วัยรุ่นสาวชาวซาอุดิอาระเบีย ถูกควบคุมในไทย-บังคับเดินทางกลับ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2019.01.06
กรุงเทพ
190106-TH-ID-Kuwaiti-airliner-1000.jpg เครื่องบินของสายการบินคูเวตแอร์เวย์ กำลังร่อนลงที่สนามบินซูการ์โน-ฮัตตา ในประเทศอินโดนีเซีย วันที่ 18 มีนาคม 2556
(เอเอฟพี)

ราฮัฟ โมแฮมหมัด อัล-คูนัน หญิงสาวชาวซาอุดิอาระเบียวัยสิบแปดปี ที่หลบหนีพ่อแม่เพื่อเดินทางผ่านประเทศไทยไปยังออสเตรเลีย แต่ถูกเจ้าหน้าที่สถานทูตซาอุดิอาระเบียควบคุมตัวภายในสนามบินสุวรรณภูมิ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ในวันนี้ว่า ตนเองจะถูกบังคับให้เดินทางกลับไปหาครอบครัว ในวันจันทร์นี้ ซึ่งเธอกล่าวว่าทางครอบครัวคงฆ่าเธอ ที่ได้หลบหนีมา

ราฮัฟ กล่าวว่า เธอได้เดินทางหนีครอบครัวในขณะที่อยู่ในคูเวต เพื่อไปยังออสเตรเลีย เพราะครอบครัวของเธอปฏิบัติต่อเธออย่างเลวร้ายมาก แต่ในขณะที่รอเครื่องบินต่อไปยังออสเตรเสียได้ถูกเจ้าหน้าที่สถานทูตซาอุดิอาระเบียควบคุมตัว และยึดหนังสือเดินทาง จากนั้นได้นำตัวไปควบคุมที่โรงแรมมิราเคิล ภายในสนามบินสุวรรณภูมิ

“ครอบครัวฉันจะฆ่าฉัน พ่อฉันโกรธมากเพราะฉันหนีมา ฉันหนีมาเพราะครอบครัวปฏิบัติต่อฉันอย่างเลวร้ายมาก ฉันต้องการเดินทางไปออสเตรเลีย ฉันมีวีซ่าออสเตรเลีย” ราฮัฟ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ทางวอทส์แอป

“เขาจะพาฉันกลับไปคูเวต และต่อไปซาอุดิอาระเบีย ในวันพรุ่งนี้” ราฮัฟ กล่าว

ประเทศซาอุดิอาระเบีย เป็นประเทศที่มีประวัติความรุนแรงต่อเด็กและสตรี จนกระทั่งเมื่อ ปี พ.ศ. 2556 ทางการ เพิ่งจะได้ประกาศให้การก่อความรุนแรงในครอบครัวมีความผิดทางกฎหมาย

ด้านพลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวแย้งว่า ราฮัฟ จะเดินทางเข้าประเทศไทย แต่มีเอกสารไม่ครบ จึงถูกเจ้าหน้าที่นำตัวไปทางด้านทรานซิทหรือฝั่งผู้โดยสารที่จะเดินทางต่อไปยังประเทศอื่นๆ และไม่มีการกักขังใดๆ

“น้องเดินทางหนีพ่อแม่มา เขาจะเข้าไทยแต่เข้าไม่ได้เพราะมีเอกสารไม่ครบ ต้องไปอยู่ที่ฝั่งทรานซิท น้องเขาจองตั๋วใช้เงินส่วนตัวเพื่อกลับซาอุดิอาระเบีย” พล.ท.สุรเชษฐ์ กล่าว

“ไม่มีใครกักขัง สถานทูตดูแลเป็นอย่างดี ส่วนเจ้าหน้าที่ตม. ไทย ก็ช่วยดูแลเป็นอย่างดี เป็นเรื่องของครอบครัวที่น้องเขาไม่สบายใจ” พล.ท.สุรเชษฐ์ กล่าว และให้รายละเอียดว่า ราฮัฟ จะเดินทางโดยสารการบินคูเวตแอร์เวย์ ในเวลา 11.15 น. ของวันพรุ่งนี้

อย่างไรก็ตาม องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้แสดงความเห็นว่า ราฮัฟ ควรที่จะมีสิทธิ์เดินทางอย่างเสรี เพราะมีอายุ 18 ปีแล้ว

“โดยทางเทคนิคเธอไม่ได้เข้าเมืองไทยเลย แล้วทำไมเจ้าหน้าที่ไทยจึงปล่อยให้เจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียเข้าไปควบคุมเธออย่างนั้น” ฟิล โรเบิร์ตสัน ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชีย องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

รูปและพาสปอร์ตของราฮัฟ โมแฮมหมัด อัล-คูนัน ที่เปิดเผยต่อสาธารณะ หลังจากถูกเจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียควบคุมตัว วันที่ 6 ม.ค. 2562 (ภาพจากทวิตเตอร์ rahaf mohameed)
รูปและพาสปอร์ตของราฮัฟ โมแฮมหมัด อัล-คูนัน ที่เปิดเผยต่อสาธารณะ หลังจากถูกเจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียควบคุมตัว วันที่ 6 ม.ค. 2562 (ภาพจากทวิตเตอร์ rahaf mohameed)

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง