เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง จับกุมผู้ต้องสงสัยวางระเบิด ศาลท้าวมหาพรหมเอราวัณ

โดย ภิมุข รักขนาม
2015.08.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-bomb-620 ขบวนรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร ขณะควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย จากเหตุวางระเบิดศาลท้าวมหาพรหมเอราวัณเมื่อ 17 สิงหาคม ออกจากบริเวณที่พัก ในกรุงเทพฯ หลังจากตรวจค้นจับกุม - 29 สิงหาคม 2558
เอเอฟพี

วันนี้ (29 ส.ค. 2558) พลตำรวจโทประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้แถลงทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ว่าเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัว ผู้ต้องสงสัยในคดีวางระเบิดที่พระพรหมเอราวัณและท่าเรือสาทร

“ตั้งแต่เวลาเช้าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารได้สนธิกำลังกัน เข้าตรวจค้นตามเป้าหมายที่เราสงสัย และทำการสืบสวนตลอดเวลา หลังจากเกิดระเบิดมาที่อพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่ง ในซอยเชื่อมสัมพันธ์ 11 เขตพื้นที่หนองจอก ทราบว่ามีผู้ต้องสงสัยเข้ามาพักอาศัย ซึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่ราชประสงค์และที่สาทร”

“ผลการตรวจค้นพบชายซึ่งขณะนี้ ถูกจับกุมในฐานะที่มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง เป็นชายชาวต่างชาติอายุ 28 ปี พร้อมของกลางซึ่งเป็นวัตถุระเบิด อันได้แก่ ฝักแคระเบิด ชิ้นส่วนลูกปืนจักรยานยนต์ ท่อที่เป็นคอนเทนเนอร์สำหรับระเบิด ท่อเหล็ก และฝาครอบท่อเหล็ก และพาสปอร์ตของประเทศหนึ่งจำนวนนับสิบเล่ม”พลตำรวจโทประวุฒิ กล่าวทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ

เจ้าหน้าที่ได้ยึดพาสปอร์ตของผู้ต้องสงสัย ในเบื้องต้นทราบว่า เป็นพาสปอร์ตสำหรับคนสัญชาติตุรกี ใช้ชื่อว่า Adem Karadag ภาพถ่ายจากพาสปอร์ตถูกเผยแพร่ในจอโทรทัศน์ขณะแถลงข่าว

แต่พลตำรวจโทประวุฒิ กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถยืนยันสัญชาติของผู้ต้องสงสัยได้

"พาสปอร์ตที่เห็นนั่นเป็นของปลอม" พลตำรวจโทประวุฒิ กล่าว สำนักข่าวเอพีรายงาน "เราไม่รู้ว่าเขาเป็นคนตุรกีหรือไม่"

ผู้ต้องหาคนนี้เป็นคนสำคัญ

จากเหตุระเบิดศาลพระพรหมเอราวัณ ที่แยกราชประสงค์ กรุงเทพฯ เมื่อ 17 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 20 คน และบาดเจ็บอีก 125 คน และในวันต่อมา ได้เกิดเหตุระเบิด ที่ท่าเรือสาทร ในกรุงเทพฯ แต่ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับชาย "ชาวต่างชาติ" โดยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ได้เผยแพร่ภาพสเก็ตช์ ของบุคคลผู้ต้องสงสัยที่พบในกล้องวงจรปิด ได้ทิ้งกระเป๋าเป้สะพายหลังไว้ภายในศาล และเดินออกจากศาลพระพรหม ก่อนเหตุระเบิด

เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าผู้ต้องสงสัย – ที่ถูกนำไปสอบปากคำที่กองพันทหาร ซึ่งถูกจับกุมในข้อหามีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง น่าจะมีส่วนเชื่อมโยงในคดีระเบิดทั้งสองแห่ง

"ชายคนนี้มีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ระเบิดทั้งสองเหตุ คือที่ราชประสงค์และบริเวณท่าเรือสาทร” พลตำรวจโทประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผบ.ตร. กล่าวเพิ่มเติม “ยืนยันว่าผู้ต้องหาคนนี้เป็นคนสำคัญมากคนหนึ่ง” สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เผยแพร่ภาพของ ชายคนหนึ่ง ไม่สวมรองเท้า พร้อมมือถูกมัดไพล่หลัง ตามภาพดูเหมือนถ่ายจากในครัว

'ยังมีคนร้ายอีกหลายคน'

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงท่านหนึ่ง กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า “คนตุรกี ผ่านเข้ามาทางชายแดนเขมร ด้านจังหวัดสระแก้ว ที่ทำนี่มีหลายคน เรากำลังติดตามอยู่” “ระเบิดแบบท่อที่ใช้มีลักษณะเหมือนกับระเบิดที่ใช้ในความขัดแย้งทางการเมือง แต่มีการดัดแปลงเพิ่มเติม”

ในการแถลงข่าว เมื่อวันเสาร์ พลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง กล่าวว่า “ไม่น่าจะเป็นการก่อการร้ายข้ามชาติ เป็นเหตุผลการเจ็บแค้นส่วนตัว เจ็บแค้นแทนพรรคพวกเพื่อนฝูง ไม่ใช่การก่อการร้ายข้ามชาติ”

"ในขั้นนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพราะผู้ต้องสงสัยเป็นคนต่างชาติ ที่จะต้องตรวจสอบเพิ่มเติมต่อไป"พล.ต.อ.สมยศ ผบ.ตร.กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง