มารดา “นายอิบรอเฮง มะลี” เชื่อลูกชายไม่เอี่ยวไอเอส

มารียัม อัฮหมัด
2019.09.30
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190930-TH-student-egypt-1000.jpg นางยะ มะลี มารดาของนายอิบรอเฮง มะลี ให้สัมภาษณ์แก่เบนาร์นิวส์เรื่องลูกชายถูกเจ้าหน้าที่อียิปต์จับตัวฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกลุ่มไอเอส เมื่อสัปาห์ที่แล้ว วันที่ 30 กันยายน 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

มารดาของนายอิบรอเฮง มะลี นักศึกษาชาวยะลา ที่ถูกจับในประเทศอียิปต์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ฐานเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ถูกเจ้าหน้าที่อียิปต์บังคับให้สารภาพว่าเป็นกลุ่มไอเอส ตามคำบอกเล่าของเพื่อนของลูกชาย

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ในกรุงไคโร แจ้งทางเฟสบุ๊ค เมื่อสุดสัปดาห์นี้ว่า ได้มีนักศึกษาไทยในอียิปต์จำนวน 1 คน ได้ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอียิปต์จับกุมตัวไป เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2562 เนื่องจากพบภาพถ่ายในโทรศัพท์มือถือจำนวนหนึ่ง ซึ่งอาจเชื่อมโยงกับกลุ่มไอเอส (IS) ได้ นอกจากนั้น ยังปรากฏคลิปนักศึกษาไทยผู้นั้น ให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้สนับสนุนการปฎิวัติอิสลามผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งด้วย

ในวันนี้ นางยะ มะลี มารดาของนายอิบรอเฮง กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า หลังจากลูกชายถูกจับหนึ่งวัน ตนได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนของลูกชายว่า นายอิบรอเฮง ถูกจับในขณะที่นำนาฬิกาไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ ซึ่งอยู่ห่างจากจตุรัสทาฮ์เรร์ (Tahrir Square) ในกรุงไคโร ซึ่งมีชาวอียิปต์ประท้วงรัฐบาลเรื่องเศรษฐกิจตกต่ำกันในช่วงนั้น

"วันที่ 25 ที่ผ่านมา เพื่อนของเขาโทรกลับมาบอกว่า อิบรอเฮงถูกจับ เขาบังคับให้ยอมรับ อิบรอเฮงก็ยอมรับสารภาพ แต่เพื่อนเขายืนยันว่าอิบรอเฮงไม่เกี่ยว ไม่ใช่เรื่องจริง เขาถูกกล่าวหา แม่เองก็ยืนยันว่าเขาไม่ใช่ แต่เจ้าหน้าที่เขาตรวจพบภาพ ที่เกี่ยวกับไอเอส ในมือถือ เขาก็บอกให้สารภาพ อิบรอเฮงก็ยอมรับ ตอนนี้ ก็พยายามขอความช่วยเหลือจากหลายทาง อยากให้รัฐบาลช่วยเหลือเขาด้วย" นางยะ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวเบนาร์นิวส์

นางยะ กล่าวอีกว่า ในวันนี้ ก็มีเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ และ กอ.รมน. มาสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับบุตรชายของตน

“บางคนถามว่ามีคดีอะไรหรือไม่ ก่อนจะส่งไปเรียนที่ไคโรก็บอกเขาตรงๆ ไม่มี บางคนก็ถาม อิบรอเฮงเคยถูกเจ้าหน้าที่จับมาบ้างหรือเปล่าที่ผ่านมา ก็ตอบไปว่าไม่มี เหตุผลที่ฉันส่งเขาไปเรียนที่นั่น เพราะที่นั่นมีค่าใช้จ่ายไม่สูง” นางยะกล่าว และให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นายอิบรอเฮง เป็นบุตรชายคนโต ซึ่งไปเรียนที่ไคโร 2 ปีแล้ว โดยก่อนหน้านั้น เขาเรียนโรงเรียนปอเนาะมะพร้าว ในพื้นที่อำเภอกาบัง จ.ยะลา

ด้าน นายชัยณรงค์ กีรติยุตวงศ์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร ได้เปิดเผยข้อมูลในการให้ความช่วยเหลือทางด้านกฎหมายแก่นายอิบรอเฮงว่า ได้พบหารือกับนาย Hazem El Tahry รองผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอียิปต์ โดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร ได้ขอใช้สิทธิเข้าเยี่ยม และให้ความช่วยเหลือทางกงสุลแก่นักศึกษาไทยคนดังกล่าว ตามหลักอนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางกงสุล (Vienna Convention on Consular Relations) และได้แสดงความห่วงใยต่อกรณีการจับกุมดังกล่าว และหวังว่านักศึกษาไทยจะได้รับการพิจารณาอย่างเป็นธรรมตามกระบวนการยุติธรรม และการปฏิบัติที่ถูกต้องเหมาะสมตามแนวปฏิบัติสากล

“เกี่ยวกับเรื่องนี้ รองผู้ช่วยรัฐมนตรีว่า การกระทรวงการต่างประเทศของอียิปต์ได้รับที่จะเร่งรัดติดตามเรื่องดังกล่าวให้อย่างเต็มที่ และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือและความช่วยเหลือกับสถานเอกอัครราชทูตฯ อย่างเต็มความสามารถ” นายชัยณรงค์ กล่าวทางเฟสบุ๊คของสถานเอกอัครราชทูต ประจำกรุงไคโร

ในส่วนของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า จะมีความคืบหน้าในการให้ความช่วยเหลือในวันพรุ่งนี้

"ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลและเจ้าหน้าที่กำลังลงพื้นที่พบครอบครัว คิดว่าในวันพรุ่งนี้จะมีความคืบหน้ามากกว่านี้" พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ