สาธารณสุขพบผู้ป่วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รายที่ 2 ในไทย

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2020.01.17
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200117-TH-CH-virus-1000.jpg หน่วยกู้ภัยเหตุฉุกเฉินด้านสุขอนามัยอู่ฮั่นเข้าตรวจค้นตลาดค้าอาหารทะเลเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน ที่ถูกสั่งปิด เพราะพบมีผู้เสียชีวิตจากโรคทางเดินหายใจ หลังซื้อสินค้าที่นี่ วันที่ 11 มกราคม 2563
เอเอฟพี

ในวันศุกร์นี้ นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้แถลงข่าวระบุว่า ได้ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ รายที่สอง ในประเทศไทยแล้ว และได้ส่งตัวผู้ป่วยรายดังกล่าวเข้ารับการรักษาทันที ขณะที่ผู้ป่วยรายแรกในไทยนั้น เตรียมถูกส่งตัวกลับประเทศจีน หลังได้รับการรักษาจนหายแล้ว

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวที่ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า ได้ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มอีกหนึ่งรายแล้ว เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 โดยเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนจากเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเดินทางเข้ามาในประเทศไทยที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ

“เรามีผู้ป่วยปอดอักเสบติดเชื้อจากไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่เป็นรายที่ 2 ในประเทศไทยแล้ว ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนอายุ 74 ปี ซึ่งครั้งแรกที่มาถึงสนามบินก็พบว่า มีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส เมื่อลงมาจากเครื่องบินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แล้วก็มีอาการทางเดินหายใจร่วมกัน ก็คือมีการหายใจเร็ว ก็มีการส่งตัวมารับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร ตอนนี้ก็อาการดีขึ้น ไข้ลง รับประทานอาหารได้ปกติ” นายแพทย์สุขุม กล่าว

นายแพทย์สุขุม ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 3-16 มกราคม 2563 มีผู้โดยสารและลูกเรือได้รับการคัดกรองทั้งสิ้น 13,624 ราย จาก 86 เที่ยวบิน พบผู้ป่วยที่มีอาการเข้าเกณฑ์การสอบสวน 21 ราย ส่วนใหญ่เป็นเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ได้รับการรักษาหายดี และกลับบ้านแล้ว 12 ราย มีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันว่า เป็นผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2 ราย

“ผู้ป่วยยืนยันรายแรกอาการดีขึ้นมาแล้ว ไม่มีไข้ ตอนนี้เรารอการยืนยันซ้ำว่า ไม่ตรวจพบเชื้อไวรัสที่สามารถแพร่ติดต่อได้ แพทย์จึงจะอนุญาต ให้กลับบ้านได้ โดยผู้ป่วยรายที่สองอยู่ระหว่างการรักษา และติดตามอาการจนกว่าจะหายดี และก็ตรวจซ้ำแล้วว่า ไม่พบเชื้อไวรัส ถึงจะให้กลับบ้านได้ ทั้งนี้เราไม่ได้ตรวจคนไข้อย่างเดียว เราได้มีการติดตาม ผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายแรกจำนวน 16 คน และผู้ใกล้ชิดรายที่สองจำนวน 20 คน ก็ไม่พบว่าผู้สัมผัสใกล้ชิดมีการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด” นายแพทย์สุขุม กล่าวเพิ่มเติม

โดยในวันเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ปัจจุบัน ยังไม่สามารถระบุได้ว่า ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ มีต้นตอโรคมาจากไหน แต่เชื่อว่ามาจากสัตว์บางชนิด จึงขอเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้สัตว์ที่ป่วย และห้ามรับประทานอาหารดิบ

“ยังไม่รู้ว่าที่มาที่ไปของไวรัสดังกล่าวอยู่ที่ไหน อาจจะมาจากสัตว์ก็ได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้สัตว์ที่มีอาการป่วย รวมไปถึงห้ามรับประทานของดิบ หมั่นล้างมือ รักษาความสะอาด และนอนพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่สะอาดปลอดภัย มีสารอาหารครบถ้วน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง มีพลังต้านทานโรค” นายอนุทิน กล่าว

“สำหรับกระทรวงสาธารณสุขมีประสบการณ์ในการรับมือเหตุเช่นนี้มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ไข้หวัดนก ซาร์ส เมอร์ส ซึ่งที่ผ่านมาปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม ครั้งนี้ก็เช่นกัน ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้วางมาตรการคัดกรอง และควบคุมโรคอย่างรัดกุม โดยเฉพาะในช่วงตรุษจีน เราจะเพิ่มจุดคัดกรองที่สนามบินกระบี่ พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตามแหล่งท่องเที่ยว เพื่อรับมือกับสถานการณ์อย่างทันท่วงที” นายอนุทิน กล่าวเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 กระทรวงสาธารณสุขได้แถลงข่าวระบุว่า ไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่จากประเทศจีน 1 ราย โดยได้ส่งเข้าดำเนินการรักษาจนหายแล้ว ปัจจุบัน อยู่ระหว่างรอการตรวจซ้ำ และส่งตัวกลับบ้าน

กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศให้ ประชาชนที่เดินทางมาจาก เมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน ภายใน 14 วัน หากพบว่า มีอาการไข้ เจ็บคอ น้ำมูกไอ เสมหะ หรือหายใจเหนื่อยหอบให้รีบพบแพทย์ หรือแจ้งมายังกระทรวงสาธารณสุขทันที ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้สามารถรักษา และยับยั้งการแพร่ระบาดได้อย่างทันท่วงที

ทั้งนี้ ตามรายงานล่าสุด รัฐบาลจีนยืนยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อรายอื่นในพื้นที่นอกเมืองอู่ฮั่น โดยพบ มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสะสมอย่างน้อย 41 ราย มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อแล้ว 2 ราย มีประชาชนที่ต้องเข้ารับการกักบริเวณชั่วคราว เพื่อเฝ้าระวังอย่างน้อย 119 คน โดยก่อนหน้านั้นมี 644 ราย เคยถูกให้กักตัว แต่ภายหลังแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ส่วนใหญ่ทำงานในตลาด หรือมีประวัติเดินทางไปที่ตลาดอาหารทะเลจีนใต้ ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นตลาดที่มีการค้าสัตว์หลายชนิด เช่น นก ไก่ฟ้า งู เครื่องในกระต่าย และสัตว์ป่าอื่นๆ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ