โรงงานเฟอร์นิเจอร์จีนเปิดตัวในปัตตานี หลังย้ายฐานผลิตจากจีน

มารียัม อัฮหมัด
2019.12.13
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
191213-TH-CH-deepsouth-furniture-1000.jpg พนักงานบริษัท ซูเพิร์บ ครีเอชั่น เฟอร์นิเจอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ขณะประกอบเฟอร์นิเจอร์ที่โรงงาน ในอำเภอหนองจิก ปัตตานี ซึ่งเป็นโรงงานร่วมทุนไทย-จีน ที่จะเป็นฐานการผลิตแห่งใหม่แทนที่เดิมในเมืองเซิ่นเจิ้น ประเทศจีน วันที่ 9 ธันวาคม 2562
มารียัม อัฮหมัด/ปัตตานี

บริษัท ซูเพิร์บ ครีเอชั่น ลิมิตเต็ด จากประเทศจีน ได้เปิดตัวโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่ลงทุนร่วมกับหุ้นส่วนชาวไทย ที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี อย่างเป็นทางการ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานี้ โดยผู้จัดการกล่าวว่า เป็นการย้ายฐานการผลิตมาจากเมืองเซินเจิ้นมา เพื่อผลิตเฟอร์นิเจอร์บุหนังส่งออกไปยังต่างประเทศ แต่ไม่เกี่ยวข้องการหลบหลีกกำแพงภาษีจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐ โดยทางผู้บริหารคาดว่า จะสามารถย้ายฐานการผลิตจากจีนมาปัตตานีโดยสมบูรณ์ ภายในสามปีข้างหน้า และจะสร้างงานได้ถึงกว่า 3,500 อัตรา

นายสุเมธ สุขพันธ์โพธาราม ผู้จัดการโรงงาน กล่าวว่า บริษัทร่วมทุน ใช้ชื่อว่า บริษัท ซูเพิร์บ ครีเอชั่น เฟอร์นิเจอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งมีมูลค่าการลงทุน 350 ล้านบาท มีสำนักงานชั่วคราวตั้งอยู่ที่ที่อาคารดอนบอสโก เลขที่ 141 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยมี นายอิสระ ละอองสกุล ผู้ช่วยเลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี และนายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอหนองจิก เข้าร่วมพิธี

“เหตุผลที่เลือกมาลงที่ จ.ปัตตานี และการย้ายฐานมาประเทศไทย เพราะต้องการแรงงานที่มีคุณภาพ และได้รับการชักชวนของรัฐบาลไทย รวมถึงการให้โอกาสแรงงานที่นี่ได้มีงานทำ เพราะเชื่อว่าเมื่อเขามีงานทำ ความไม่สงบก็จะหายไปด้วย ซึ่งยอดการลงทุนที่ จ.ปัตตานี จำนวน 350 ล้านบาท และยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับสงครามเศรษฐกิจ” นายสุเมธ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“จริงๆ เราได้ไปดูที่ลาว ที่ EEC ไปดูมาหมด ที่ลาวเขาพร้อมทุกอย่าง แต่เราเลือกที่นี่ เพราะมาดูแล้วที่นี่คนมีคุณภาพ มีมหาวิทยาลัย” นายสุเมธ กล่าวกล่าวเพิ่มเติม

บริษัทฯ แห่งใหม่นี้ เป็นการร่วมลงทุนของนักธุรกิจไทย และ ซูเพิร์บ ครีเอชั่น ลิมิตเต็ด ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเฟอร์นิเจอร์หนังที่มีฐานการผลิตในเมืองเซินเจิ้น มาตั้งแต่ ปี 2000 บนพื้นที่โรงงาน 170,000 ตารางเมตร และมีพนักงาน 2,400 คน ซึ่งนายสุเมธ กล่าวว่า ก่อนตัดสินใจลงทุนในอำเภอหนองจิกนั้น เดิมทางบริษัทฯ มีความกังวลเรื่องความปลอดภัย และฝีมือแรงงาน แต่เชื่อว่าการสร้างงานจะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น

“มีความเชื่อว่า ถ้าคนมีงานทำปัญหาความไม่สงบในพื้นที่อาจจะหายไปด้วย จนเกิดความสงบ เพราะพื้นฐานของคนทุกคน ถ้ามีอาชีพที่ดีก็จะไม่ไปทำอย่างอื่นที่ไม่ดี ตอนแรกๆ เราก็มีความกังวลในเรื่องของความปลอดภัย กังวลเรื่องทักษะของคนงาน” นายสุเมธ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“อีก 3 ปี เราจะย้ายฐานการผลิตจากเซินเจิ้น ประเทศจีน มาที่ปัตตานีทั้งหมด จะมีการสร้างอาชีพให้คนพื้นที่มากถึง 3,500 คน” นายสุเมธ กล่าว และระบุว่า โรงงานแห่งใหม่นี้ ได้เปิดดำเนินการมาแล้วสามเดือน ได้ส่งออกโซฟาไปขายที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบัน บริษัทมียอดสั่งสินค้าเข้ามามากกว่ากำลังผลิตที่มีอยู่ และบริษัทฯ ได้ซื้อที่ดินแล้ว 215 ไร่ เพื่อการขยายพื้นที่การผลิต

นายสุเมธ ระบุว่า นอกจากแรงงานแล้ว บริษัท ยังต้องการที่จะใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น เพื่อมาประกอบเฟอร์นิเจอร์ด้วย เช่น ไม้ยางพารา ซึ่งจะนำมาทำเป็นส่วนประกอบของเฟอร์นิเจอร์ และในอนาคตจะมีการส่งพนักงานจากประเทศจีนมาฝึกทักษะให้กับแรงงานในประเทศไทยด้วย

ด้าน นายวิง ออน แลม ผู้จัดการทั่วไป ของบริษัท ซูเพิร์บ ครีเอชั่นฯ กล่าวว่า สาเหตุที่บริษัทเลือกมาเปิดกิจการที่อำเภอหนองจิก เพราะหลังจากได้เยี่ยมชมพื้นที่แล้ว พบว่า มีแรงงานที่มีความพร้อมที่จะทำงาน

“เรามีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เห็นได้ถึงความพร้อมที่จะทำงานของคนที่นี่ จึงกล้ามาลงทุนเพื่อสร้างงานให้กับคนที่นี่ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น มีความเชื่อมั่นมากในการลงทุนที่นี่ และพร้อมที่จะขยายพัฒนาธุรกิจให้ยิ่งขึ้น” นายวิง กล่าว

นายชนธัญ แสงพุ่ม ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. และ ผอ.ฝ่ายเศรษฐกิจ ศอ.บต. กล่าวว่า มีนักลงทุนชาวจีน เข้ามาตั้งโรงงานแล้วสองราย

“ตอนนี้เท่าที่มีจีนมาลงทุนในพื้นที่ ก็จะมีโรงงานเฟอร์นิเจอร์ที่กำลังจะขยายการลงทุนไปในพื้นที่ และโรงงานทุเรียนที่ อ.เทพา จ.สงขลา การลงทุนน่าจะประมาน 7-8 พันล้าน จากรายงานมีการจ้างงานโดยตรงประมาณ 500 คน แรงงานโดยอ้อมโดยเฉพาะภาคเกษตรประมาณ 100,000 ราย ที่ได้โอกาสตรงนี้” นายชนธัญ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ด้าน พลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า โรงงานเฟอร์นิเจอร์แห่งนี้ จะสามารถสร้างงานให้กับประชาชนในพื้นที่ได้จำนวนมาก เนื่องจากบริษัทเป็นผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ส่งออกไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา และยุโรป โดยทุกภาคส่วนมีการดำเนินการช่วยเหลือในหลายๆ ด้าน ทั้งในส่วนของการลงทุน โครงสร้างพื้นฐาน การจัดอบรมให้ความรู้ จัดหาแรงงานในพื้นที่ ตลอดจนการขนส่งการลำเลียงสินค้า

นายฮาซัน ยีแวเจะ พนักงานบริษัท ซูเพิร์บฯ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการผลิตผลิตภัณฑ์ชั้นยอด

“ตอนแรกพอรู้ว่าเราต้องทำงานส่งออกไปอเมริกา งานที่เราทำส่วนใหญ่เป็นของที่มีราคาทั้งนั้น กังวลมากกลัวว่าจะทำไม่ได้ ทำไม่ดี ก็พยายามทำเต็มที่ ผลงานที่ส่งไปที่ผ่านมา ทราบว่าผ่านหมด ดีใจมาก ภูมิใจที่เราทำได้ เราได้โชว์ความสามารถของเรา ที่นี่เราอยู่แบบครอบครัว วันหนึ่งทำได้ 15 ตัว เริ่มงาน 07.30 น. ถึงเที่ยงพักกินข้าว ละหมาด เข้าบ่ายโมงทำงานถึง 15.30 น. พักละหมาด แล้วทำงานต่อ 17.00 น. กลับบ้าน” นายฮาซัน ยีแวเจะ พนักงานบริษัท ซูเพิร์บฯ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง