เจ้าหน้าที่สามฝ่ายแถลงผลงาน สัปดาห์แรกห้วงรอมฎอน

โดย นาซือเราะ
2015.06.25
TH-ISOC-Ramadan-620 นายรอมฎอน หะยีอาแว โฆษกศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ พันเอก ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า และพ.ต.อ.ณฐกรญ์ กาญจนาภรณ์ ผู้กำกับการ กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (เรียงซ้าย-ขวา) ร่วมสรุปผลการปฏิบัติงานสามฝ่าย ที่กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า จังหวัดยะลา เมื่อ 25 มิถุนายน 2558
เบนาร์นิวส์

เมื่อ 25 มิถุนายน 2558 ที่กองอำนวยการความมั่นคงภายในภาคที่ 4 ส่วนหน้า ทหารตำรวจ และศอ.บต. สรุปผลการปฏิบัติงานสำคัญโดย พ.ต.อ.ณฐกรญ์ กาญจนาภรณ์ ผู้กำกับการ กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ความคืบหน้ากรณีเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มทหารชุดร้อย ร้อย ร.15221 หน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 12 จนทำให้ทหารเสียชีวิต 4 นาย และคนร้ายยังได้นำเอาอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ทหารหลบหนีไปด้วย 4 กระบอก เหตุเกิดบนถนนภายในหมู่บ้าน ต.บาลอ อ.รามัน จ.ยะลา ในวันที่ 3 มิถุนายน 2558 ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าสุด เจ้าหน้าที่พุ่งเป้าไปยังกลุ่มเครือข่ายคนร้ายในพื้นที่ และเขตรอยต่อระหว่าง อ.รามัน จ.ยะลา และ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เนื่องจากพบว่าจากการตรวจสอบปลอกกระสุนปืนที่ใช้ก่อเหตุมีความเชื่อมโยงกับเหตุในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ซึ่งเชื่อว่าเป็นกลุ่มคนร้ายที่เคลื่อนไหวก่อเหตุอย่างต่อเนื่อง โดยทางเจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการติดตามสืบสวน และจับกุมคนร้ายกลุ่มดังกล่าวมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวยากจน มัสยิดละ 10 ครัวเรือน

ด้าน นายรอมฎอน หะยีอาแว โฆษกศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวถึงการสร้างบรรยากาศสันติภาพ ในช่วงรอมฎอนนี้ ว่า ศอ.บต.ได้ร่วม กับ กอรมน.4 สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน สังคมแห่งการให้ ในโอกาสเดือนรอมฎอน ด้วยการดูแลครอบครัวยากจนที่อยู่ภายใต้เขตมัสยิดๆละ 10 ครัวเรือน ตามรายชื่อในบัญชีซะกาต (ทรัพย์สินส่วนเกินจำนวนหนึ่งซึ่งมุสลิมต้องจ่ายให้แก่ผู้ที่มีสิทธิได้รับเมื่อครบรอบปี) ที่มัสยิดพิจารณาร่วมกับ ศปก. อำเภอ ในจังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา รวมทั้งหมด 22,500 ครัวเรือน “เพื่อความสงบสุขจริงๆของคนในพื้นที่”

เหตุการณ์การก่อความไม่สงบ ช่วงสัปดาห์แรกของรอมฎอน

ด้านพันเอก ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวถึงภาพรวมสถานการณ์ ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนรอมฎอน ประจำปี ฮ.ศ. 1436    ว่า จากการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในห้วงตั้งแต่  18-24มิถุนายน 2558  พี่น้องประชาชนสามารถประกอบศาสนกิจตามหลักศรัทธาอย่างเต็มที่

มีเหตุการณ์เกิดขึ้นเพียง 5 เหตุการณ์ แยกเป็นคดีความมั่นคง 1 คดี ก่ออาชญากรรม 1 คดี     อยู่ระหว่างตรวจสอบ 3 คดี มีผู้เสียชีวิต 3 รายและบาดเจ็บ 4 ราย อีกทั้งได้รับความร่วมมือจากร้านค้าไม่มีการจำหน่าย จ่ายแจกประทัด และไม่มีการจุดประทัดรบกวนการประกอบศาสนกิจแต่อย่างใด ทั้งนี้จากการเปรียบเทียบสถิติการก่อเหตุ ห้วง 1 เดือนก่อนเดือนรอมฎอนในปีนี้ พบว่ามีเหตุการณ์เกิดขึ้น 13 คดี ลดลงจากห้วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมี 35 เหตุ (ปี 57 มีจำนวน 48 เหตุ)

สำหรับความคืบหน้า คดีลอบวางระเบิด เขตเทศบาลนครยะลา ห้วง 14-16 พฤษภาคม ที่ผ่านมา สามารถควบคุมผู้ต้องสงสัย   34 คน จากการซักถามในขั้นต้น ให้การสารภาพแล้ว 8 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

อนุญาตให้ 30 สถานี วิทยุชุมชนและวิทยุสาธารณะ ออกอากาศได้ ห้วงรอมฎอน

พ.อ.ปราโมทย์ แถลงต่อไปว่า นอกจากนี้ ยังคงมุ่งเน้นดูแลพื้นที่ให้มีความปลอดภัยควบคู่ไปกับ   การอำนวยความสะดวก และสนับสนุนการประกอบศาสนกิจของพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ยังได้อนุญาตให้สถานีวิทยุชุมชน และวิทยุสาธารณะ จำนวน 30 สถานี ที่อยู่ระหว่างการขออนุญาตออกอากาศ สามารถออกอากาศในห้วงเดือนรอมฎอนได้ ในห้วงตั้งแต่ 17 มิถุนายน – 16 กรกฎาคม 2558 เพื่อช่วยในการประชาสัมพันธ์ ทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับการปฏิบัติตามบทบัญญัติของศาสนาอิสลามที่ถูกต้อง

ราษฎรถูกยิงบาดเจ็บ 2 ราย ที่ยะลา

คืนวันที่ 24 มิ.ย 2558 ยังมีเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง โดยเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจยะลารับแจ้ง มีการใช้อาวุธปืนบริเวณ ถนนภายในหมู่บ้าน บ้านบูเก๊ะคละ ม.6 ต.บุดี อ.เมือง จ.ยะลา

จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบ มีราษฎรถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 2 ราย คือนายวันอาซัน วัฒนะกุล อายุ 20 ปี กระสุนถูกบริเวณสะโพกอาการสาหัส และ นายอับดุลเราะมาน หะมะ อายุ 20 ปี อาการเล็กน้อย ถูกนำส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา

จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะผู้บาดเจ็บทั้งสองกำลังขับขี่รถจักรยานยนต์ เพื่อเดินทางจะกลับบ้านพัก ระหว่างทาง เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนพกสั้นยิงใส่ ก่อนหลบหนีไป ส่วนประเด็นและสาเหตุเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวน

ด้านพลโทลือชัย มาลีเลิศ รองแม่ทัพภาค 4 กล่าวว่า “สำหรับกิจกรรมที่เราทำเน้นส่งเสริมการปฏิบัติศาสนกิจของชาวไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงให้ความสำคัญและไม่ทอดทิ้งศาสนาอื่นด้วย เพื่อความสงบสุขในพื้นที่”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง