รัฐบาลเตรียมฟ้องพรรณิการ์ หลังกล่าวหา นายกฯ พัวพันคดี 1 MDB

นนทรัฐ ไผ่เจริญ และวิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2020.02.24
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200224-TH-1MDB-pannika-1000.jpg นางสาวพรรณิการ์ วานิช อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวแก่สื่อมวลชน ที่สำนักงานใหญ่ของพรรค ในกรุงเทพฯ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563
เอเอฟพี

ในวันจันทร์นี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า หน่วยงานรัฐกำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินคดีทางการกฎหมายกับ นางสาวพรรณิการ์ วานิช อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคอนาคตใหม่ ที่เปิดเผยข้อมูลและกล่าวหาว่า พลเอกประยุทธ์ อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีทุจริต กองทุนพัฒนามาเลเซีย (1MDB)

กรณีนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันอาทิตย์ นางสาวพรรณิการ์ วานิช อดีต ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ จัดแถลงข่าวในชื่อว่า อภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา เปิดเผยข้อมูลเอกสาร และหลักฐานโดยอ้างว่า รัฐบาลไทยโดยพลเอกประยุทธ์มีส่วนรู้เห็นกับการทุจริต 1MDB ของมาเลเซีย สองวันหลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากพรรคได้กู้ยืมเงินจาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค เพื่อนำมาใช้ดำเนินกิจกรรมของพรรค

โดยนางสาวพรรณิการ์ วานิช เป็นหนึ่งใน 16 กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 10 ปี และสมาชิกสภาผู้แทนจากพรรคอนาคตใหม่กว่า 60 คน สามารถรักษาสถานภาพ ส.ส. ไว้ได้ แต่ต้องย้ายไปหาพรรคสังกัดใหม่ภายในเวลาสองเดือน

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวตอบโต้เรื่องดังกล่าวว่า ขณะนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบเรื่องแล้ว โดยจะได้มีการรวบรวมประเด็นเพื่อดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

“แล้วการเอาเรื่องโน้นเรื่องนี้มาเชื่อมโยงไปมา เหมือนเป็นการจับแพะชนแกะเนี่ย ซึ่งข้อเท็จจจริงผมคิดว่า หน่วยงานต่างๆ มีข้อมูลอยู่แล้วแหละ แต่เขาจะยังไม่ตอบอะไรตอนนี้หรอก เขาจะเก็บทุกประเด็น ไปสู่เรื่องการดำเนินการทางกฎหมาย… ผมคิดว่าต้องระมัดระวังนะ มันเป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย” พลเอกประยุทธ์กล่าว

ขณะเดียวกัน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนี้ว่า สิ่งที่นางสาวพรรณิการ์อ้างไม่เป็นความจริง เป็นการให้ร้ายรัฐบาล

"กรณีที่มีการแถลง ระบุรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว. กลาโหม อาจมีส่วนเกี่ยวข้องคดีทุจริต 1MDB ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เป็นการกล่าวหาให้ร้ายทำให้สังคมสับสน และขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังพิจารณาจะดำเนินคดีทางกฎหมาย และหลังจากนี้จะประสานกับหน่วยงานหลักที่เกี่ยวข้องเพื่อชี้แจงอย่างเป็นทางการต่อไป" นางนฤมล เขียนข้อความบนเฟซบุ๊กแฟนเพจส่วนตัว

ด้านนางสาวพรรณิการ์ วานิช อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่กล่าวแก่สื่อมวลชนหลังทราบคำชี้แแจงของพลเอกประยุทธ์ว่า รู้สึกผิดหวังกับท่าทีของนายกรัฐมนตรี

"ถ้าจะบอกว่าเราพูดไม่จริง ก็ให้โชว์หลักฐานมาเลย เพราะเราบอกว่า ท่านอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เราโชว์หลักฐานว่า ทำไมเราจึงคิดเช่นนั้น มีหลักฐานอะไรบ้างที่ทำให้เราเชื่อได้ว่า ท่านอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ แต่สิ่งที่ท่านให้กลับมา กลับเป็นการขู่ว่าจะฟ้องร้อง… คนไทยมีสิทธิต้องรู้ความจริงว่า รัฐบาลของเขาไปทำอะไรไว้บ้าง ถ้าไม่มั่นใจคงไม่มีแถลงข่าว เราไม่นิยมการโกหกใส่ร้ายคนอื่นอยู่แล้ว” นางสาวพรรณิการ์กล่าว

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นางสาวพรรณิการ์แถลงข่าวโดยใช้ชื่อ การอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา ระบุว่า รัฐบาลไทยอาจมีส่วนรู้เห็นกับคดีทุจริตอื้อฉาว 1MDB โดยระบุว่า รัฐบาลไทยปล่อยให้นายโจ โล นักธุรกิจชาวมาเลเซีย เดินทางเข้าประเทศไทย แม้จะมีหมายจับสีแดงของตำรวจสากล อีกทั้งยังจับกุมตัวนายชาเบียร์ ฆุสโต ผู้ให้ข้อมูลเปิดเผยการทุจริต 1MDB ในประเทศไทย

“นับตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2559-13 พฤษภาคม 2561 ข้อมูลการเดินทางเข้าออกไทยของโจโล มีข้อมูลชัดเจนในระบบ ตม. 5 ครั้ง เป็น 5 ครั้งที่เขาเดินทางเข้าออกประเทศไทยอย่างสบายใจโดยไพรเวท เจ็ท... แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ไม่มีหลักฐานใด ๆ เลย ปรากฏว่าเราขัดขวางการเข้าเมืองของโจ โล ไม่มีหลักฐานใดปรากฏว่า เราได้แจ้งสิงคโปร์” นางสาวพรรณิการ์ กล่าว

“ชาเบียร์ ฆุสโต เปิดเผยข้อมูล 1MDB ผ่าน แคลร์ บราวน์ กุมภาพันธ์ 2558 สี่เดือนผ่านมา เขาถูกจับกุมที่บ้านของเขาที่เกาะสมุย... ตำรวจไทยบอกว่า ปิโตรซาอุดิ ประสานงานกับตำรวจ ขอให้ดำเนินการจับกุมชาเบียร์ ฆุสโต ซึ่งขู่แพทริก มาฮอนี่ ผู้จัดการของปิโตรซาอุดิ ว่าจะเปิดเผยข้อมูลความลับการค้าของบริษัท ถ้าหากไม่ได้เงิน 83 ล้านบาท” นางสาวพรรณิการ์ ระบุ

“การกรรโชกทรัพย์ ซึ่งปิโตรซาอุดิ กล่าวอ้างนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2556 แต่การจับกุมกลับเกิดขึ้นในปี 2558 ช่างบังเอิญซะเหลือเกินที่การจับกุมเกิดขึ้น หลัง 4 เดือนที่ชาเบียร์ ฆุสโตกลายเป็นผู้เปิดโปงเรื่องอื้อฉาวครั้งใหญ่ของทศวรรษ” นางสาวพรรณิการ์ กล่าวเพิ่มเติม

สำหรับ นายชาเบียร์ ฆุสโต ชาวสวิตเซอร์แลนด์ ต้องโทษจำคุกในไทยเป็นเวลา 3 ปี ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2558 หลังจากสารภาพว่า ข่มขู่และพยายามกรรโชกทรัพย์จาก ปิโตรซาอุดิ ซึ่งเป็นบริษัท น้ำมัน และก๊าซ สัญชาติซาอุดิอาระเบีย ที่ร่วมทุนกับ กองทุนพัฒนามาเลเซีย (1MDB) โดยนายชาเบียร์ เคยเป็นพนักงานของบริษัท ปิโตรซาอุดิ

โดย นายชาเบียร์ได้ปล่อยเอกสารลับจาก ปิโตรซาอุดิ ที่เกี่ยวข้องกับ 1MDB จำนวนมาก และเป็นเบาะแสของการตรวจสอบคดีฟอกเงิน และทุจริต เมื่อ นายชาเบียร์ ได้รับพระราชทานอภัยโทษเหลือจำคุก 2 ปี ทำให้ทางการสวิส ร้องขอให้โอนตัวไปรับโทษจำคุกส่วนที่เหลือที่สวิตเซอร์แลนด์

ทั้งนี้ กองทุน 1MDB ก่อตั้งขึ้น เมื่อปี 2552 เพื่อลงทุนในสินทรัพย์ ยุทธศาสตร์ และโครงการพลังงาน ต่อมาถูกเปิดเผยว่า เป็นโครงการที่มีการทุจริต นำไปสู่การถูกจับกุมตัวของนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ไม่กี่เดือนก่อนกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้ฟ้องร้องเพื่อหาทางยึดทรัพย์กว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นการฟอกเงินในโครงการ 1MDB

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ