ราษฎร-ทหาร เสียชีวิตสองราย และเจ็บสี่ราย ในยะหา

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2019-07-03
Share
190703-TH-deepsouth-bomb-800.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุระเบิดที่ทหารพรานเสียชีวิตและบาดเจ็บ ในพื้นที่บ้านกูวิง ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา จ.ยะลา วันที่ 3 กรกฎาคม 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ กล่าวในวันนี้ว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายยิงราษฎรในพื้นที่บ้านฮูยงซูแง จังหวัดยะลา และยังได้วางระเบิดเจ้าหน้าที่ที่เดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 2 ราย และบาดเจ็บอีก 4 ราย

ร.ต.อ.ประสพโชค ตระกูลอินทร์ รอง สว.สอบสวน อ.ยะหา จ.ยะลา ได้รับแจ้งเหตุ เช้าวันพุธนี้ เวลา 07.00 น. คนร้ายยิงราษฎรเสียชีวิต 1 ราย ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ในสวนยางพารา ในพื้นที่หมู่ที่ 6 บ้านฮูยงซูแง (บ้านย่อยของบ้านกูวิง) ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ทราบว่าผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ คือ นายพิศิษฐ์ ไชยสิทธิ์ อายุ 22 ปี และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ คือ นายธนาวุฒิ เข็มกระโทก อายุ 38 ปี ถูกยิงบริเวณหน้าอกและขา ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชยะหา

ร.ต.อ.ประสพโชค กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดในขณะที่นายธนาวุฒิและนายพิศิษฐ์ ออกหาหมูป่าในป่าตามแนวสวนยางพารา ในบ้านฮูยงซูแง (บ้านย่อยบ้านกูวิง) ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา จ.ยะลา

“ทั้งสองคนได้พบกับกลุ่มคนร้ายเป็นชายฉกรรจ์ 3 คน สวมชุดดำ เดินอยู่บนถนน ผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตได้ทักทาย โดยไม่ทราบว่าเป็นคนร้าย จากนั้นคนร้ายกลุ่มดังกล่าว ใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดยิงใส่ทั้งสองคนทันที เป็นเหตุให้นายพิศิษฐ์เสียชีวิต และนายธนาวุธ ได้รับบาดเจ็บ” ร.ต.อ.ประสพโชค กล่าว

หลังเกิดเหตุยิงราษฎร นายอาแซ สาแลง ผู้ใหญ่บ้านกูวิง ได้แจ้งเหตุต่อ สภ.ยะหา ซึ่ง ร.ต.อ.ประสพโชค ได้ประสานให้กรมทหารพรานที่ 47 เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่ แต่เมื่อทหารพราน ชป.ร้อย.ทพ.4703 ฉก.ทพ.47 ขับรถยนต์มาใกล้ถึงที่เกิดเหตุ คนร้ายซึ่งซุ่มอยู่ในป่ารกข้างทางได้กดชนวนระเบิดที่วางไว้ริมทางพร้อมกันถึง 2 ลูก และเกิดการยิงปะทะกันหลายนาที เป็นเหตุให้ทหารพราน เสียชีวิต 1 นาย และได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ดังกล่าว

“เมื่อชุดปฏิบัติการดังกล่าวเดินทางถึงบริเวณฝายกั้นน้ำบ้านกูวิง หมู่ที่ 6 ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ได้ทำการจอดรถ ซึ่งอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุยิงราษฎร ประมาณ 400 เมตร และกำลังพลได้ลงจากรถทำการตรวจสอบพื้นที่โดยรอบด้วยการเดินเท้า ระหว่างนั้น คนร้ายได้จุดชนวนระเบิดขึ้น แรงระเบิดทำให้กำลังพลเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บ 3 นาย” พันเอกธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคง ภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวแก่สื่อมวลชน

"จากพฤติกรรมดังกล่าว จะเห็นได้ว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงมุ่งสร้างสถานการณ์ความรุนแรงให้เกิดขึ้นในพื้นที่ ด้วยการลอบทำร้าย ลอบยิงราษฎร พี่น้องไทยพุทธ-มุสลิมผู้บริสุทธิ์ ซึ่งเป็นเป้าหมายอ่อนแอ ถือเป็นพฤติกรรมแบบสุดโต่ง ในขณะที่กลุ่มแนวร่วมและองค์กรเครือข่ายในพื้นที่ ยังคงเคลื่อนไหวชี้นำทางความคิดบิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อสร้างความหวาดระแวงและทำลายความเชื่อถือต่ออำนาจรัฐอย่างต่อเนื่อง" พันเอกธนาวีร์ กล่าวเพิ่มเติม

พันเอกธนาวีร์ ระบุชื่อผู้เสียชีวิต คือ อส.ทพ.นพดล ชูกูล ส่วนกำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 3 นาย คือ ส.อ ธงศักดิ์ ชุมเกต อายุ 36 ปี (อาการสาหัส) อส.ทพ.สมนึก รกไพร อายุ 31 ปี และอส.ทพ ณรงค์กร สุวรรณชาตรี อายุ 25 ปี ทั้งสามรายถูกนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชยะหา

พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนลงพื้นที่ เพื่อติดตามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุแล้ว

“ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้ปิดล้อมพื้นที่เกิดเหตุเพื่อติดตามหาคนร้าย ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้น เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มคนร้ายที่ต้องการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง" พล.ต.ต.กฤษฎา กล่าวแก่สื่อมวลชน

ด้าน พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งได้สั่งการให้ทุกหน่วยเพิ่มความระมัดระวัง และเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยต่อเป้าหมายอ่อนแอ โดยเฉพาะชุมชนไทยพุทธให้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งได้กำชับให้หน่วยที่เกี่ยวข้องรวบรวมพยานหลักฐาน โดยใช้กระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อเร่งรัดติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรงในครั้งนี้ มาลงโทษตามกระบวนยุติธรรมโดยเร็วที่สุด

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ