ยุติคดีฟ้องร้องนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิ: องค์กรนานาชาติลงนามเรียกร้อง

โดย ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.07.20
TH-AndyHall-620 อานดี้ ฮอลล์ (ขวา) นักกิจกรรมเคลื่อนไหวด้านสิทธิชาวอังกฤษ ได้รับดอกไม้จากผู้สนับสนุนของเขา ขณะที่มาถึงศาลในกรุงเทพ ฯ เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2557
เอเอฟพี

วันนี้ 20 กรกฎาคม 2558 กระบวนการไต่สวนมูลฟ้องสิ้นสุดลง และศาลอาญากรุงเทพ ฯ จะนัดฟังคำสั่งว่าจะรับฟ้องหรือไม่อย่างไร ในข้อหาหมิ่นประมาท และความผิดตามพระราชบัญญัติเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ที่นาย อานดี้ ฮอลล์กำลังเผชิญกับการถูกฟ้องร้อง โดยมีอัยการสูงสุดเป็นโจทก์ และบริษัท เนเชอรัล ฟรุต จำกัด เป็นโจทก์ร่วมนั้น

องค์กรนานาชาติหลายสิบองค์กร ทั้งองค์กรพัฒนาเอกชนด้านแรงงานและสิทธิมนุษยชนต่างพากันลงนาม และออกแถลงการณ์ร่วม เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยยุติและยกฟ้องคดีนาย อานดี้ ฮอลล์ นักรณรงค์เคลื่อนไหวสิทธิแรงงานและสิทธิมนุษยชน

"การฟ้องร้องคดีนี้ มีเจตนาที่จะปิดปากนาย อานดี้ ฮอลล์ ให้หยุดการเผยแพร่รายงาน เกี่ยวกับการละเมิดสิทธิแรงงานข้ามชาติที่ร้ายแรง และถือเป็นการข่มขู่คนอื่น ๆ ที่อาจจะสนใจติดตามเรื่องของห่วงโซ่การผลิตของอุตสาหกรรมภาคเอกชนในประเทศไทย" แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชีย องค์กรฮิวแมนไรทส์วอทช์ กล่าว

"รัฐบาลควรตระหนักว่า เสรีภาพที่สามารถจะตรวจสอบการละเมิดสิทธิของอุตสาหกรรมหรือองค์กรภาคเอกชน นับเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง ที่จะเสริมสร้างความมั่นใจและความรับผิดชอบในการปฏิบัติตามกฎหมายไทยและ สิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศขั้นพื้นฐาน" แบรด กล่าวในแถลงการณ์วันนี้

โดยในวันที่ 29 ตุลาคม 2557 ศาลจังหวัดกรุงเทพฯ ได้พิพากษายกฟ้องคดีหมิ่นประมาท เนื่องด้วยคดีเกิดนอกราชอาณาจักร และไม่ปรากฏว่ามีพนักงานอัยการสูงสุดร่วมสอบในชั้นสอบสวนด้วย ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายคดีที่บริษัท เนเชอรัล ฟรุต จำกัด เป็นโจทก์ร่วมฟ้องร้องนาย อานดี้ ฮอลล์

โดยบริษัท เนเชอรัล ฟรุต จำกัด โจทก์ร่วม ซึ่งเป็นผู้ส่งออกสับปะรดกระป๋อง ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ฟ้องข้อหาหมิ่นประมาท จากการที่นาย อานดี้ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอัลจาซีรา ในประเทศเมียนมา และการสัมภาษณ์ถูกนำไปเผยแพร่ในเว็บไซต์ โดยกล่าวว่าข้อความบางส่วนในการสัมภาษณ์มีเนื้อหาส่อในทางหมิ่นประมาท ทำให้บริษัทฯได้รับความเสียหาย ทำลายชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นและเกลียดชัง

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2556 บริษัท เนเชอรัล ฟรุต จำกัด ได้ทำการฟ้องร้องดำเนินคดีนายอานดี้ ฮอลล์ ทั้งในทางแพ่งและอาญารวมหลายคดีด้วยกัน หลังจาก"ฟินน์วอช" องค์กรพัฒนาเอกชน จากประเทศฟินแลนด์ ได้เผยแพร่ผลงานวิจัย ซึ่งมี นายอานดี้ ฮอลล์ นักกิจกรรมเคลื่อนไหวด้านสิทธิแรงงานและมนุษยชน เป็นผู้ประสานงานการ วิจัยขององค์กรฟินน์วอช  โดยนาย อานดี้ เป็นผู้ดำเนินการสัมภาษณ์แรงงานข้ามชาติ ในอุตสาหกรรมส่งออกของไทย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมผลิตทูน่า และผลิตสับปะรดกระป๋อง มีการเก็บข้อมูลจากโรงงาน 3 แห่ง ในจังหวัดสมุทรสาคร และประจวบคีรีขันธ์ ในภาคใต้ของไทย ในช่วงปลายปี จากตุลาคมถึงธันวาคม 2555

ฟินน์วอชได้ทำการเผยแพร่งานวิจัยเมื่อเดือนมกราคม 2556 กล่าวถึงการละเมิดสิทธิแรงงานข้ามชาติในสถานประกอบการ อาทิ การใช้แรงงานข้ามชาติที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี การจ่ายค่าจ้างต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนด การจ้างแรงงานข้ามชาติผิดกฎหมาย และนายจ้างได้ยึดเอกสารสำหรับใช้เดินทาง รวมถึงใบอนุญาตทำงานของคนงานไว้

รายงานการวิจัยฉบับนี้มีชื่อว่า “สินค้าถูกที่มีราคาสูง” โดยเป็นข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์คนงานในโรงงานดังกล่าวที่ถูกละเมิดสิทธิแรงงาน รวมทั้ง การใช้แรงงานเด็ก แรงงานที่ได้รับค่าแรงต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนด มีการยึดเอกสารการเดินทางและใบอนุญาตทำงานของแรงงานข้ามชาติ และไร้การจัดการสิทธิขั้นพื้นฐาน อาทิ การลาป่วย วันหยุด และการลาพักร้อน

บริษัทเนเชอรัล ฟรุต จำกัด ไม่ได้ทำการฟ้ององค์กรฟินน์วอช ซึ่งเป็นนิติบุคคลที่จัดการงานวิจัยและเผยแพร่ หากฟ้องร้องนายอานดี้ ฮอลล์ ในคดีหมิ่นประมาททางแพ่งสองคดี และคดีอาญาสองคดี อันประกอบด้วย ข้อหาหมิ่นประมาท และพระราชบัญญัติการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฯ ซึ่งในคดีอาญานั้น หากศาลพิพากษาว่า อานดี้ ฮอลล์มีความผิดจริง อาจจะได้รับโทษจำคุกถึง 7 ปี และทั้งนี้ บริษัท เนเชอรัล ฟรุต ได้ฟ้องฐานหมิ่นประมาทในทางแพ่ง เพื่อเรียกค่าเสียหายอีก 300 ล้านบาท

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง