นายกฯ ขอโทษประชาชน เหตุทหารอียิปต์ติดโควิด-19 ออกเที่ยวระยอง

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช และ นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2020-07-14
Share
200714-TH-COVID-test-rayong-1000.jpg ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่กลุ่มเสี่ยง ในจังหวัดระยอง เข้าแถวเพื่อรับการตรวจเชื้อโควิด-19 จากเจ้าหน้าที่ หลังตรวจพบ ทหารอียิปต์ที่ฝ่ากักกันและมาเดินเที่ยวในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง มีเชื้อโควิด-19 วันที่ 14 กรกฎาคม 2563
เอพี

ในวันอังคารนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวขอโทษประชาชน หลังจากเกิดเหตุการณ์ที่ ทหารอียิปต์ซึ่งติดเชื้อโควิด-19 ออกไปท่องเที่ยวในจังหวัดระยอง ระหว่างพักในไทยชั่วคราว ทั้งสั่งการให้ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ทบทวนมาตรการอนุญาตคนต่างชาติเดินทางเข้าประเทศ ขณะเดียวกัน จังหวัดระยองสั่งปิดโรงเรียน 127 แห่งแล้ว พบประชาชนอยู่ในกลุ่มเสี่ยงร่วม 1,900 คน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แถลงข่าวแก่สื่อมวลชนหลังประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลว่า รู้สึกเสียใจ และขอเป็นผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ขอให้เชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขของไทย

“มันเป็นสิ่งที่ผมเสียใจ ก็ขอโทษพี่น้องประชาชนไทยด้วยแล้วกัน ก็คงต้องมาดูแลกันให้มากที่สุดในหลายประเด็น เพราะหลายปัญหามันเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด ปัญหาบางทีมันก็ไม่รู้มาก่อน หรือมันอาจจะเกิดข้อบกพร่องในบางประการ ผมก็ได้เน้นย้ำไปในที่ประชุมของ ครม. ไปแล้วด้วย แล้วก็ให้ ศบค. ไปแก้ไขในเรื่องเหล่านี้ ทบทวนทุกอย่าง โดยเฉพาะมาตรการในการผ่อนคลาย… เรื่องของการรับนักท่องเที่ยว ผมก็ให้เตรียมการไว้ก่อน แต่การที่อนุมัติหรือไม่อนุมัติก็ต้องดูสถานการณ์ทั้งภายใน ภายนอกประเทศ เราไม่ผลีผลาม เพราะคนจำนวนมากเข้ามาก็เกิดปัญหาอีก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

“บรรดาสถานทูตต่าง ๆ เอกอัครราชทูตต่าง ๆ จะต้องปฏิบัติตามระบบระเบียบทุกประการ เจ้าหน้าที่ทูต ครอบครัว บุคคลวีไอพี นักธุรกิจ จะต้องทบทวนมาตรการเข้มงวดของเจ้าหน้าที่มีความพร้อมแค่ไหน อย่างไร ผมก็ได้ให้กระทรวงการต่างประเทศไปหารือกับเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทยไปแล้ว ว่าอย่าให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก ตอนนี้ก็ให้ระงับเที่ยวบินทุกเที่ยวบินที่เข้ามาลักษณะนี้ทั้งหมด ไม่มีการอนุมัติให้เข้ามาอีก จนกว่าจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ เพราะฉะนั้นเราก็ยังไม่ผ่อนคลายตรงนี้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยว่า ศบค. ได้ดำเนินนโยบายเร่งด่วน หลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำอีก แต่ยังไม่มีมาตรการปิดเมืองระยองแต่อย่างใด

“เรามีข้อสรุปแล้วครับว่า การให้ทูตท่านได้ไปพำนักในสถานทูตนั้น มีความเสี่ยง แล้วทำให้มีกรณีของที่ซูดานเกิดขึ้น ครั้งนี้ทางกระทรวงการต่างประเทศ ก็ได้มีการทบทวนและจะขอให้นักการทูตที่เดินทางเข้ามาในประเทศได้เข้าสู่สเตทควอรันทีน ที่รัฐเราจะจัดให้เป็นเวลา 14 วัน จะให้ กต. ยกเลิกการบินเข้าของเครื่องบินกองทัพอากาศอียิปต์ ทั้งที่ได้อนุญาตไปแล้วและกำลังจะอนุญาต ทั้งหมดที่ร้องขอมา 8 เที่ยวบิน 17-20 และ 25-29 (ก.ค. 63) นี้ ให้ชะลอการอนุญาตการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรแบบผ่อนคลาย ตามมาตรการสเตทควอรันทีน ทั้งกลุ่มที่มีเหตุยกเว้น และได้รับอนุญาต และกลุ่มนักธุรกิจที่จะเดินทางเข้ามาระยะสั้น” นพ.ทวีศิลป์ ระบุ

การแถลงของ พล.อ.ประยุทธ์ สืบเนื่องจากในวันจันทร์ที่ผ่านมา ศบค. แถลงว่า พบเจ้าหน้าที่ทหารอิยิปต์ 1 นาย ที่เดินทางมากับเครื่องบินทหาร และแวะพักที่สนามบินอู่ตะเภา จังหวัดระยอง ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ทางทหาร ระหว่างวันที่ 8 -11 กรกฎาคม 2563 เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่ได้เข้าสู่ระบบการกักตัว และเดินทางออกไปท่องเที่ยวภายในจังหวัด และ พบเด็กหญิงชาวซูดาน 1 ราย ซึ่งเดินทางเข้าประเทศไทยพร้อมคณะทูต ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2563 เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่ได้เข้าพักในสถานกักกันโรคที่รัฐจัดให้ ซึ่งทั้ง 2 กรณี ศบค. ยืนยันว่า ไม่ต้องเข้ากระบวนการกักตัว เนื่องจากเป็นกรณียกเว้น ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์-วิจารณ์อย่างมาก จากประชาชน ถึงมาตรการการควบคุมโควิด-19 ของ ศบค.

ในวันนี้ ทางสถานทูตอียิปต์ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อเหตุการณที่เกิดขึ้น และแสดงความเห็นอกเห็นใจต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้

นพ.ทวีศิลป์ ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จาก 2 กรณีที่เกิดขึ้นนั้น ทีมสอบสวนโรค ศบค. พบผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อชาวซูดานความเสี่ยงสูง 7 ราย และผู้สัมผัสความเสี่ยงต่ำ 15 ราย

ส่วนกรณีทหารชาวอียิปต์ ซึ่งพบผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ มีความเสี่ยงสูง 9 ราย และความเสี่ยงต่ำ 9 ราย ขณะที่ ในจังหวัดระยอง แอพปลิเคชั่นไทยชนะ ตรวจพบประชาชนอย่างน้อย 394 คน ที่อาจเป็นกลุ่มเสี่ยง เนื่องจากเข้าใช้พื้นที่ ห้างแหลมทอง ระหว่างเวลา 11.25-14.56 น. และที่ห้างเซ็นทรัลระยอง ที่เข้าใช้พื้นที่ในช่วงเวลาเดียวกันที่พบผู้ติดเชื้อที่เข้าไปขอใช้บริการ ตรวจพบประชาชนจำนวน 1488 คน และอีก 7 คน ยังตรวจสอบไม่ได้ ของวันที่ 10 กรกฎาคม 2563 ทำให้มีประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงอย่างน้อย 1,900 คน

ทางจังหวัดระยองได้สั่งให้ปิดโรงเรียนทั้งของรัฐบาลและเอกชน ในเขตอำเภอเมือง 127 แห่ง เพื่อให้ผู้ปกครองเกิดความสบายใจ

ขณะที่ โรงแรม ดีวารี ดีว่า เซ็นทรัล ระยอง ซึ่งเป็นโรงแรมที่ทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อโควิด-19 เข้าพักนั้น ได้แถลงปิดโรงแรมอย่างไม่มีกำหนด ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยจะได้ทำการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคในทุกพื้นที่ของโรงแรม ขณะที่พนักงานโรงแรมที่ปฏิบัติงานในวันดังกล่าว จะได้เข้าสู่กระบวนการคัดกรองโรคและหยุดงานเพื่อเฝ้าดูอาการเป็นเวลา 14 วัน โดยระบุว่า ลูกค้าที่ติดต่อจองห้องพักระหว่าง 14-28 กรกฎาคม 2563 สามารถขอเปลี่ยนเวลาจอง หรือขอคืนเงินค่าห้องพักได้

ในวันนี้ ศบค. ได้ประกาศ ไทยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 7 ราย ทั้งหมดเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าพักที่เสตทควอรันทีนที่รัฐจัดให้ โดยมาจากอียิปต์ 6 ราย และสหรัฐอเมริกา 1 ราย ทำให้ตัวเลขรวมสะสมอยู่ที่ 3,227 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม และยังคงที่ 58 ราย

อารยา โพธิ์จา ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงานข่าว

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ