ตำรวจรือเสาะจับกุมผู้ต้องสงสัยวางระเบิดขบวนรถไฟปี 2555 ได้หนึ่งคน

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.10.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-BOMB-arrest-1000 เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบตู้ขบวนรถไฟที่ อาสาสมัครรักษาความปลอดภัยเสียชีวิตจากระเบิด โดยสงสัยว่าเป็นฝีมือของกลุ่มแบ่งแยกดินแดน ที่สถานีรถไฟอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2555
เอเอฟพี

เมื่อบ่ายของวันที่ 19 ต.ค. 2558 พ.ต.อ. เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.สาคร พรหมโชติ รอง ผกก.สส.สภ.รือเสาะ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวน 1 ชุด ปฏิบัติการณ์เฝ้าระวัง และติดตามจับกุมตัวนายมะรอนิง บือราเฮง อายุ 40 ปี ที่อยู่ ม.7 ต. รือเสาะ อ. รือเสาะ จ. นราธิวาส ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัย คดีลอบวางระเบิดขบวนรถไฟที่ 453 เหตุเกิดเมื่อร่วมสามปีที่ผ่านมา วันที่ 18 พฤศจิกายน 2555 ที่บริเวณสถานีรถไฟสโลว์บูกิตยือแร ม.9 ต. รือเสาะ และเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบหลุมระเบิด ซึ่งห่างจากโบกี้ที่ 8 ซึ่งเป็นโบกี้สุดท้าย ประมาณ 200 เมตร พบรางรถไฟถูกแรงระเบิดจนโค้งงอ มีหลุมลึก และพบเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊ส หุ้งต้ม หนัก 100 กก.

จากเหตุระเบิดครั้งนั้น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ถูกทับด้วยซากชิ้นส่วนของตู้รถไฟ คือ อส.พนากร ชุ่นแก้ว สังกัดกองร้อยบังคับการ และบริการส่วนหน้าจังหวัดชายแดนภาคใต้ และได้รับบาดเจ็บ 16 ราย ตามที่แหล่งข่าวแจ้งให้ทราบว่า นายมะรอนิง และพวก จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่

โดยเจ้าหน้าที่พบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนต้องสงสัย มีชายจำนวน 2 คน ขี่และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวที่บริเวณเขตรอยต่อบ้านลาโล๊ะกับบ้านตามุง ต.ลาโล๊ะ อ.รือเสาะ เจ้าหน้าที่ซึ่งขับรถยนต์ผ่านมา จึงหยุดรถและแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น โดยนายมะรอนิง บือราเฮง ซึ่งซ้อนท้ายได้ลงจากรถ ส่วนคนขับคือนายอาซัน ไม่ทราบนามสกุล ได้รีบขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปได้

ซึ่งจากการตรวจค้น เจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 ม.ม. จำนวน 1 กระบอก พร้อมแมกกาซีน 3 อัน บรรจุลูกกระสุนไว้จำนวน 45 นัด เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวนายมะรอนิง พร้อมของกลางมาสอบสวน ที่สภ. รือเสาะ ในเบื้องต้นนายมะรอนิง ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงแจ้งดำเนินคดีในข้อหามีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายมะรอนิง เข้าสู่กระบวนการซักถามขยายผลในการสืบสวน พบว่า นายมะรอนิงเป็น 1 ใน 3 ผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุในครั้งนั้น การจับกุมครั้งนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดีแล้ว 1 ราย และยังหลบหนีอีก 2 ราย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ