ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศ คนแรกในรอบ 100 วัน

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2020.09.03
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200903-TH-COVID-1000.jpg ผู้โดยสารรถสาธารณะ ขณะเดินออกจากสถานีรถไฟฟ้า ในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2563
เอเอฟพี

ในวันพฤหัสบดีนี้ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายแรกแล้วหลังจากที่ปลอดผู้ติดเชื้อในประเทศมาเป็นระยะเวลา 100 วัน โดยเป็นผู้ต้องขังในทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง ยังไม่ทราบสาเหตุการติดโรคแน่ชัด ด้านกรมราชทัณฑ์ยืนยัน ได้ทำการแยกผู้ต้องขังเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโดยตลอดตามมาตรการป้องกันโรคของ ศบค.

พญ.วลัยรัตน์ ไชยฟู ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยในการแถลงข่าวว่า ผู้ติดเชื้อในประเทศรายแรกในรอบ 100 วัน เป็นผู้ต้องขังเพศชาย อายุ 37 ปี เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง รับตัวไว้เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2563 กระทรวงสาธารณสุข ทราบเรื่องการติดเชื้อในวันที่ 2 กันยายน 2563 จึงได้นำเข้าตรวจหาเชื้อในห้องปฏิบัติการ 2 แห่ง ก่อนยืนยันติดเชื้อ

“เขาทำงานอยู่ที่ร้าน สามวันสองคืน สาขาพระราม 3 กับพระราม 5 และเฟิร์สคาเฟ่ ที่ถนนข้าวสาร ซึ่งจะปิดสถานประกอบการ เพื่อทำความสะอาด 3 วัน และสอบผู้ทำงานใกล้ชิดต่อไป ผู้ป่วยเป็นดีเจ อาจไม่ได้ไปสัมผัสกับผู้อื่น คนที่อยู่ในร้าน ถ้าได้มีการสวมแมสค์ก็ไม่น่าติด ผู้สัมผัสที่เราพบ คือ วันที่เขาขึ้นศาล ก็มีประมาณ 20 ท่าน เป็น ทนาย เจ้าหน้าที่เรือนจำ ผู้ร่วมตัดสินคดี ผู้ร่วมรถไปศาล นอกจากนี้ในส่วนของเรือนจำ ก็มีการแยกจากกัน มีผู้ต้องขังแรกรับ 34 คน ซึ่งก็มีการตรวจทั้งหมดแล้ว ไม่มีการติดเชื้อแต่อย่างใด ตอนนี้ทีมก็ยังมีการสอบสวนโรคอยู่ยังไม่เสร็จสิ้น” พญ.วลัยรัตน์ กล่าว

“ก่อนเข้าเรือนจำ ผู้ป่วยรายนี้อาศัยอยู่กับครอบครัวที่คอนโดบ้านสวนธน พุทธบูชา บางมด กรุงเทพฯ มีคนในครอบครัวที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 5 คน เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจและแยกกักตัวแล้ว และยังมีคนในครอบครัวอีก 2 คนไปต่างจังหวัด (ปริมณฑล) อยู่ระหว่างการตามหาตัวและได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจต่อไป” พญ.วลัยรัตน์ ระบุ

ด้าน นายวีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าว ถูกแยกออกจากผู้ต้องขังรายอื่น ๆ ทำให้สามารถมั่นใจว่า จะไม่มีการแพร่ระบาด

“ตรวจพบจากมาตรการที่เรือนจำทำคือ ผู้ต้องหารายใหม่ทุกรายต้องแยกกันไว้ 14 วัน รายนี้ได้รับความร่วมมือ จากคณะเทคนิคการแพทย์มหาวิทยาลัยมหิดล ผลการตรวจพบว่า มีผลบวกโควิด ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการแพร่เชื้อ เพราะเรือนจำแบ่งแยกพื้นที่อย่างชัดเจน ในแดนแรกรับ ทัณฑสถานบำบัดพิเศษ มีผู้ต้องขังถึง 8 พันเศษ ยึดถือมาตรการควบคุมโรคอย่างเหนียวแน่น ผู้ต้องขังไม่มีการเจ็บป่วยในลักษณะเป็นไข้อย่างชัดเจน ได้มีการส่งตัวไปรักษาที่ทัณฑสถานโรงบาลราชทัณฑ์” นายวีระกิตติ์ กล่าว

ขณะเดียวกัน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เชื่อว่า การพบผู้ติดเชื้อครั้งนี้ จะไม่นำไปสู่การระบาดระลอกใหม่

“มันจะมีคำที่เราใช้ว่า การเกิดโรคระลอกที่สอง มีสองลักษณะ ลักษณะที่หนึ่งคือ การพบผู้ป่วยผู้ติดเชื้อ ซึ่งกรณีนี้ นี่คือสิ่งที่เรากำลังพบ กับส่วนที่สองคือการระบาด เพราะฉะนั้นตอนนี้เราพบผู้ติดเชื้อแล้ว ส่วนเรื่องของการระบาด ตอนนี้ เราดำเนินการเรื่องของการสอบสวนโรคและพยายามควบคุม เพื่อตีกรอบในเรื่องการที่พบผู้ป่วยผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ถ้าเราช่วยกันทุกหน่วยงาน ทุกบุคคลในสังคม เชื่อว่าเหตุการณ์นี้ไม่นำไปสู่การระบาด” นพ.สุวรรณชัย

ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) รายงานว่า ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากอินโดนีเซีย 1 ราย และสหรัฐอเมริกา 1 ราย ทั้งสองคนเป็นผู้ซึ่งถูกกักตัวในสถานกักกันโรคที่รัฐจัดให้ ส่งผลให้ผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 3,427 ราย ยังไม่รวมรายล่าสุดซึ่งเป็นผู้ต้องขัง มีผู้หายป่วยแล้ว 3,277 ราย ยังมีผู้ป่วยที่รักษาอาการอยู่ 92 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม มีผู้เสียชีวิตสะสม 58 ราย

ทั้งนี้ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ประเทศไทยเพิ่งทำสถิติไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศครบ 100 วัน โดยพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2563 และวันที่ 1 มิถุนายน 2563 เป็นวันสุดท้ายที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในประเทศไทย โดยเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 กระทรวงสาธารณสุขได้แถลงข่าวระบุว่า ไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายแรก ซึ่งเป็นคนนักท่องเที่ยวชาวจีน ทำให้ไทยถือเป็นประเทศแรกในโลกที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 นอกประเทศจีน

หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายแรก กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศให้ประชาชนที่เดินทางมาจาก เมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน ภายใน 14 วัน หากพบว่า มีอาการไข้ เจ็บคอ น้ำมูกไอ เสมหะ หรือหายใจเหนื่อยหอบ ให้รีบพบแพทย์ หรือแจ้งมายังกระทรวงสาธารณสุขทันที ที่สายด่วน กรมควบคุมโรค โทร.1422 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้สามารถรักษา และยับยั้งการแพร่ระบาดได้อย่างทันท่วงที ก่อนที่ต่อมาจะมีการตั้ง ศบค. และประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพื่อควบคุมโรค

ปัจจุบัน โควิด-19 ลุกลามแพร่ระบาดทั่วโลก จนมีผู้ติดเชื้อแล้ว 26,102,099 ราย มีผู้เสียชีวิต 864,153 ราย โดยสหรัฐอเมริกา บราซิล และอินเดีย คือประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง