Follow us

ผลชันสูตรระบุ 7 ศพ เสียชีวิตเพราะจมน้ำ ในอ่างเก็บน้ำแม่สาย

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2020-03-12
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่ทหารพร้อมยาบ้าของกลางที่ยึดได้จากขบวนการยาเสพติดจากประเทศเมียนมา วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563
เจ้าหน้าที่ทหารพร้อมยาบ้าของกลางที่ยึดได้จากขบวนการยาเสพติดจากประเทศเมียนมา วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563
ประชาสัมพันธ์กองทัพบก

ในวันศุกร์นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะช้าง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า ผลชันสูตรระบุ 7 ศพ ที่พบในอ่างเก็บน้ำ ใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 เสียชีวิตจากการจมน้ำ มิใช่การถูกทำร้าย

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังผาเมือง อำเภอแม่สาย จังหวัดเขียงราย ได้ยิงปะทะกับขบวนการขนยาเสพติดประมาณ 20 คน บริเวณใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา และให้หลัง 3 วัน เจ้าหน้าที่ตำรวจพบร่าง 7 ร่าง ในอ่างเก็บน้ำโครงการขุดลอกและปรับปรุงหนองวังมะราง หมู่ 11 ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไม่ห่างจากจุดปะทะดังกล่าว จึงมีการสันนิษฐานว่า ศพทั้งหมดอาจเกี่ยวข้องกับการปะทะ

เจ้าหน้าที่ทหาร ระบุว่า การปะทะครั้งดังกล่าว ทำให้สามารถยึดยาบ้า 2 ล้านเม็ด และเมทแอมเฟตามีน 14 กิโลกรัม แต่กลุ่มขบวนการขนยาเสพติดสามารถหนีไปได้ และไม่พบร่องรอยการได้รับบาดเจ็บ

ต่อมาโรงพยาบาลเชียงรายได้แจ้งผลชันสูตรอย่างเป็นทางการในวันพฤหัสบดีนี้ แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยระบุว่าการจมน้ำเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของทั้ง 7 ศพ ที่พบในบ่อน้ำ ไม่มีร่องรอยการต่อสู้ หรือบาดแผลจากกระสุนปืน

“ทั้งหมดถูกพบศพในบ่อน้ำทราบ 1 ศพ เป็นชาวพม่า เพราะมีเอกสารติดตัว แต่รายอื่นไม่มีเอกสารยืนยัน แต่ก็คาดว่าจะเป็นพม่าทั้ง 6 ราย ลักษณะไม่น่าจะใช่คนจีน เบื้องต้น ไม่พบร่องรอยกระสุน หรืออาวุธจากการต่อสู้ ส่งแพทย์ชันสูตร ลงความเห็นว่า จมน้ำตายอย่างเดียว อย่างอื่นไม่มี” พ.ต.ท.สุรพล เพชรพิสิฐพงศ์ พนักงานสอบสวน กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ผ่านโทรศัพท์

ทั้งนี้ อ่างเก็บน้ำโครงการขุดลอกและปรับปรุงหนองวังมะราง สถานที่พบศพ อยู่ห่างจากชายแดนไทย-เมียนมาประมาณ 1 กิโลเมตร โดยมีแม่น้ำรวกคั่นกลาง อย่างไรก็ตาม บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่สาธารณะ แต่มีเจ้าหน้าที่ทหารดูแลความปลอดภัย โดยตั้งจุดตรวจอย่างน้อยสามจุดบริเวณใกล้ชายแดน

เบนาร์นิวส์ พยายามติดต่อไปยังกองกำลังผาเมือง เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปะทะดังกล่าว แต่ไม่สามารถติดต่อได้

“ที่จะดำเนินการต่อคือ ตอนนี้เราประกาศไปที่ อบต. ให้ญาติมารับศพ แต่ยังไม่มีใครมาเลย ถ้าไม่มีก็ต้องฝังในพื้นที่ ซึ่งต้องประสานต่อไป” พ.ต.ท.สุรพล กล่าว

บริเวณสามเหลี่ยมทองคำของจังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นชายแดนระหว่างไทย-เมียนมา-ลาว เป็นพื้นที่แหล่งผลิตยาเสพติดสำคัญของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พื้นที่ในฝั่งไทย จึงมีการใช้กฎอัยการศึกเพื่อรักษาความปลอดภัย และควบคุมสถานการณ์

ทั้งนี้ ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 ศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแกัไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ร่วมกับ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ได้เข้าขอตรวจค้นกลุ่มขบวนการลักลอบขนยาเสพติด ที่บริเวณรอยต่อ บ.ขุนลาว-บ.ห้วยน้ำกืน ต.แม่เจดีย์ใหม่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย แต่กลุ่มขบวนการหนีไปได้ ทิ้งไว้เพียงของกลางเป็น ยาบ้า 10 กระสอบ จำนวน 1 ล้านเม็ด

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ