สาธารณสุขพบคนติดเชื้อโคโรนาไวรัสเพิ่มอีกสองราย เป็นคนไทยรายแรก

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2020.01.22
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200122-TH-CH-virus-1000.jpg นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พูดคุยกับผู้สื่อข่าวถึงสถานการณ์การควบคุมโคโรนาไวรัส ในประเทศไทย วันที่ 22 มกราคม 2563
ภาพโดย พรรคภูมิใจไทย

ในวันนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีกสองราย โดยเป็นชาวไทยรายแรกหนึ่งราย และชาวจีนอีกราย หลังจากที่บุคคลดังกล่าวเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งเป็นต้นกำเนิดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในจีนแล้ว อย่างน้อย 17 ราย ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาตรการเข้มข้นสำหรับคัดกรองนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีนในสุดสัปดาห์นี้

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทำให้เกิดอาการป่วยคล้ายโรค SARS ที่ระบาดในจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกง เมื่อช่วงปี 2544-2545 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 650 ราย ซึ่งล่าสุดทางการจีนระบุว่า เชื้อสามารถกลายพันธุ์ได้ และติดต่อระหว่างมนุษย์ด้วยกันได้ ทั้งยังมีรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

นายอนุทิน ได้แถลงข่าวถึงสถานการณ์การควบคุมไวรัสโคโรนาของประเทศไทยว่า นับจากต้นเดือนมกราคม พบผู้ติดเชื้อแล้ว 4 ราย เป็นชาวไทยหนึ่งราย และชาวจีนสามราย ซึ่งทั้งหมดเดินทางมาจากหรือเคยไปเมืองอู่ฮั่น สองรายถูกส่งตัวกลับไปแล้ว และขณะนี้ สามารถควบคุมได้เป็นอย่างดี และยังไม่พบการติดต่อจากคนสู่คน

“ทั้งสี่คนนี้ เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ไม่มีใครมาจากที่อื่นแล้วติด สำหรับรายที่จังหวัดนครปฐม อาการดีขึ้นตามลำดับ เราไม่ได้ต้องให้เขามารับการรักษาที่สถาบันบำราศฯ เพราะอาการดีขึ้น ถ้าผลแล็บออกมาว่าเป็นลบ ก็รอคอนเฟิร์มจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และโรงเรียนแพทย์ อีกแห่งหนึ่ง จากจุฬาฯ ถ้าผลตรงกันก็ปล่อยตัวกลับได้” นายอนุทินกล่าว และระบุว่า ผู้ติดเชื้ออีกรายหนึ่งที่เป็นชาวจีนนั้น อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่สถาบันบำราศนราดูร

“สำหรับผู้ป่วย 2 รายใหม่ที่พบ หากผลแล็บไม่พบเชื้อตรงกันทั้ง 2 แห่ง ก็จะให้กลับบ้านได้” นายอนุทินกล่าวเพิ่มเติม

ตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข นับตั้งแต่วันที่ 3-21 มกราคม 2563 ว่า ได้คัดกรองเที่ยวบินจากเมืองอู่ฮั่นไปแล้วจำนวน 123 เที่ยวบิน โดยมีผู้โดยสารและลูกเรือจำนวนทั้งสิ้น 19,480 คน พบนักท่องเที่ยวชาวจีนป่วย 3 ราย ทางการไทยได้ส่งตัวกลับไปแล้ว 2 ราย ส่วนรายที่สาม เป็นผู้ชายถูกตรวจคัดกรองมีไข้สูงที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 19 มกราคม และอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ดังกล่าว

ตามรายงานของเอเอฟพี ในวันนี้ นางสาวลี่ บิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขของจีน กล่าวในการแถลงข่าวว่า โรคดังกล่าวสามารถติดต่อทางลมหายใจได้ และมีความเป็นไปได้ที่เชื้อโรคจะกลายพันธุ์และระบาดหนักยิ่งขึ้น และระบุว่ามีผู้ติดเชื้อแล้ว 440 ราย และอยู่ภายใต้การเฝ้าติดตามอาการอีก 1,394 ราย

เอเอฟพี ยังรายงานว่า องค์การอนามัยโลกจะจัดประชุมเร่งด่วน ในวันพุธนี้ หลังจากพบว่า มีผู้ติดเชื้อดังกล่าว ในสหรัฐอเมริกา ไต้หวัน ไทย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และมาเก๊า

สธ. ยกระดับรับมือนักท่องเที่ยวตรุษจีน

ขณะช่วงบ่ายวันนี้ นายอนุทิน พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ได้ประชุมทางไกลกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดและผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วประเทศ เพื่อวางมาตรการรับมือกับไวรัสโคโรนา ในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยกำชับให้สถานพยาบาลทุกแห่ง ยกระดับมาตรการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคให้ได้ ตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก พร้อมยกระดับศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินเพื่อตอบโต้สถานการณ์เป็นระดับ 3 ทั้งเพิ่มระบบการคัดกรองที่รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพในสนามบินทั้ง 5 แห่ง เฝ้าระวังผู้ป่วยทั้งโรงพยาบาลรัฐเอกชน มีระบบคัดแยกโรคและผู้ป่วยที่รวดเร็วจัดทีมแพทย์พยาบาลและบุคลากรที่ผ่านการอบรมรองรับเหตุ ขณะที่การวินิจฉัยโรคตรวจทางห้องปฏิบัติการต้องทราบผลใน 24 ชั่วโมง

“ประเทศไทยพร้อมรับมือกับสถานการณ์ แม้เป็นเชื้อที่พบใหม่ ขณะนี้ไทยยังไม่มีรายงานการติด จากคนสู่คน เรามีการเฝ้าระวังคัดแยกคนเข้าเมือง มีระบบการติดตามผู้สัมผัส ทั้งคนขับรถ แพทย์ พยาบาล คนเข็นเปล" นายอนุทิน กล่าวในระหว่างการแถลงข่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง