ไทยพบผู้ป่วยไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่ เพิ่ม 6 ราย รวมพบในไทย 14 ราย

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช และ นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2020.01.28
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200128-TH-CH-virus-1000.jpg สาวมัคคุเทศก์ไทย (ขวา) และนักท่องเที่ยวชาวจีน สวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดและรับเชื้อไวรัสโคโรนา ขณะเดินชมสถานที่ ใกล้พระบรมมหาราชวัง ในกรุงเทพฯ วันที่ 27 มกราคม 2563
เอเอฟพี

ในวันอังคารนี้ กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่เพิ่มอีกจำนวน 6 ราย ทำให้ ถึงปัจจุบัน ประเทศไทยพบยอดผู้ติดเชื้อสะสม รวมทั้งสิ้น 14 ราย โดยระบุว่า ผู้ป่วยทั้ง 6 ราย ที่พบใหม่เป็นผู้ป่วยที่เดินทางมาพร้อมกันจากประเทศจีน ขณะที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ทีมแพทย์ติดต่อกับคนไทยที่ตกค้างอยู่ในอู่ฮั่น เพื่อให้คลายกังวลและให้รับทราบว่าทางการจะไปอพยพกลับ เมื่อจีนอนุญาต

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวที่กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า ปัจจุบัน ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่เพิ่มอีก 6 ราย โดยทั้งหมดเข้าประเทศไทยมาพร้อมกัน หลังจากเมื่อวานนี้ มียอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 8 ราย

“เราพบใหม่อีก 6 ราย ทั้งหมดเป็นผู้ป่วยชาวจีน ที่น่าสนใจคือ ในผู้ป่วย 6 รายนี้ เป็นคนมาจากเหอเป่ย 5 ราย เป็นตระกูลเดียวกัน ตั้งแต่อายุ 60 กว่า จนถึง 6 ขวบ” น.พ.สุขุม กล่าว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ผู้ป่วยทั้งหกราย ถูกแยกรักษาตัวอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร ในจังหวัดนนทบุรี ขณะที่ผู้ป่วย 8 คน ที่พบในก่อนหน้านี้ มีจำนวน 5 คน ที่รักษาจนปลอดเชื้อแน่นอนแล้ว ส่วนอีก 3 คน รอผลการตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะจำเป็นต้องตรวจซ้ำตามกระบวนการ หลังจากที่ไม่พบเชื้อในการตรวจรอบแรก โดยบางส่วนได้กลับบ้านแล้ว

ในวันเดียวกัน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวแก่สื่อมวลชนหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ได้แต่งตั้งให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว.สธ.) เป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ เพื่อแก้ไขปัญหาไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ รวมทั้งได้ให้ทีมแพทย์ติดต่อกับคนไทยที่ติดค้างอยู่ในเมืองอู่ฮั่น

“ในฐานะที่เป็นมิตรกันเราก็มั่นใจว่า ทางการจีนจะสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ เพราะเขาเคยผ่านสถานการณ์นี้มามากแล้วพอสมควร… วันนี้ ทีมแพทย์ไทยก็ติดต่อคนไทยในเมืองอู่ฮั่นผ่านแอปพลิเคชันไลน์ เพื่อสอบถามให้เกิดความสบายใจ และพร้อมที่จะรับกลับทันที หากได้รับอนุญาตจากทางการจีน ซึ่งวันนี้จีนอยู่ในการจัดลำดับการเข้าออก ในการส่งกลับคนไทยที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น ก็ได้รับการดูแลจากสถานทูตและรัฐบาลจีนอยู่แล้ว” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ส่วนนายอนุทิน ยังมองสถานการณ์ในแง่บวก โดยกล่าวแก่สื่อมวลชนว่า ไทยจะสามารถควบคุมสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ได้ โดยเชื่อว่าจะพบการแพร่ระบาดประมาณ 6 เดือน

“เรายังมีความเชื่อมั่นว่า เชื้อโคโรนาไวรัส 2019 สายพันธุ์ใหม่นี้ ฤทธิ์ของความรุนแรงเมื่อเทียบกับไวรัสซาร์ส หรือเมอร์ส ยังไม่รุนแรงเท่า (ความยาวนานของการแพร่ระบาด) ผู้ทรงคุณวุฒิบอกว่า เราวางยาวๆ ไว้ 6 เดือนก่อน สมัยไข้หวัดใหญ่ โรคซาร์ส โรคเมอร์ส ก็ 9 เดือนนะครับ แต่ว่า กรณีไวรัสอู่ฮั่น ประเทศจีนเขาก็เข้มข้นมีการปิดเมืองปิดประเทศอะไรต่างๆ ก็น่าจะทำให้การควบคุมโรคในประเทศไทย มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น” นายอนุทิน กล่าว

“ข้อเท็จจริงคือ เราพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมาจากการตรวจคัดกรองที่เข้มข้น แต่ทั้งหมดติดเชื้อจากนอกประเทศ คือ ติดเชื้อตั้งแต่อยู่ที่เมืองอู่ฮั่น หรือมีความสัมพันธ์กับชาวเมืองอู่ฮั่น นับว่ายังอยู่ในกรอบการควบคุมของเรา เพราะไม่มีการติดเชื้อขณะที่อยู่ประเทศไทย” นายอนุทิน กล่าวเพิ่มเติม

เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2562 ได้พบการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ 2019-nCoV โดยเริ่มต้นจากตลาดค้าเนื้อสัตวป่าในเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ที่ทำให้ผู้ติดเชื้อมีการอาการปอดบวม คล้ายกับอาการโรคซาร์ส์ที่ระบาดในจีน และฮ่องกง ในปี  2545-46 ที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 600 คน

ปัจจุบัน ทางการจีนได้ประกาศปิดเมืองอู่ฮั่น ประกาศห้ามผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้เดินทางออกนอกพื้นที่ เพื่อทำการแยกรักษาผู้ติดเชื้อ ขณะที่ฐานข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่า ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 4,474 ราย เสียชีวิตแล้ว 107 ราย รักษาหายแล้ว 63 ราย มีการพบผู้ติดเชื้อ 17 ประเทศ 2 เขตปกครองพิเศษจากทั่วโลก โดยประเทศที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด คือ ประเทศจีน 4,409 ราย รองลงมา คือ ไทย ฮ่องกง มาเก๊า ออสเตรเลีย สิงคโปร์ และอื่นๆ

ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัว รัฐบาลจีนได้ส่งบุคลากรทางการแพทย์ 4,130 ราย แบ่งเป็น 30 ทีม เข้าไปดูแลสถานการณ์ระบาดในเมืองอู่อั่นแล้ว แล้วและจะมีการส่งอีก 1,800 คน เข้าไปช่วยภายในวันอังคารนี้ ขณะเดียวกันได้สร้างโรงพยาบาลฉุกเฉิน สนับสนุนเตียงผู้ป่วย 10,000 หลัง เพื่อรองรับสถานการณ์ด้วยเช่นกัน และรัฐบาลจีนได้ประกาศเลื่อนการเปิดภาคเรียนใหม่ออกไปอย่างไม่มีกำหนด

ส่วนประเทศไทยนั้น ได้รับผลกระทบจากผู้เดินทางมาจากมณฑลเหอเป่ย โดยผู้พบเชื้อ 13 ใน 14 ราย เป็นคนจีนจากที่นั่น มีหนึ่งคนเป็นชาวนครปฐมที่ได้เดินทางไปเมืองอู่ฮั่น ทั้งนี้ ประเทศไทยแถลงการณ์ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ รายแรกเป็นหญิงชาวจีน อายุ 61 ปี เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 โดยเป็นการตรวจพบหลังผ่านจุดคัดกรองที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทั้งนี้ นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ไม่ได้ติดเชื้อในประเทศไทย เป็นอิมปอร์ตเคสทั้งหมด ซึ่งเท่ากับว่ายังไม่มีการระบาดในประเทศไทย

ในวันนี้ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ได้ส่งทีมแพทย์ทหาร เสริมการทำงานของฝ่ายสาธารณสุข โดยจะสแกนผู้โดยสารที่เดินทางผ่านสนามบิน 10 แห่ง

สำหรับสถานการณ์ของคนไทยที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่นนั้น นายดอน ปรมัติวินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยแก่สื่อมวลชนวานนี้ว่า ปัจจุบัน มีคนไทยอาศัยอยู่ในเมืองอู่ฮั่น 64 คน เป็นนักเรียนและนักศึกษา 54 คน และแรงงาน 10 คน ทุกคนยังปลอดภัยไม่มีอาการติดเชื้อ ขณะที่นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวในวันนี้ ว่า มีนักเรียนนักศึกษาไทยไปเรียนในทั่วประเทศจีนรวมหลายหมื่นราย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยคาดการณ์ว่า การระบาดไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ จะทำให้ไทยสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยว ประมาณ 50,000 ล้านบาท ซึ่งในวันนี้ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ประเทศไทย ในปี 2562 มีนักท่องเที่ยวจีน 10.99 ล้านคน ปีนี้ประเมินว่าจะมี 11.1-11.3 ล้านคน แต่เพราะเหตุการณ์โรคไวรัส จึงคาดว่านักท่องเที่ยวจีนจะหายไปประมาณ 2 ล้านคน เหลือประมาณ 9.1-9.3 ล้านคน แต่ในภาพรวม ยังจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามากว่า 40 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้น 2.5 เปอร์เซ็นต์ สร้างรายได้กว่าสองล้านล้านบาท

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง