องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ ขอให้รัฐบาลไทยร้องขอให้จีนปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.11.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-CH-chineses-620 นางจือ หลิง ภรรยาของนายเจียง เยไฟ่ (ที่สองจากซ้าย), นางกู ชูฮัว ภรรยาของนายดอง กวางผิง (คนแรกจากขวา) และ ดอง ซือรุย ลูกสาวของพวกเขา (ที่สองจากขวา) ถ่ายรูปร่วมกับกลุ่มนักกิจกรรมเคลื่อนไหว ก่อนออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ในวันพุธที่ 18 พฤศจิกายน 2558
เครดิตภาพ นักกิจกรรมเคลื่อนไหว

องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้ส่งหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยร้องขอรัฐบาลจีนให้ยกเลิกข้อหาและปล่อยตัว นายดอง กวางผิง และนายเจียง เยไฟ่ นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชาวจีน หลังจากที่ทางการไทยได้บังคับส่งตัวไปให้ทางการจีน เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

“รัฐบาลของท่านควรจะเรียกร้องเป็นการด่วน ให้ทางรัฐบาลจีนยกเลิกข้อกล่าวหานายดอง กวางผิง และนายเจียง เยไฟ่ และปล่อยตัวพวกเขาโดยไม่มีเงื่อนไข พร้อมทั้งอนุญาตให้ทั้งสองเดินทางออกนอกประเทศไป เพื่อไปพบกับครอบครัว” โซฟี ริชาร์ดสัน กล่าวในจดหมาย ถึงพลเอกประยุทธ์ ที่มีการเผยแพร่ต่อสื่อมวลชนในวันนี้

โซฟี ริชาร์ดสัน เจ้าหน้าที่ขององค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ ฝ่ายดูแลกิจการประเทศจีน ได้ส่งหนังสือทางแฟ็กซ์ถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ โดยมีเนื้อหาส่วนหนึ่งว่า องค์กรฮิวแมนไรท์สวอทช์ รู้สึกขุ่นเคือง ที่ทางรัฐบาลไทยได้ส่งตัวบุคคลทั้งสองกลับไปให้จีน ทั้งๆที่ทั้งสองราย ได้สถานะผู้ลี้ภัยจาก องค์กรยูเอ็นเอชซีอาร์ (United Nations High Commissioner for Refugees) เรียบร้อยแล้ว ทั้งยังมีประเทศที่สามยินดีให้ที่พักพิงแล้วด้วย

นายดอง กวางผิง เป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย มาจากเมืองเซงซู จังหวัดเฮนาน ในตอนกลางของจีน ได้เดินทางมายังประเทศไทย ในเดือนกันยายนนี้ ในอดีตเคยถูกจองจำสองครั้ง ครั้งล่าสุดถูกกักตัว ในระหว่างปี 2014-2015 เป็นเวลาสิบเดือน ในข้อหา “ระดมฝูงชนเพื่อทำลายความเป็นระเบียบเรียบร้อยในที่สาธารณะ” ด้วยการจัดงานระลึกถึงเหตุการณ์สังหารหมู่ ที่จตุรัสเทียนอันเหมิน

นายเจียง เยไฟ่ เป็นนักเคลื่อนไหว และนักเขียนการ์ตูนล้อการเมือง จากเมืองเฉินตู จังหวัดเสฉวน ที่ได้เดินทางมาประเทศไทยเมื่อ ปี 2551 หลังจากต้องหนีออกมา เพราะได้ล้อเลียนรัฐบาลจีน ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเสฉวน

ทั้งสองถูกจับตัว ในขณะที่พักพิงอยู่ในกรุงเทพ เมื่อวันที่ 14-15 พ.ย. นี้ แม้ว่าทางยูเอ็นเอชซีอาร์ (UNHCR) จะได้ออก "ใบรับรองสถานะผู้ลี้ภัย" ให้กับนายดองไป เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ แล้วก็ตาม ส่วนนายเจียงนั้น ตามรายงานของเรดิโอฟรีเอเชีย ได้รับสถานะดังกล่าว ตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้ว

เรดิโอฟรีเอเชีย ยังได้รายงานก่อนถูกส่งตัวไปให้จีน ทั้งสองถูกตั้งข้อหาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และได้ให้การสารภาพ โดยทางการจีนจ่ายค่าปรับให้ ทำให้สามารถเริ่มการส่งตัวกลับในทันที พร้อมทั้งรายงานเพิ่มเติมว่า ครอบครัวของทั้งสองที่อยู่ในเมืองไทย ได้เดินทางออกจากกรุงเทพในวันพุธนี้ [ที่ผ่านมา] เพื่อไปโตรอนโต ประเทศแคนาดา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานในวันพฤหัสบดีนี้ว่า ทางการไทยปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ"จดหมายคุ้มครอง" ซึ่งยูเอ็นเอชซีอาร์ (UNHCR) ออกให้ระหว่างที่ผู้ลี้ภัยกำลังทำเรื่อง เพื่อขอย้ายไปประเทศที่สาม เพียงกล่าวว่า พวกเขาถูกส่งกลับ เพราะเดินทางเข้ามาประเทศไทยอย่างผิดกฎหมาย

"เราดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมายไทย" พลเอกทวีป เนตรนิยม เลขาธิการ สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ และเสริมว่า

"เรารู้แต่เพียงว่า พวกเขาดูเหมือนจะมีความคิดเห็นต่างจากรัฐบาลจีน เราไม่รู้เรื่องการทำความผิดอื่นใดของพวกเขา" พลเอกทวีป กล่าว

นอกจากนั้น เนื้อหาของหนังสือส่วนหนึ่ง องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ยังได้กล่าวหาว่า ประเทศไทยละเมิดหลักการ Refoulement ตามมาตรา 3 ของอนุสัญญาว่าด้วยการห้ามทรมาน ที่หมายถึงการที่ประเทศใดประเทศหนึ่งจะต้องไม่ส่งตัวบุคคลใดๆ ให้กับประเทศอื่น ในกรณีที่เห็นได้ชัดเจนว่า ผู้ถูกส่งตัวนั้น จะต้องเผชิญการทรมาน ความป่าเถื่อน ความไร้มนุษยธรรม หรือการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสม

“การส่งตัวทั้งสองคนกลับไปให้ทางการจีนนั้น เป็นที่ชัดเจนว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่กระทำของคณะทหารไทยอย่างจงใจและไตร่ตรองไว้ก่อน พลเอกประยุทธ์ ต้องตระหนักว่าประเทศไทยกำลังจะกลายเป็นรัฐที่มีการกดขี่ผู้อื่น ซึ่งเป็นสถานะที่ใช้กับประเทศที่มีการแบ่งแยกอย่างกว้างขวางที่สุด” โซฟี ริชาร์ดสัน กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง