เกิดเหตุระเบิด 8 ลูก ในวันเดียวกัน ที่จังหวัดชายแดนใต้

นาซือเราะ
2015.10.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-bomb-south-620 เหตุระเบิดรถยนต์เจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนประจำอำเภอตากใบ หน้าศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนตากใบ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส วันที่ 20 ตุลาคม 2558
เบนาร์นิวส์

วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2558 ได้เกิดเหตุระเบิด 8 ลูก ในวันเดียวกัน ที่จังหวัดชายแดนใต้ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครฯเสียชีวิตหนึ่งราย ที่นราธิวาส และชาวบ้านบาดเจ็บอีกสี่ราย ที่ปัตตานี

ช่วงบ่ายวันอังคาร พ.ต.อ. จิรเดช พรสว่าง ผกก.สภ.ตากใบ รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดรถยนต์ บริเวณหน้าศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนตากใบ ต. เจ๊ะเห อ. ตากใบ จ. นราธิวาส แรงระเบิดทำให้ อส. อิสมาแอ จิหามาตร อายุ 54 ปี ของเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนประจำอำเภอตากใบ เสียชีวิตในรถยนต์อีซูซุที่เกิดเหตุ ขณะที่ อส. อิสมาแอ กำลังเดินทางจะกลับบ้าน ระหว่างทางได้เกิดระเบิดขึ้น จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบคนร้ายนำวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง ผูกติดบริเวณข้างเสื้อเกียร์ด้านคนขับรถยนต์กระบะของ อส. อิสมะแอ ขณะขับขี่ออกมาจากที่ว่าการอำเภอ ห่างประมาณ 100 ม. เป็นเหตุให้ อส. อิสมะแอเสียชีวิต

ที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตรวจพบ คนร้ายประกอบระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังดับเพลิงสีแดงน้ำหนักประมาณ 12 -15 กก. จุดชนวนระเบิดด้วยระบบไฟฟ้าบังคับจุดระเบิดจากระยะไกล ด้วยวิทยุสื่อสารยี่ห้อ TYT

ส่วนประเด็นและสาเหตุ เจ้าหน้าที่เชื่อว่า คนร้ายต้องการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ ก่อนครบรอบ 11 ปี เหตุการณ์ตากใบ 25 ตุลาคม 2547

นางแยนะ แสแลแม แกนนำเหยื่อเหตุการณ์ตากใบ กล่าวว่า ทราบข่าวจากเจ้าหน้าที่โทรมาสอบถาม รู้สึกยังไง กับเหตุระเบิด บริเวณหน้า กศน.ตากใบ เมื่อตอนเย็น ตกใจมาก เพราะ กศน. ตากใบอยู่ติดกับสนาม สภ.ตากใบเก่า ที่มีการสลายการชุมนุมเมื่อ 11 ปีก่อน

“รู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในวันนี้ ไม่คิดเลยว่าจะเกิดเหตุลักษณะนี้ขึ้น ก่อนครบรอบเหตุการณ์ตากใบ ตอนแรกเข้าใจว่า สื่อน่าจะไม่สนใจเรื่องตากใบแล้ว เพราะเจ้าหน้าที่ต้องการให้ทุกคนลืม ปีนี้ไม่มีการจัดงานรำลึก ไม่มีนักข่าวเข้ามาสอบถาม แต่เมื่อเกิดเหตุแบบนี้ จะไม่ให้นักข่าวพูดถึงคงยาก”

สำหรับ อส.อิสมาแอ หรือ แบแอ ที่ทุกคนรู้จัก เขาเป็นคนดีช่วยเหลือราชการมาตลอด เมื่อ 4 ปีก่อน เคยวิสามัญ สมาชิกกลุ่มขบวนการ 1 คน หลังจากนั้น เขาก็ไม่กล้าอยู่บ้านหนีไปหลบซ่อนตัวสักพัก ระยะหลังนี้เอง ประมาณ 1 ปีได้ ที่ เห็นแบแอ กลับมาทำงานปกติ

เจ้าหน้าที่สามจังหวัดชายแดนใต้ เฝ้าระวังอย่างหนัก

บรรยากาศทั่วทั้ง 3 จังหวัด และ 4 อำเภอ ในจังหวัดสงขลา ผู้บังคับบัญชา ทุกหน่วยได้มีคำสั่งให้ วางมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนอย่างเข้มงวดเป็นพิเศษตลอดช่วงก่อน และหลังเหตุการณ์ตากใบ หลังหน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคงแจ้งเตือนว่า กลุ่มก่อความไม่สงบมีแผนที่จะก่อความไม่สงบพร้อมกัน ในเขตเมืองย่านเศรษฐกิจ

พล.ต.ต.ทนงศักดิ์ วังสุภา ผบก. จ.ยะลา กล่าวว่า “ได้สั่งการด่วน ไปยังทุก สภ. ในความรับผิดชอบ ให้เพิ่มความเข้มข้นในการปฏิบัติ ด้วยการตรวจสอบตามเส้นทางต่างๆ ในเขตรอบนอก เพื่อป้องกันปราบปรามคนร้ายที่อาจลักลอบเดินทางมายังเขตเมือง เพื่อสร้างสถานการณ์ในห้วงใกล้วันครบรอบ 11 ปี เหตุการณ์ตากใบ เพื่อแสดงศักยภาพ และปฏิบัติการเชิงสัญลักษณ์หาความชอบธรรมในการก่อเหตุ”

เหตุระเบิดอีก 7 ลูก ในวันเดียวกัน ที่ปัตตานี ชาวบ้านบาดเจ็บ 4 ราย

วันเดียวกัน อังคารที่ 20 ต.ค. เวลา 19.00 น. เกิดเหตุระเบิดอีก 6 ลูก ในพื้นที่ อ. โคกโพธิ์ จ. ปัตตานี เกิดบริเวณเขตเทศบาลนาประดู่ 3 ลูก  และเทศบาลโคกโพธิ์อีก 3 ลูก ทำให้ราษฎรได้รับบาดเจ็บ 3 ราย อาการเล็กน้อย ทราบชื่อคือ 1. นายโชคชัย นนทิกาล อายุ 70 ปี 2. น.ส.ชฎากร กาญจนวงศ์ อายุ 55 ปี และ 3. นางลำดวน กาลมิตร อายุ 56 ปี ทั้งสามคนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากเศษกระจกบาด ถูกนำส่งโรงพยาบาลโคกโพธิ์ จ. ปัตตานี

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ได้มีคนร้ายจำนวน 2 คน ใช้รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะ และหนึ่งใน 2 คนร้ายนำระเบิดวางตามจุดต่าง ๆ ก่อนเกิดระเบิดขึ้น ส่วนประเด็นและสาเหตุเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ก่อนครบรอบเหตุการณ์ตากใบ และ ป่วนงานชักพระ

และเมื่อเวลา 23.05 น. ได้เกิดเหตุระเบิดอีก 1 ลูก ในเขตเทศบาลนาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี บริเวณตลาดสดวันพุธ แรงระเบิดทำให้ นายดลกอเดช หวังหมัด อายุ 49 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม. 6 ต. นาประดู่ ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณคาง อาการเล็กน้อย ถูกนำส่งโรงพยาบาล โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

หน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคงที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ กล่าวว่า “จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ อ. โคกโพธิ์ การประเมินสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามข้อมูลข่าวสารของผู้ก่อการร้าย "แนวร่วม รุ่นใหม่" อ. โคกโพธิ์ จ. ปัตตานี มีการขนย้ายระเบิดแสวงเครื่อง ไปซุกซ่อนในพื้นที่ บ้านคลองปอม ม.11 ต. โคกโพธิ์

นอกจากป่วนช่วงครบรอบ 11 ปี ตากใบแล้ว ยังทำเพื่อเตรียมวางระเบิดในเขตเทศบาล ต.โคกโพธิ์ ช่วงการจัดงานประเพณีชักพระ ระหว่าง 23 ต.ค. - 1 พ.ย. 2558 นี้ ซึ่งกลุ่มผู้ก่อการร้ายรุ่นใหม่ ยังคงพยายามจะก่อเหตุในพื้นที่โคกโพธิ์ โดยเฉพาะในห้วงการจัดงานประเพณีชักพระของราษฎรไทยพุทธ ในพื้นที่ อ. โคกโพธิ์ จ. ปัตตานี เพราะกิจกรรมดังกล่าว จะมีพี่น้องสามวัฒนธรรมร่วมงานอย่างสามัคคีตลอดทุกปี”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ