สาธารณสุขพบผู้ป่วยไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ รายที่ 5 ในไทย

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2020.01.24
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200124-TH-CH-virus-1000.jpg เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำสนามบินเฝ้าดูผู้โดยสารตัวน้อย ที่สวมหน้ากากมิดชิด ขณะขึ้นเครื่องที่สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ ในกรุงเทพฯ วันที่ 24 มกราคม 2563
เอเอฟพี

ในวันศุกร์นี้ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมช.สธ.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ รายที่ 5 ในประเทศไทยแล้ว ขณะที่ประเทศจีนพบผู้เสียชีวิต 25 คน และติดเชื้อ 830 คน

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมช.สธ.) กล่าวแก่สื่อมวลชนว่า ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่า ประเทศไทยจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ แม้จะเพิ่งพบผู้ป่วยชาวจีน ซึ่งติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ในประเทศไทยเพิ่มอีกเป็นรายที่ 5

“ขอให้ประชาชนมั่นใจ การพบผู้ป่วยเพิ่ม แสดงถึงระบบการเฝ้าระวังโรคที่มีประสิทธิภาพ ผู้ป่วยรายนี้ขอเข้ารับการรักษาเมื่อป่วย ตามใบแจ้งเตือนที่เราแจกให้ผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงทุกคน ขณะนี้เราได้ยกระดับการเฝ้าระวังตามสถานการณ์ของโรค และต้องชื่นชมทางการจีน ที่มีมาตรการชัดเจนในการควบคุมป้องกันโรค” นายสาธิต กล่าว

“โรงพยาบาลศูนย์ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทุกแห่ง รวมทั้งในสังกัดกรมการแพทย์ สังกัดกรมควบคุมโรคได้มีการซักซ้อม เตรียมความพร้อม เพื่อให้การดูแลรักษาผู้ป่วย และควบคุมป้องกันการแพร่เชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ” นายสาธิต กล่าวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นผู้หญิงชาวจีน อายุ 33 ปี ซึ่งเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นมายังประเทศไทย เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2563 แต่ภายหลังเกิดมีอาการไข้ ไม่มีน้ำมูก ไอเล็กน้อย จึงเดินทางมายังโรงพยาบาลราชวิถี ในวันที่ 23 มกราคม 2563 ตามคำแนะนำที่กระทรวงสาธารณสุขแจกแก่นักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งเมื่อตรวจสอบประวัติแล้ว ก็พบว่าเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค จึงนำเข้าสู่ห้องแยกโรค และดำเนินการส่งตัวเข้าตรวจในห้องปฏิบัติการ 2 แห่ง ตามมาตรฐาน คือ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ โรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ซึ่งผลก็ออกมาตรงกันว่า ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2262 ซึ่งนับเป็นผู้ป่วยรายที่ 5 ของประเทศไทย

นายสาธิต ระบุว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าว เดินทางเข้ามาในประเทศไทย พร้อมบุตรสาววัย 7 ขวบ อย่างไรก็ตาม ตัวบุตรสาวยังสุขภาพดี แต่ผู้ป่วยมีไข้ต่ำ อาการทั่วไปดี มีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย ไอเล็กน้อย มีเสมหะ โดยกระทรวงสาธารณสุขให้การรักษาตามอาการ

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขระบุว่า โรงพยาบาลราชวิถีได้เตรียมพร้อมรองรับผู้ป่วยไวรัสปอดอักเสบ โดยมีห้องแยกความดันลบไว้ 6 ห้อง มีการเตรียมสำรองเวชภัณฑ์ อาทิ เสื้อกาวน์ หน้ากากอนามัย ถุงมือยาง ยาต้านไวรัส ยาปฏิชีวนะ น้ำเกลือ ให้เพียงพอสำหรับดูแลผู้ป่วย ที่สำคัญได้เตรียมบุคลากร ที่ผ่านการซ้อมแผน รวมทั้งมีประสบการณ์การทำงานกับผู้ป่วยไวรัสปอดอักเสบเพื่อดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้ และโรงพยาบาลราชวิถี ยังทำหน้าที่เป็นศูนย์สั่งการเพื่อส่งต่อผู้ป่วย หลังจากทีม SAT กรมควบคุมโรค ประเมินว่า ผู้ป่วยต้องสงสัยติดไวรัสปอดอักเสบ จำเป็นต้องได้รับการส่งต่อ เพื่อให้การส่งต่อเป็นไปอย่างปลอดภัยทั้งผู้นำส่ง และเส้นทางการนำส่ง

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 กระทรวงสาธารณสุขได้แถลงข่าวระบุว่า ไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ จากประเทศจีน 1 ราย โดยได้ส่งเข้าดำเนินการรักษาจนหายแล้ว ต่อมาวันที่ 17 มกราคม 2563 พบผู้ป่วยรายที่ 2 ต่อมาวันที่ 22 มกราคม 2563 เปิดเผยว่า พบผู้ป่วยรายที่ 3 และ 4 โดยหนึ่งในนั้นเป็นชาวไทย จากจังหวัดนครปฐม ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น

กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศให้ ประชาชนที่เดินทางมาจาก เมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน ภายใน 14 วัน หากพบว่า มีอาการไข้ เจ็บคอ น้ำมูกไอ เสมหะ หรือหายใจเหนื่อยหอบให้รีบพบแพทย์ หรือแจ้งมายังกระทรวงสาธารณสุขทันที ที่สายด่วน กรมควบคุมโรค โทร.1422 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้สามารถรักษา และยับยั้งการแพร่ระบาดได้อย่างทันท่วงที

ทั้งนี้ ตามรายงานล่าสุด รัฐบาลจีนระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่อย่างน้อย 25 คน และติดเชื้ออย่างน้อย 830 คน โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ส่วนใหญ่ทำงานในตลาด หรือมีประวัติเดินทางไปที่ตลาดอาหารทะเลจีนใต้ ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นตลาดที่มีการค้าสัตว์หลายชนิด เช่น นก ไก่ฟ้า งู เครื่องในกระต่าย และสัตว์ป่าอื่นๆ

โดยสำนักข่าวเอพี รายงานในวันศุกร์นี้ว่า รัฐบาลจีนได้ประกาศกำลังสร้างโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน ขนาด 1,000 เตียง เพื่อเป็นศูนย์กลางกักกันโรค และรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ที่คร่าชีวิตประชาชนไปแล้ว 25 ราย และยังมีอาการป่วยอีกหลายร้อยราย โดยตั้งเป้าจะแล้วเสร็จภายใน 10 วัน ประมาณวันที่ 3 ก.พ. 2563

นับเป็นช่วงโกลาหล ช่วงเทศกาลตรุษจีน จีนสั่งปิดการคมนาคมเข้าออก
ในอย่างน้อย 13 เมือง ซึ่งมีผู้คนอาศัยอยู่กว่า 36 ล้านคน โดยเฉพาะเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการแพร่ระบาดไวรัสดังกล่าว และอีก 12 เมืองข้างเคียง ในมณฑลเหอเป่ย ตอนกลางของประเทศจีน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง