง เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงกล่าวในวันพฤหัสบดี

เจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียได้สอบปากคำผู้ที่ถูกจับกุมได้ โดยเชื่อว่าชาวอุยกูร์กลุ่มนี้ ไม่มีส่วนเกี่ยวโยงกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายใด ๆ ตามที่แหล่งข่าวหน่วยงานความมั่นคงของมาเลเซียสองราย ได้เปิดเผยข้อมูลต่างวาระกัน แก่เบนาร์นิวส์ โดยทั้งสองไม่ประสงค์ให้ออกนาม

แหล่งข่าวหน่วยงานความมั่นคงดังกล่าว กล่าวว่า ชายทั้ง 11 คน เป็นส่วนหนึ่งของชาวอุยกูร์ 20 คน ทีหลบหนีออกจากห้องกักกัน ในภาคใต้ของประเทศไทย โดยเจ้าหน้าที่ไทยกล่าวในขณะนั้นว่า ชาวอุยกูร์กลุ่มนี้ อาจหลบหนีข้ามไปมาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้าน

"ใช่ จีนเรียกร้องให้ส่งตัวพวกเขากลับจีน" แหล่งข่าวของมาเลเซียรายหนึ่งกล่าวยืนยันว่า สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เจ้าหน้าที่ทางการจีนที่ไม่เปิดเผยชื่อได้ติดต่อมาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อขอให้มีการส่งตัวชาวอุยกูร์ ผู้ที่หวาดกลัวการถูกประหัตประหารและ กดขี่ข่มเหงหากพวกเขาต้องกลับไปประเทศจีน

เจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียไม่ได้ให้รายละเอียดแก่เบนาร์นิวส์ ว่าชาวอุยกูร์กลุ่มนี้ถูกจับกุมได้เมื่อไร

ชาวเชื้อสายอุยกูร์ เป็นชนกลุ่มน้อยที่นับถือศาสนาอิสลาม ใฃ้ภาษาตระกูล Turkic อาศัยอยู่ในแคว้นซินเจียง ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน ซึ่งชาวอุยกูร์ถูกกดขี่ข่มเหงโดยทางการจีน ได้หลบหนีออกจากประเทศ

แหล่งข้อมูลของมาเลเซียปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติม เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและอ่อนไหว

หน่วยงานต่างประเทศหลายแห่งพยายามที่จะยับยั้งรัฐบาลมาเลเซีย ไม่ให้ส่งตัวชาวอุยกูร์กลับประเทศจีน ตามข้อมูลของสำนักข่าวรอยเตอร์

"พวกเขา (มาเลเซีย) ถูกกดดันอย่างมากจากประเทศจีน เพื่อให้ส่งตัวคนเหล่านั้นกลับประเทศจีนและไม่ใช่กลับมาที่ประเทศไทย" สำนักข่าวรอยเตอร์กล่าว

ในกรุงวอชิงตัน วันพฤหัสบดีนี้ เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า ทางการสหรัฐฯ "มีความวิตกเกี่ยวกับการรายงานข่าวของสื่อ เรื่องที่ประเทศมาเลเซีย อาจจะมีการส่งตัวชาวอุยกูร์กลับไปประเทศจีน"

"เราเรียกร้องให้ทางการจีนยึดถือหลักสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ปฏิบัติต่อบุคคลเหล่านี้ที่จะถูกส่งกลับไปประเทศจีน ด้วยความโปร่งใสในกระบวนการ ความปลอดภัย และปฏิบัติต่อบุคคลเหล่านี้อย่างเหมาะสมและถูกต้อง" เจ้าหน้าที่การต่างประเทศสหรัฐ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ผู้ที่หลบหนี 20 คนนี้ เป็นชาวอุยกูร์กลุ่มสุดท้ายจากกว่า 200 คน ที่ถูกทางการไทยควบคุมตัวตั้งแต่ปี 2557 หลังจากที่พบตัวบริเวณน้ำตกโตนงาช้าง ในจังหวัดสงขลา ไม่ปรากฏความชัดเจนว่า พวกเขาเดินทางมาถึงพื้นที่นี้ได้อย่างไร

ชาวอุยกูร์ ที่ใช้ภาษา Turkic อ้างตัวว่าเป็นชาวตุรกี และขอให้พวกเขาได้รับอนุญาตให้เดินทางไปยังประเทศตุรกีได้ แต่ประเทศไทยได้ควบคุมตัวคนกลุ่มนั้นไว้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่พยายามที่จะตรวจสอบสัญชาติของพวกเขา

ความสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้น ภายใต้นาจิบ ราซัค

ทางการมาเลเซีย ซึ่งได้กระชับความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีกับจีน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาภายใต้นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค กล่าวเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วว่า หากจับกุมตัวผู้หลบหนีได้ จะส่งตัวกลับให้ไทย

แต่ในปี 2554 และ 2555 ทางการมาเลเซียก็ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มสิทธิมนุษยชนและหน่วยงานผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ (UNHCR) เมื่อส่งกลับชาวอุยกูร์สองกลุ่มกลับไปยังประเทศจีนรวมถึง พวกที่กำลังอยู่ระหว่างการขอสถานะผู้ลี้ภัย

จีนยังคงเดินหน้าใช้การปราบปรามอย่างหนักต่อชาวอุยกูร์ โดยใช้แคมเปญว่า “strike hard” ในเขตปกครองตนเองซินเจียง-อุยกูร์ รวมถึง เจ้าหน้าที่ตำรวจจีนบุกยึดทำลายบ้านเรือนชาวอุยกูร์ บีบคั้นจำกัดสิทธิในการปฏิบัตินับถือศาสนาอิสลามและไม่ยอมรับวัฒนธรรมและภาษาของผู้คนชาวอุยกูร์ รวมทั้งวิดีโอและเอกสารอื่นๆ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน นายเกง ฉวง กล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงปักกิ่งว่า เขาไม่รู้เรื่องนี้ แต่กล่าวเพิ่มเติมว่า ประเทศของเขาจะให้ความร่วมมือกับประเทศที่เกี่ยวข้อง

นายเกง ฉวง กล่าวว่า ประเทศจีน จะปราบปรามการอพยพเข้าเมืองผิดกฎหมาย ตามกฎหมาย เพื่อร่วมกันรักษาเสถียรภาพและความมั่นคงในระดับภูมิภาค

ในวันพฤหัสบดีเดียวกัน นายดอลกุน อิซา ประธานสภาอุยกูร์โลก ที่ประเทศเยอรมนี ได้เรียกร้องไม่ให้มาเลเซียส่งตัวผู้หลบหนีทั้ง 11 คน กลับไปยังประเทศจีน และขอให้เคารพในหลักกติกาสากลของการไม่ส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับประเทศ โดยทำงานร่วมกับ UNHCR และให้ดำเนินการอพยพผู้ลี้ภัยไปยังประเทศที่สามอย่างปลอดภัย

"หากชาวอุยกูร์เหล่านี้ถูกส่งกลับให้ทางการจีน เขาจะถูกกักขัง ทรมาน และหายสาบสูญ หรือ ตาย" เขากล่าวกับเรดิโอฟรีเอเชีย ภาคภาษาอุยกูร์ "ผู้ขอลี้ภัยชาวอุยกูร์ กลุ่มก่อนหน้านี้ ที่ทางการมาเลเซียส่งกลับไปยังประเทศจีน ก็หายตัวไปแล้ว"

รอนี โทลด์แอเนส ในกรุงวอชิงตัน มีส่วนร่วมในรายงานฉบับนี้

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ