จีนเปิดโรงงานแปรรูปทุเรียนที่เทพา สงขลา

มารียัม อัฮหมัด
2019.07.08
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190708-TH-durian-retailer-800.jpg แม่ค้ารายย่อยขายทุเรียนบนรถปิ๊คอัพข้างทาง ในย่านชุมชนแห่งหนึ่ง จังหวัดปัตตานี วันที่ 8 กรกฎาคม 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา บริษัท ม่านกู่หวางฟู้ด จำกัด จากจีน ได้จัดพิธีเปิดโรงงานแปรรูปทุเรียน ที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา อย่างเป็นทางการ โดยโรงงานแห่งนี้จะสามารถรองรับทุเรียนได้ถึง 1.5 หมื่นตันต่อปี และเชื่อว่าจะสร้างงานให้กับคนในพื้นที่ถึง 1,200 ตำแหน่ง

ในพิธีเปิดโรงงานครั้งนี้ มีนายภาณุ อุทัยรัตน์ สมาชิกวุฒิสภา นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ร่วมเป็นสักขีพยาน พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนในพื้นที่

นายเย่า เหิง เซียว ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ม่านกู่หวางฟู้ด จำกัด กล่าวในพิธีเปิดงานว่า การเปิดโรงงานครั้งนี้ จะช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในเรื่องช่องทางการขายสินค้า และแปรรูปสินค้าเกษตร

“พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีทุเรียนที่มีคุณภาพ รสชาติอร่อย จึงมีความตั้งใจในการมาจัดตั้งโรงงานแปรรูปทุเรียน ที่อำเภอเทพา เพื่อส่งออกไปยังประเทศจีน และมีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยจะนำสินค้าแปรรูปผลไม้ที่นี่ ไปเผยแพร่ให้แก่ต่างประเทศได้รู้จักมากขึ้นอีกด้วย” นายเย่า กล่าว

บริษัท ม่านกู่หวางฟู้ด จำกัด ตั้งอยู่ที่เลขที่ 88 บ.ควนตีหมุน ต.ปากบาง อ.เทพา โดยนายประเสริฐ คณานุรักษ์ นักธุรกิจจากจังหวัดปัตตานี ได้ร่วมลงทุนก่อสร้างโรงงานแปรรูปทุเรียนกับนักลงทุนชาวจีน มูลค่าการก่อสร้าง 700 ล้านบาท โดยโรงงานแห่งนี้ เริ่มก่อสร้างในเดือนธันวาคม 2561 แล้วเสร็จ และสามารถเปิดอย่างเป็นทางการได้ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2562

“โรงงานนี้ เกิดขึ้นเพื่อให้มีการทำผลไม้อบแห้ง และทุเรียนแช่แข็งส่งออกไปยังประเทศจีน เพราะความต้องการบริโภคทุเรียนในประเทศจีนมีมาก ปัจจุบัน มีจำนวนทุเรียนไทยเพียงร้อยละสามของจำนวนความต้องการของผู้บริโภคทั้งหมดในประเทศจีน โรงงานนี้ จึงเกิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค” นายเย่า กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน นายภาณุ อุทัยรัตน์ สมาชิกวุฒิสภา และ อดีตเลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีที่มีโรงงานแปรรูปทุเรียนในพื้นที่เพื่อรองรับผลผลิตของเกษตรกร

“เป็นเรื่องที่ดีมากที่เกิดโรงงานแห่งนี้ เพราะโรงงานสามารถรองรับ 15,000 ตันต่อปี วันนี้ มีการเปิดรับเกษตรกรในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และสงขลา ที่มีความสนใจส่งทุเรียนให้กับโรงงาน และ ร่วมพัฒนาคุณภาพของทุเรียนให้มีมาตรฐานด้วย ซึ่งแม้ภารกิจช่วยโรงงานแปรรูปทุเรียนจะยังไม่เสร็จเรียบร้อย แต่ขณะนี้ก็มีรัฐบาล และส่วนราชการเข้ามาดูแล เพื่อช่วยหาตลาด และแรงงานในพื้นที่เข้ามาด้วย” นายภาณุ กล่าว

บริษัท ม่านกู่หวางฟู้ด จำกัด เปิดเผยว่า โรงงานแห่งนี้ จะใช้แรงงานในกระบวนการผลิตประมาณ 1,200 คน ใช้เงินทุนหมุนเวียนประมาณ 2,000 ล้านบาท รับซื้อทุเรียน 1.2 หมื่นตันต่อปี และในปี 2563 ตั้งเป้าไว้ว่าจะรับซื้อทุเรียนเพิ่มเป็น 2 หมื่นตัน ซึ่งถือเป็นจำนวน 1 ใน 3 ของผลผลิตทุเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

จีนเข้มงวดคุณภาพ

ปัจจุบัน จีนถือเป็นลูกค้าทุเรียนรายสำคัญของประเทศไทย โดยปี 2561 ไทยส่งออกทุเรียนไปจีนกว่า 6 แสนตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท แต่อย่างไรก็ตาม จีนเริ่มเข้มงวดในการควบคุมคุณภาพสินค้าการเกษตรจากไทยแล้ว หลังจากที่เฉพาะปี 2561 ปีเดียว มีการส่งแจ้งเตือนมายังประเทศไทยกว่า 1.7 พันครั้งว่า พบแมลงศัตรูพืชในผลไม้ที่ส่งไปยังจีน

กระทั่งเดือนธันวาคม 2561 จีนระบุให้การส่งออกทุเรียนจากไทยต้องผ่านมาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice หรือ เกณฑ์มาตรฐานการควบคุมการผลิต) ของโรงคัดบรรจุในใบรับรองสุขอนามัยพืช โดยมาตรการนี้ ต้องดำเนินการก่อนปีเก็บเกี่ยวผลผลิต มีนาคม 2562 ซึ่งการตั้งมาตรฐานดังกล่าว ทำให้โรงงานแปรรูปในภาคใต้ รวมทั้งเกษตรกรได้รับผลกระทบ เนื่องจากโรงงานแปรรูปทุเรียน 500 แห่งในภาคใต้ มีเพียงประมาณ 100 แห่งเท่านั้น ที่ผ่านมาตรฐาน GMP ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอต่อการรองรับผลผลิตของเกษตรกร

ในสามจังหวัดชายแดนใต้ มีสวนทุเรียนประมาณหนึ่งแสนไร่ มีผลิตในปีที่แล้วประมาณ 55,000 ตัน ซึ่ง นายยะห์ยา เจะมะ พ่อค้าทุเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ปีนี้ มีแนวโน้มว่าทุเรียนอาจจะล้นตลาดพื้นที่ภาคใต้ และชาวบ้านอาจไม่ได้รับประโยชน์จากการเปิดโรงงานแปรรูปทุเรียนจีน

“ปีนี้ทุเรียนในพื้นที่ออกจำนวนมากกว่าปีที่ผ่านมา แถมยังออกพร้อมกันทั้งภาคใต้เลย ทำให้ทุเรียนจะล้นตลาด การเปิดโรงงานแปรรูปทุเรียนในพื้นที่เพื่อรองรับ ดูเหมือนจะดี แต่ความจริงมันคือ ปัญหาที่ส่งผลกระทบให้ชาวบ้านมากกว่า การเปิดโรงงานแปรรูป และใบรับรอง GMP คือปัญหาที่ชาวสวนจะได้รับผลกระทบมากกว่าจะได้ประโยชน์” นายยะห์ยา กล่าวนายยะห์ยา ระบุว่า ปีที่ผ่านมา หมอนทอง มีราคาเริ่มต้น 70-80 บาท ชะนี 50-60 บาท ทุเรียนบ้าน 50 บาท ปัจจุบัน ราคาค่อยๆ ลดลง หมอนทอง 60 บาท ชะนี 30 บาท ทุเรียนบ้าน 25 บาท ถือว่าราคาตกลงอย่างรวดเร็วในระยะเวลาเพียงแค่ 2 สัปดาห์ โดยระบุว่า โรงงานแปรรูปทุเรียนจะรับซื้อทุเรียนในจำนวนแต่ละล็อตตั้งแต่ 50 ตันขึ้นไป ซึ่งถือเป็นการกีดกันพ่อค้ารายย่อย

“มีคนมาติดต่อให้หาทุเรียน 50 ตัน โรงงานจะเอาทุกวัน วันที่ 15 กรกฎาคม นี้ ทางโรงงานจะเปิดรับซื้อวันแรก ถามว่าเราชาวบ้าน พ่อค้าตัวเล็กๆ จะหาทุเรียนจำนวนมากขนาดนั้นที่ไหนทุกวัน ก็ไม่กล้ารับปาก คิดว่ากลุ่มเดียวที่จะหาทุเรียนขนาดนั้นทุกวันได้ คือ พ่อค้าคนกลาง แล้วไหนบอกว่าจะตัดปัญหาพ่อค้าคนกลางกดราคาชาวบ้าน” นายยะห์ยา กล่าวเพิ่มเติม

นายยะห์ยา ชี้แจงว่า การกำหนดมาตรฐาน GMP สร้างความลำบากให้กับเกษตรกร เนื่องจากเกษตรกรส่วนใหญ่ไม่มีความรู้ และทำเกษตรแบบพอเพียง ยังไม่ได้รับรอง GMP ดังนั้น แม้จะมีโรงงานแปรรูป สินค้าก็จำเป็นต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ทำให้ราคาทุเรียนหน้าสวนที่ชาวบ้านจะขายได้น่าจะต่ำมาก อยู่ที่ประมาณ 10 บาทต่อกิโลกรัม

อย่างไรก็ตาม นายจำนงค์ เพชรอนันต์ เกษตรจังหวัดยะลา เชื่อว่า เกษตรกรในจังหวัดชายแดนภาคใต้จะมีรายได้เพิ่มขึ้น จากการเปิดโรงงานแปรรูปทุเรียน และปริมาณผลผลิตที่เพิ่มขึ้น คาดว่าเฉพาะจังหวัดยะลา จะมีผลผลิตทุเรียนถึง 4.4 หมื่นตัน ในปี 2562

“ตอนนี้ ล้งหรือศูนย์คัดแยกทุเรียนในพื้นที่ ถ้าจะส่งไปประเทศจีนต้องได้รับใบรับรอง GMP แล้วบ้านเราล้งส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้รับใบรับรอง GMP ทำให้มีข้อจำกัดในการส่งออกไปยังประเทศจีน ตรงนี้จะกระทบกับชาวสวนทุเรียน เขาไม่สามารถจะส่งออกไปประเทศจีนได้ เขาก็ไม่สามารถที่จะรับซื้อทุเรียนจากพื้นที่ได้ แต่คิดว่าทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องเร่งดำเนินการอยู่เพื่อให้ล้งในชุมชนได้มาตรฐาน” นายจำนงค์ กล่าว

นายจำนงค์ ให้ข้อมูลว่า มาตราฐาน GMP มี 2 ส่วนคือ ส่วนที่ 1 เป็นเรื่องของชาวสวน แปลงทุเรียนต้องได้รับใบรับรองตามระบบคุณภาพ ที่ตรวจรับรองโดยหน่วยงานกรมวิชาการเกษตร มีการตรวจสอบ ดิน น้ำ การใช้สารเคมี และการจดบันทึกการใช้ผลผลิตสารเคมีต่างๆ และ ส่วนที่ 2 กระบวนการคัดแยกผลไม้ คือโรงงานคัดแยกต้องได้มาตรฐาน มีการตรวจสอบ ที่ตั้งอาคาร เครื่องมือ การควบคุมกระบวนการผลิต สุขาภิบาล การบำรุงรักษา และบุคลากร ซึ่งเกษตรกร และโรงงานจำนวนมากในพื้นที่ยังไม่ผ่านมาตรฐานนี้

นักท่องเที่ยวฉีกผลทุเรียน ในบุฟเฟ่ต์ทุเรียน ที่สวนทุเรียนยายเหี้ยง จังหวัดยะลา วันที่ 25 กรกฎาคม 2561 (ภิมุข รักขนาม/เบนาร์นิวส์)
นักท่องเที่ยวฉีกผลทุเรียน ในบุฟเฟ่ต์ทุเรียน ที่สวนทุเรียนยายเหี้ยง จังหวัดยะลา วันที่ 25 กรกฎาคม 2561 (ภิมุข รักขนาม/เบนาร์นิวส์)

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ความคิดเห็น

สอบถามเรื่องทุเรียนหน่อย
Mar 15, 2021 09:56 AM

ทุเรียน รู้หรือว่าหนอง ห้องเย็นทีไหนเขารับชื้อบ่าง ออนไลน์มาหน่อยขอความรู้หน่อยครับ benzza8135