ผอ.ศูนย์โควิดฯ กองทัพบก เผยยอดทหารติดเชื้อโควิดรวม 9 นาย

อารยา โพธิ์จา
2020.07.30
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200730-TH-COVID-army-1000.jpg กำลังพลไทยที่กลับมาจากการฝึกทางทหารกับสหรัฐฯ ในฮาวาย เข้าแถวผ่านการตรวจเอกสาร ณ สนามบินสุวรรณภูมิ วันที่ 22 กรกฎาคม 2563
กองทัพบก

ในวันพฤหัสบดีนี้ พลเอก ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์โควิดฯ กองทัพบก (ศบค.19ทบ.) กล่าวว่า ในสัปดาห์นี้ มีการตรวจพบ กำลังพลสังกัดกองร้อยทหารราบ RTA Combat Team ที่กลับมาจากการฝึก Lightning Forge 2020 ร่วมกับทหารบกสหรัฐอเมริกา ในฮาวาย ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 3 นาย หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีการตรวจพบเชื้อโควิดใน 6 นายแรก ซึ่งอาจจะทำให้กองทัพบกพิจารณาเลื่อนการเข้ารับการตรวจสอบและประเมินผลการฝึกที่รัฐหลุยเซียน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา ในเดือนกันยายน

พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ กล่าวว่า ล่าสุด มีกำลังพลติดเชื้อโควิด รวม 9 นาย แต่มีอาการไม่รุนแรง

“เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งขณะนี้ กำลังพลแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม คือ กลุ่มที่ติดเชื้อจะต้องเข้ารับการรักษาจนกว่าจะหายดี และผลตรวจเป็นลบ จึงจะอนุญาตให้กลับบ้าน ส่วนคนที่ไม่ติดเชื้อ เมื่อกักตัวครบ 14 วัน แล้วไม่มีอาการ ก็จะอนุญาตให้กลับบ้านได้” พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ทั้งนี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระบุว่า เมื่อกำลังพล 150 นาย เดินทางกลับมาจากการฝึกด้วยเครื่องเช่าเหมาลำของสายการบินไทย เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม นั้น มีผู้แสดงอาการไข้ 10 นาย และบาดเจ็บที่นิ้ว 1 นาย ซึ่งผู้ที่แสดงอาการได้เข้ารับการรักษาอาการ และกำลังพลที่ไม่แสดงอาการถูกกักตัวในโรงแรมแห่งหนึ่ง ในจังหวัดชลบุรี

“ในส่วนของกำลังพลที่เหลือที่กักตัวอยู่ใน State Quarantine ตอนนี้ ก็มีสุขภาพแข็งแรง โดยทางแพทย์ได้เตรียมสอบ เทสต์ทุกคนที่เหลืออีกครั้ง ในวันที่ 2 สิงหาคมนี้ เพราะเป็นห่วงว่าเชื้อโรคจะแฝงตัว ขณะที่คนที่ติดเชื้อก็ไม่ได้มีอาการรุนแรง” พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวอีกว่า ในเรื่องนี้ ทางฝ่ายไทยและสหรัฐ กำลังสอบสวบหาสาเหตุต่อไป ทั้งนี้ กองทัพบกได้พิจารณาให้ชะลอการฝึกร่วมผสมทั้งหมด เพราะยังไม่มีความปลอดภัย แต่เมื่อทหารไทยติดเชื้อกลับมา ต้องยอมรับว่า ยังไม่มีความสมบูรณ์ในการป้องกัน และถือเป็นบทเรียนที่ต้องรักษาความปลอดภัย ส่วนเรื่องยุทโธปกรณ์ที่ไปฝึกร่วมผสมก่อนหน้านี้ ได้มีการทำความสะอาดตามมาตรการป้องกันโรค และได้ส่งคืนเข้าคลังอาวุธเรียบร้อยแล้ว ซึ่งไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง

เว็บไซต์ Star Advertiser รายงานว่า ในการฝึก Lightning Forge 2020 ที่จัดให้มีขึ้นในระหว่างวันที่ 7-21 กรกฎาคม นี้ มีทหารสหรัฐจากกองพลทหารราบที่ 25 เข้าร่วม 5,500 นาย นับเป็นการฝึกรบครั้งใหญ่ของกองพล นับตั้งแต่มีมา ซึ่งค่อยๆ ทยอยฝึกรบ มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เพราะได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา

พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า การเข้าร่วมการฝึก Lightning Forge 2020 เป็นสิ่งที่ทหารไทยได้ประโยชน์ทั้งวิธีการฝึกทางกลยุทธ์ การแก้ไขปัญทางการรบ และการเรียนรู้วิวัฒนาการสมัยใหม่จากกองทัพสหรัฐที่มีความก้าวหน้า โดยชุดทหารกองร้อยทหารราบ ที่ผ่านการฝึกนี้ จะต้องเข้ารับการฝึกยกระดับต่อเนื่องที่รัฐหลุยเซียน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เมื่อมีการตรวจพบการติดเชื้อ จึงจำเป็นที่ต้องทบทวนการเดินทาง ซึ่งทางคณะกรรมการฝึกได้ประสานไปยังสหรัฐกรณีทหารไทยติดเชื้อโควิดในเบื้องต้นแล้ว

“มีความเป็นไปได้สูงว่าทหารชุดนี้ ต้องงดการเดินทางไปเข้ารับการตรวจสอบและประเมินผลการฝึก ณ Joint Readiness Training Center ที่ค่าย Fort Polk ที่รัฐหลุยเซียน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา ในเดือนกันยายนถึงตุลาคม” พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าว

ด้าน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้เน้นย้ำให้มีการสอบสวนสาเหตุให้ชัดเจน และรักษากำลังพลที่ป่วยให้หายเป็นปกติ รวมถึงการรักษามาตรการไม่ให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มเติม โดยเฉพาะการกักตัวอยู่ในสถานกักกันโรคที่รัฐจัด หรือ สเตทควอรันทีน (State Quarantine) จะต้องเคร่งครัด

ประเทศไทยล่าสุด ในวันพฤหัสบดีนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 6 ราย เป็นผู้ที่กลับมาจากต่างประเทศ และเข้าสู่สถานกักกันโรคที่รัฐจัดให้ ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,304 ราย รักษาหายและกลับบ้านแล้ว 3,111 ราย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 135  ราย มียอดผู้เสียชีวิตสะสมคงที่กว่าสองเดือนแล้วที่ 58 ราย

สำหรับผู้ติดเชื้อ 6 รายนี้ เป็นนักศึกษาชายไทย 5 ราย และแม่บ้านหญิง 1 ราย ที่กลับมาจากประเทศอียิปต์ และซาอุดิอาระเบีย โดยผลตรวจพบเชื้อ แต่ทั้งหมดไม่มีอาการ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง