ชาวมุสลิมแห่ข้ามแดนกลับบ้านฉลองรายอฮัจยี ที่ชายแดนใต้

รพี มามะ
2015.09.23
TH-EidulAdha-620 ประชาชนได้ทยอยเดินทางมาใช้บริการรถไฟสายท้องถิ่น สถานีรถไฟ อ. สุไหงโกลก จ. นราธิวาส 23 กันยายน 2558
เบนาร์นิวส์

สำหรับบรรยากาศใกล้เทศกาลฮารีรายอ อีดิ้ลอัฎฮา หรือ รายอฮัจยี ของชาวไทยมุสลิม ซึ่งจะตรงกับวันที่ 24 กันยายน 2558 ที่จะมาถึงนี้ จากการตระเวนตรวจสอบที่บริเวณด่านพรมแดน อ. สุไหงโกลก จ. นราธิวาส ซึ่งอยู่ตรงข้ามเมืองรันตูปันยัง รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย พบว่า ตั้งแต่ในช่วงเช้าที่ผ่านมามีชาวไทยมุสลิมที่มีภูมิลำเนาส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เดินทางข้ามแดนไปขายแรงงานยังเมืองต่าง ๆ ของรัฐกลันตัน ได้ทยอยเดินทางข้ามแดนกลับมา เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลรายอฮัจยี ซึ่งทางประเทศมาเลเซีย ได้ประกาศหยุดงานเป็นเวลา 2 วัน คือ วันที่ 24 และ 25 กันยายน 2558

ทำให้บริเวณด่านพรมแดน อ.สุไหงโกลก เนืองแน่นไปด้วยฝูงชน ที่ยืนต่อคิวในการประทับตราหนังสือเดินทางเข้าประเทศ จนเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ต้องจัดเจ้าหน้าที่และบุคลากรในการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่เดินทางไปค้าแรงงานจรในประเทศมาเลเซีย คิดเป็นร้อยละ 90

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบที่สถานีรถไฟ อ.สุไหงโกลก ก็พบว่า มีประชาชนกลุ่มดังกล่าวได้ทยอยเดินทางมาใช้บริการรถไฟสายท้องถิ่นเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย ต้องเก็บเงินส่วนหนึ่งใช้เป็นค่าเดินทางกลับไปทำงานในประเทศมาเลเซีย หลังเสร็จสิ้นการเฉลิมฉลองเทศกาลรายอฮัจยี ซึ่งค่าเงินสกุลริงกิตของประเทศมาเลเซีย ที่ค่อนข้างตก มาเป็นเวลากว่า 1 ปี แล้ว เมื่อเปรียบเทียบกับเงินไทย อัตราแลกเปลี่ยน โดยประมาณ 1 ริงกิต เท่ากับ 8.50 บาท

ด้าน พ.ต.อ. กองอรรถ สุวรรณขำ ผกก.สภ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ที่บริเวณด่านพรมแดน และสถานีรถไฟ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน และป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีแอบแฝงปะปนกับประชาชน ที่กลับมาจากประเทศมาเลเซีย จึงเพิ่มความเข้มงวด ในการตรวจสอบบุคคลต้องสงสัย และกระเป๋าสัมภาระในการเดินทาง เป็นกรณีพิเศษ ทั้งนี้เพื่อป้องกันกลุ่มก่อความไม่สงบเข้าก่อเหตุป่วนในช่วงวันฮารีรายอฮัจยี อิดิ้ลอัฎฐา ดังกล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง