ประยุทธ์: ฮากีม อัลอาไรบี ต้องผ่านการพิจารณาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2019.01.29
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190129-TH-BH-footballer-1000.jpg นายฮากีม อัลอาไรบี เดินทางถึงศาลอาญารัชดาภิเษก ก่อนถูกศาลรับฝากขัง เพื่อรอการพิจารณาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน วันที่ 11 ธันวาคม 2561
เอเอฟพี

ในวันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึง กรณีที่นานาชาติเรียกร้องให้รัฐบาลไทยปล่อยตัวฮากีม อัลอาไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน ที่ถูกคุมขังในเรือนจำในประเทศไทยว่า ไม่สามารถแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมได้ เพราะต้องเคารพกฎหมายของประเทศ หลังจากทางการไทยได้รับคำร้องขอจากรัฐบาลบาห์เรนให้ส่งตัวนายฮากีม ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน อย่างเป็นทางการแล้ว

นายฮากีม อัลอาไรบี วัย 25 ปี นักฟุตบอลสัญชาติบาห์เรน ซึ่งได้สถานะผู้ลี้ภัยจากออสเตรเลียแล้ว ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของไทยควบคุมตัวในวันที่ 27 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว เมื่อเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิพร้อมกับภรรยา โดยอ้างว่ามีหมายแดงจากองค์กรตำรวจสากล หลังจากนั้น องค์กรต่างๆ ของไทยและนานาชาติ รวมทั้งประเทศออสเตรเลีย ได้ทยอยกันออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลไทยปล่อยตัวนายฮากีมในทันที

แต่ในขณะนี้ นายฮากีม ยังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ระหว่างรอเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ตามพระราชบัญญัติส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ตามที่รัฐบาลบาห์เรนร้องขอ ซึ่งทางกระทรวงการต่างประเทศของไทยกล่าวว่า ได้รับหนังสือขอตัวนายฮากีม เป็นผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการจากทางการบาห์เรนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

"กระทรวงการต่างประเทศได้รับเอกสารจากฝ่ายบาห์เรน และจัดส่งให้สำนักงานอัยการสูงสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้วค่ะ" นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ทั้งนี้ เมื่อต้นเดือนมกราคม เว็บไซต์ของสมาคมฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า เผยแพร่จดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขอให้รัฐบาลไทยส่งตัวฮากีมกลับประเทศออสเตรเลียอย่างปลอดภัยโดยเร็วที่สุด และอ้างว่านายฮากีม อาจจะได้รับอันตรายถึงชีวิตหากถูกส่งกลับไปยังประเทศบาห์เรน นอกจากนี้ ฟีฟ่า ยังขอเข้าพบกับตัวแทนระดับสูงของรัฐบาลไทย เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน ซึ่งพลเอกประยุทธ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันนี้ว่า ขณะนี้ เรื่องนี้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว ตนไม่สามารถแทรกแซงได้

"เรื่องเลขาธิการฟีฟ่า อยากจะเรียนว่าเราต้องเคารพกฎหมายของเราเองด้วย มันเข้ากระบวนการมาแล้ว อยู่ในขั้นตอนของศาลยุติธรรมเรา เราไปแทรกแซงการทำงานของศาลไม่ได้ ไทยก็ต้องตามกฎหมายทุกประกาศ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวหลังจากการประชุม ครม. ในวันอังคารนี้

ในวันนี้ หนังสือพิมพ์ Sydney Morning Herald ของออสเตรเลีย ได้รายงานข่าวว่า นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ได้กล่าวว่า ตนได้เขียนหนังสือถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อหลายวันก่อน ให้ยุติการส่งตัวนายฮากีมให้กับทางการบาห์เรน และปล่อยตัวนายฮากีม โดยนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียระบุว่า กรณีนี้เป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นการส่วนตัวต่อตนเอง ต่อรัฐบาลออสเตรเลีย และต่อประชาชนชาวออสเตรเลีย

"แต่ยังไงประเทศบาห์เรน ออสเตรเลีย หรือฟีฟ่า ประเทศไทยก็เป็นมิตรที่ดีกับทุกคนอยู่แล้ว ผมเข้าใจว่าทุกคนก็เป็นห่วงกังวล" นายกรัฐมนตรีไทยกล่าวแก่ผู้สื่อข่าวในวันนี้

ฮากีมซึมเศร้า

นางสาวณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของนายฮากีม กล่าวว่า ตนได้เข้าเยี่ยมและพูดคุยกับนายฮากีมในช่วงเช้าของวันอังคารนี้ และยืนยันว่า ทางการไทยได้รับคำร้องขอให้ส่งตัวนายฮากีมเป็นผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งทางอัยการสูงสุดต้องยื่นคำร้องดังกล่าวต่อศาล ภายในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ศกนี้ เพื่อกระบวนการพิจารณาคดีนี้จะได้เริ่มต้น อย่างไรก็ตาม นายฮากีม มีสิทธิที่จะอุทธรณ์คำพิพากษาได้ตามกฎหมาย

ทนายความณัฐาศิริ กล่าวอีกว่า ตอนนี้ สภาพจิตใจของนายฮากีมค่อนข้างหดหู่

"จากที่เจอฮากีมในวันนี้ เขาดู depressed (ซึมเศร้า) มาก เขาบอกว่า เขาพยายามจะสตรอง แต่มันยากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเขาต้องติดคุกอยู่ที่ประเทศไทย ขณะที่ภรรยาของเขาต้องอยู่ข้างนอกเพียงลำพัง" ทนายความของนายฮากีม ให้สัมภาษณ์กับเบนาร์นิวส์ทางโทรศัพท์

นางสาวณัฐาศิริ กล่าวด้วยว่า นาฮากีม ยังคงยืนยันกับตนว่า ตัวเขาไม่ได้ทำอะไรผิดที่บาห์เรน และเขาไม่สมควรถูกดำเนินคดีตั้งแต่ต้น แต่ถึงตอนนี้เรื่องราวของเขาเข้าสู่กระบวนการศาลแล้ว เขาก็เข้าใจในขั้นตอนของศาล อย่างไรก็ตาม นายฮากีม ได้รับรู้ว่ามีคนมากมายพยายามช่วยเหลือเขาอยู่

ทั้งนี้ ฮิวแมนไรท์วอทช์ ระบุว่านายฮากีม ถูกทางการบาห์เรนจับกุมตัวเป็นครั้งแรกที่บาห์เรนเมื่อปี 2555 และบอกว่าเขาได้ถูกทรมานระหว่างการควบคุมตัว อันเป็นผลมาจากการเคลื่อนไหวทางการเมืองของน้องชายของเขา ในปี 2557 เขาถูกศาลตัดสินอย่างไม่เป็นธรรม ว่ามีความผิดฐานทำลายโรงพัก ซึ่งในขณะที่เกิดเหตุนั้น นายฮากีมกำลังเล่นฟุตบอลอยู่โดยมีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์อีกด้วย ถึงอย่างนั้น ศาลบาห์เรนได้ตัดสินลับหลัง ให้เขาได้รับโทษจำคุก 10 ปี  แต่ต่อมาในปี 2557 เขาได้หลบหนีไปออสเตรเลีย เพื่อเป็นนักฟุตบอลอาชีพให้กับสโมสรพาสโคเวล ที่กรุงเมลเบิร์น โดยเขายังคงแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลบาห์เรนอย่างเปิดเผย

นานาชาติร่วมรณรงค์เพื่อฮากีม

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกสากล เปิดเผยว่า นายโทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ทางการไทยส่งตัวนายฮากีม เช่นเดียวกับนักฟุตบอล สมาคมฟุตบอล ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ที่ร่วมรณรงค์ให้ปล่อยตัวนายฮากีม ด้วยแฮชแท็ก #SaveHakeem ล่าสุด นักเตะเชียงรายยูไนเต็ด ที่ร่วมถือป้าย #SaveHakeem และนายเครก ฟอสเตอร์ อดีตกัปตันฟุตบอลทีมชาติออสเตรเลีย เดินทางมายังประเทศไทย เพื่อร่วมรณรงค์เรียกร้องให้ทางการไทยให้ปล่อยตัวนายฮากีม โดยระบุว่า การจับกุมและควบคุมตัวนายฮากีม เป็นการทำลายชีวิตนักฟุตบอลอาชีพ

ในวันนี้ ฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้ออกแถลงการณ์อีกครั้ง เพื่อเรียกร้องให้ไทยปล่อยตัวนายฮากีม

"ฮากีม อัลอาไรบี เป็นนักฟุตบอลที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัย แต่ดูเหมือนว่าทางการไทยมีแผนการบังคับส่งกลับตัวเขาไปบาห์เรน ซึ่งจะเป็นเหตุให้เขาได้รับการทรมาน หรือการปฏิบัติที่เลวร้ายกว่านั้น นักกีฬาหลายคน รัฐบาลออสเตรเลีย ฟีฟ่า และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ต่างเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขา และประเทศไทยควรอนุญาตให้เขาเดินทางกลับไปหาภรรยาและเพื่อนร่วมทีมในออสเตรเลียทันที" นายมิงกี วอร์เดน ผู้อำนวยการกิจกรรมระดับโลกของฮิวแมนไรท์วอทช์กล่าว

ขณะที่ ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชีย องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้โพสต์ในหน้าเฟสบุ๊คของเขา เกี่ยวกับนายฮากีม วันนี้เช่นกัน

"หากมีการส่งตัวข้ามแดน ประเทศไทยอาจเผชิญกับ "ผลกระทบเชิงลบที่ร้ายแรงมาก" ฟิล โพสต์ในเฟสบุ๊คเพจของเขาเอง

"มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วทั่วโลก เรียกร้องให้ปล่อยตัวเขา (นายฮากีม) เป็นอิสระ อาจมีผลกระทบร้ายแรงจาก FIFA และฟุตบอลโลก ประเทศไทยอาจเผชิญกับการถูกคว่ำบาตรในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2565 ประเทศไทยจำเป็นต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ”

"การได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลียนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย เขาผ่านกระบวนการทั้งหมด ทั้งการสัมภาษณ์ การตรวจสอบประวัติ และสำหรับประเทศไทยที่มองข้ามสิ่งเหล่านี้อย่างง่ายๆ แสดงถึงการดูแคลนต่อ มาตรฐานสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ" ฟิล โรเบิร์ตสันระบุ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง