ผู้ต้องสงสัยคดีคาร์บอมบ์ที่จังหวัดนราธิวาส ยังคงถูกควบคุมตัวไว้สี่คน ระหว่างการพยายามสืบหาหลักฐานเพิ่มเติม

โดย เบนาร์นิวส์

2015-04-21
Share
TH-followup-2cases-620 ครอบครัวของนักศึกษาผู้ถูกสงสัยว่ามีส่วนในเหตุการณ์คาร์บอมบ์ในจังหวัดนราธิวาส มารับตัวผู้ต้องสงสัยกลับบ้าน 9 เมษายน 2558
เบนาร์นิวส์

คดีคาร์บอมบ์ที่จังหวัดนราธิวาส (เมื่อ ก.พ. 2558) ยังควบคุมตัวนักศึกษาและเพื่อนไว้สี่คน

พล.ต.ต.พัฒนวุธ อังคะนาวิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส กล่าวในวันอังคารนี้ (21 เม.ย. 2558) ว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงควบคุมผู้ต้องสงสัยจำนวนสี่คนไว้ เพื่อสอบสวนหาหลักฐานเพิ่มเติมว่ามีส่วนในการวางระเบิดในจังหวัดนราธิวาส เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาหรือไม่

โดยในวันที่ 2 เม.ย. 2558 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้เข้าตรวจค้นและจับกุมนักศึกษาของมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ ยะลา และบุคคลภายนอกที่เป็นเพื่อนนักศึกษา และควบคุมตัวไว้จำนวนทั้งสิ้น 22 คน เพื่อสอบสวน แต่ได้ปล่อยตัวไปแล้ว 18 คน

พล.ต.ต.พัฒนวุธ กล่าวต่อเบนาร์นิวส์ว่า ผู้ต้องสงสัยทั้งสี่คนที่ยังถูกควบคุมตัวอยู่ เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ จังหวัดยะลา 2 คน และเป็นเพื่อนของนักศึกษาอีกสองคน ขณะนี้ถูกควบคุมตัวไว้ที่ศูนย์พิทักษ์สันติ ภายในศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเพื่อนของนักศึกษาทั้งสองได้ให้สารภาพในชั้นต้นว่ามีส่วนในการวางระเบิดที่จังหวัดนราธิวาส

“ตอนนี้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เพราะบางครั้ง คำให้การสารภาพ ก็ไม่สามารถเป็นหลักฐานสำคัญได้ บางครั้งการให้การสารภาพศาลอาจยกฟ้องได้ เพราะหลักฐานไม่เพียงพอ” พล.ต.ต.พัฒนวุธ กล่าวต่อเบนาร์นิวส์

“ตอนนี้ ทั้ง 4 ราย ยังเป็นแค่ผู้ต้องสงสัย เราควบคุมตัว ตามอำนาจ พ.ร.ก. ฉุกเฉินมา ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ ทั้งสี่คนยังไม่ถูกดำเนินคดีอาญา” พล.ต.ต.พัฒนวุธ กล่าวเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ในชั้นนี้ พล.ต.ต.พัฒนวุธ ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดการสอบสวนล่าสุดได้

สำหรับรายละเอียดการจับกุมผู้ต้องสงสัยทั้งยี่สิบสองคนในชั้นต้นนั้น หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ได้สนธิกำลังร่วมกับสามฝ่าย ทำการตรวจค้น สถานที่เป้าหมาย 4 แห่ง คือ  หอพักบริเวณเยื้องกับโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์  หอพักนักศึกษาบริเวณกำปงตาโก๊ะ หอพักนักศึกษาบริเวณวิทยาลัยสารพัดช่าง  และหอพักนักศึกษาซอยนรากุล ในจังหวัดนราธิวาส

ทั้งนี้ ในวันที่ 6 เมษายน ที่ผ่านมา กลุ่มนักศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้รวมตัวกันที่มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ในจังหวัดนราธิวาส เพื่อจัดการประท้วงต่อการปฏิบัติการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ที่ฝ่ายนักศึกษาเห็นว่าใช้วิธีการที่ไม่เหมาะสม

นายสุไฮมี ดูละสะ ประธานสหพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (Persekutuan Mahasiswa Sempadan Selatan Thai - PERMAS) กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า “เราไม่ได้ปฏิเสธว่า ในจำนวนนักศึกษาทั้งหมดไม่มีใครร่วมกับขบวนการติดอาวุธ ทุกคนก็รู้ว่าสมาชิกของกระบวนการจะแทรกซึมอยู่ทุกฝ่าย ในกลุ่มของเจ้าหน้าที่เองก็มี ในกลุ่มนักศึกษาเราก็มี”

“เราเพียงแค่ต้องการให้เจ้าหน้าที่ทำตามกระบวนการที่ถูกต้องไม่ละเมิดสิทธิ ถ้าจับก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม คนที่โดนจับ เจ้าหน้าที่ไม่มีสิทธิทรมาน ไม่มีสิทธิยัดข้อหา สมมุติเขามีความผิด หรือเป็นผู้บริสุทธิ์ ศาลจะเป็นผู้ตัดสิน พยานหลักฐานจะบอกได้เอง”นายสุไฮมี กล่าวเพิ่มเติม

ความคืบหน้า คดีเจ้าหน้าที่รัฐยิงผู้ต้องสงสัย 4 รายเสียชีวิต ที่ทุ่งยางแดง ปัตตานี

ส่วนความคืบหน้ากรณีการที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้สังหารผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต 4 ราย ในการเข้าตรวจค้นหมู่บ้านโต๊ะชูด ในอำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่  25 มีนาคมนั้น ร.ต.ท. สมพล เพียนดี พนักงานสืบสวนประจำสถานีตำรวจทุ่งยางแดง จ. ปัตตานี กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า มีเจ้าหน้าที่ 6 ราย ได้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาในชั้นต้น แต่ยังรอดำเนินการทำสำนวนเพื่อส่งฟ้อง

ในเรื่องนี้ ร.ต.ท. สมพล กล่าวต่อเบนาร์นิวส์ ในวันจันทร์ที่ 20 ว่า “เจ้าหน้าที่ได้เข้ามารายงานตัวเมื่อวาน 6 นาย เป็นเจ้าหน้าที่ ทหาร 3 นาย เจ้าหน้าที่ตำรวจคดีพิเศษ จำนวน 3 นาย เพื่อเข้ามารับฟังข้อกล่าวหาในคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่น โดยคดีนี้ จะมีอยู่ 3 ข้อกล่าวหาที่ต้องพิจารณา คือ 1. คดีชันสูตรพลิกศพ 2. คดีพยายามฆ่า 3. คดีผู้ตายถูกกล่าวหา ขั้นตอนต่อไปก็อยู่ระหว่างสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อส่งฟ้องศาล ตามกฎหมายใช้ระยะเวลา 3 เดือน แต่คาดว่าอาจไม่ถึงเพราะคิดว่าน่าจะรวบรวมพยานหลักฐานได้เร็ว”

“สำหรับผลพิสูจน์อาวุธปืน และลูกระเบิดออกมาแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ รวมทั้งรายชื่อเจ้าหน้าที่ทั้ง 6 นาย ก็ไม่สามารถออกชื่อได้เช่นเดียวกัน เพื่อความสะดวกในการทำงานของพนักงานสอบสวน” ร.ต.ท. สมพล กล่าวเพิ่มเติม

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ