Follow us

ชาวมุสลิมเสียชีวิตบนรถไฟ ประจวบฯ พบมีเชื้อโควิด-19

มารียัม อัฮหมัด และมาตาฮารี อิสมาแอ
ปัตตานี และนราธิวาส
2020-04-01
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทยทำความสะอาดตู้โดยสารรถไฟ ที่มีชายชาวนราธิวาสเสียชีวิต ที่สถานีรถไฟทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ วันที่ 31 มีนาคม 2563
เจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทยทำความสะอาดตู้โดยสารรถไฟ ที่มีชายชาวนราธิวาสเสียชีวิต ที่สถานีรถไฟทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ วันที่ 31 มีนาคม 2563
เฟซบุ๊ก ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

ในวันพุธนี้ เจ้าหน้าที่ได้ติดตามหาตัวผู้โดยสารร่วมขบวนรถไฟกับชายชาวจังหวัดนราธิวาส ที่เสียชีวิตบนรถไฟสายกรุงเทพฯ-สุไหงโกลก เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และเพื่อกักตัวสองสัปดาห์เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากผลการพิสูจน์ศพชายผู้นี้พบว่า เป็นการตายด้วยสาเหตุการติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19)

นายปรีดา สุขใจ นายอำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยผ่านโทรเลขราชการว่า ชายไทยชาวมุสลิม ซึ่งเสียชีวิตบนรถไฟสายกรุงเทพฯ-สุไหงโกลก ในระหว่างผ่านพื้นที่อำเภอทับสะแก เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ได้รับการตรวจยืนยันแล้วว่า เป็นผู้ติดเชื้อโควิด -19

“นายอานันต์ สาเหาะ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 เวลา 22.45 น. และได้นำศพผู้เสียชีวิตมาจัดเก็บไว้ ณ มูลนิธิสว่างรุ่งเรืองธรรมสถานทับสะแก ซึ่งโรงพยาบาลทับสะแกได้จัดเก็บส่งสิ่งตรวจไปยังศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์สมุทรสงคราม ผลตรวจพบว่า นายอานันต์ สาเหาะ ติดเชื้อโควิด-19… ศพของนายอานันต์ ได้ดำเนินการตามหลักศาสนาอิสลาม และมาตรการการป้องกันโรค ณ สุสานอิสลามทับสะแก” โทรสารดังกล่าว ระบุ

“การติดตามผู้ที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติงานในการจัดเก็บนำศพจากสถานที่เกิดเหตุ (บนรถไฟ) ไปยังมูลนิธิสว่างรุ่งเรืองธรรมสถานทับสะแก และสุสานอิสลามทับสะแก มีผู้เกี่ยวข้องร่วม 15 คน มีบุคคลที่มีความเสี่ยงสูง 1 คน ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขอำเภอได้เข้าให้คำแนะนำการปฏิบัติตน เพื่อให้ทั้งหมดกักตนเองในบริเวณสถานที่พักเป็นระยะเวลา 14 วัน.. ได้มีการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อ บริเวณสถานีรถไฟทับสะแก และจุดจอดรถอีกครั้งในวันนี้” โทรสาร ระบุ

ด้าน นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยเพิ่มเติมถึงกรณีดังกล่าวว่า นายอนันต์ เบื้องต้นทราบว่าป่วยเป็นโรคเบาหวาน เพิ่งเดินทางกลับจากการทำธุรกิจ ที่ประเทศปากีสถาน โดยเดินทางถึงประเทศไทยที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 และเดินทางต่อมายังสถานีรถไฟบางซื่อ กรุงเทพฯ ระหว่างเดินทางมีอาการเป็นลมบนรถไฟ และเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่สถานีรถไฟทับสะแก

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟฯ เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรค โดยการแจ้งรายชื่อผู้โดยสารร่วมในรถคันดังกล่าว จำนวน 15 คน ซึ่งมีปลายทางไปยังจังหวัดสงขลา ให้สาธารณสุขจังหวัดสงขลาติดตามดำเนินการต่อไป และดำเนินการกักตัวพนักงานที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้เสียชีวิต ได้แก่ พนักงานสถานีรถไฟชุมทางบางซื่อจำนวน 2 นาย พนักงานรักษาความปลอดภัยของเอกชนจำนวน 1 นาย พนักงานขบวนรถจำนวน 7 นาย ตำรวจรถไฟประจำขบวน 1 นาย

ในจังหวัดปัตตานี ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จังหวัดปัตตานี แจ้งว่า ในวันนี้ มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อคือ นายแวนายี แวดราแม อายุ 77 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 5 ต.ยะรัง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เป็นผู้สัมผัสตัวกับนายแวเลาะ แวดราแม ลูกชายที่กลับมาจากร่วมกิจกรรมทางศาสนา ที่ประเทศมาเลเซีย

โดยผู้ตายประวัติมีโรคประจำตัว คือ เบาหวานขั้นรุนแรง ถุงลมโป่งพอง ปอดอักเสบเรื้อรังมานาน และปฏิเสธการใส่ท่อช่วยหายใจมาตั้งแต่แรก ช่วงมีอาการได้เข้าไปรักษาตัวที่ รพ.ยะรัง ทำการเก็บสารคัดหลั่งในปาก โดยการใช้ไม้พันสำลีปาดในบริเวณในช่องปาก และเริ่มมีอาการตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. 63 ก่อนจะส่งต่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลปัตตานี และได้เสียชีวิต เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น วันที่ 1 เม.ย. 2563 ที่โรงพยาบาลปัตตานี โดยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลปัตตานี ได้ร่วมประกอบพิธีในการฝังศพที่สุสาน หมู่ 5 ต.ยะรัง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี

ในวันเดียวกัน ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานว่า ประเทศไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 และผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้น 120 ราย รวมเป็นผู้ป่วยที่ยืนยันแล้วในวันนี้ 1,771 ราย และเสียชีวิต 12 ราย (ยังไม่รวมรายที่เสียชีวิตบนรถไฟ และที่ปัตตานี)

“ผู้ป่วยกลุ่มใหญ่ ๆ 3 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ กลุ่มที่สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน หรือเกี่ยวข้องกับที่พบผู้ป่วยยืนยัน 51 ราย คือ สนามมวย สถานบันเทิง และสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน… งานบุญของประเทศข้างเคียงเรามีแค่ 1 คน กลุ่มที่สองเป็นกลุ่มผู้ป่วยอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อนหน้านี้ คือ 39 ราย คือ กลับจากต่างประเทศ พิธีกรรมทางศาสนา (อินโดนีเซีย) 16 ราย ที่ยังหาเหตุอยู่ในช่วงเวลาการสอบสวนโรคอีก 30 ราย” นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ระบุ

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตหนึ่งในสองรายที่ประกาศวันนี้ คือ นายพากพูม วัลลิสุต ประธานกรรมการ บริษัท เดอะ ควอนท์ กรุ๊ป จำกัด และ ที่ปรึกษาทางการเงินของเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ซึ่งติดเชื้อขณะเดินทางไปยังประเทศอังกฤษ และกลับมาเสียชีวิตในประเทศไทย

ขณะที่ปัจจุบัน ทั่วโลกมีผู้ป่วยโควิด-19 รวม 905,279 คน มีผู้ติดเชื้ออย่างน้อยใน 180 ประเทศ มีผู้เสียชีวิต 45,371 คน รักษาหายแล้ว 190,710 คน ประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดคือ อิตาลี สเปน ฝรั่งเศส และจีน เป็นต้น ประเทศที่มีผู้ป่วยมากที่สุดคือ สหรัฐอเมริกา อิตาลี  สเปน จีน เยอรมนี และประเทศอื่น ๆ ตามลำดับ โดยองค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้การแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่ในขั้นโรคระบาดใหญ่ หรือ Pandemic แล้ว

ผบ. เรือนจำนครนายกติดเชื้อหนึ่งราย นักโทษติดเชื้อสองราย

ในวันนี้ พันตำรวจเอก ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ แจ้งว่า ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดนครนายก ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เข้ารับการรักษาตัว ณ สถาบันบำราศนราดูร จังหวัดนนทบุรี และได้ดำเนินการสอบสวนโรคให้กับผู้ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย พบว่ามีผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ภายในเรือนจำและบุคคลภายนอก รวมจำนวน 11 ราย ทั้งนี้ ได้แจ้งให้ทั้ง 11 ราย กักตัวเป็นระยะเวลา 14 วัน ณ ศูนย์ควบคุมโรค (ศูนย์พระเทพ) ซึ่งยังรอผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ในขณะนี้ ทั้งนี้ มีผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 ภายในเรือนจำสระบุรีและราชบุรี แห่งละหนึ่งราย

กองทัพบกเผยทหารติดโควิด-19 แล้ว 11 นาย

พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กองทัพบก (ศบภ.ทบ.) เปิดเผยแก่สื่อมวลชนว่า ขณะนี้ กองทัพบกมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสม 11 ราย โดยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 9 ราย และกลับบ้านได้แล้ว 2 ราย ซึ่งเป็นกำลังพลในพื้นที่กรุงเทพฯทั้งหมด มีกำลังพลที่เฝ้าดูอาการในโรงพยาบาล 15 ราย และเฝ้าสังเกตอาการที่บ้านพัก 14 วัน อีก 170 ราย ทั้งนี้ พล.ต.ราชิต อรุณรังษี เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก ซึ่งมีรายงานว่า เป็นหนึ่งในผู้ติดเชื้อ ขณะนี้ยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช และนนทรัฐ ไผ่เจริญ ในกรุงเทพฯ มีส่วนร่วมในการรายงานข่าว

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ