ศาลปัตตานีไต่สวนเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนในการตรวจค้นบ้านโต๊ะชูดครั้งที่สอง

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.11.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-killing-800 ชาวบ้านถูกกักตัวชั่วคราว ในขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงตรวจค้นบ้านโต๊ะชูด อ. ทุ่งยางแดง จ. ปัตตานี วันที่ 25 มี.ค. 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคาร (10 พ.ย. 2558) นี้ ศาลจังหวัดปัตตานี ได้ไต่สวนเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของรัฐเพิ่มเติมอีกสองนาย จากจำนวนทั้งสิ้น 7 นาย ตามคำร้องคดีชันสูตรพลิกศพของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ปิดล้อมหมู่บ้านโต๊ะชูด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา

โดยในวันนี้ มีการไต่สวน อส.ทพ. รัชพล มั่นคง สังกัดกรมทหารพรานที่ 41 อ. รามัน จ. ยะลา และ พ.ต.ท. ดำรงศักดิ์ ตอประเสริฐ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการสืบสวน ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจชายแดนภาคใต้ หัวหน้าชุดปฏิบัติการฝ่ายตำรวจ

ซึ่งการไต่สวนคดีหมายเลขดำที่ ช.11/2558 คดีชันสูตรพลิกศพ ในวันนี้เป็นครั้งที่สอง เพื่อพิจารณาว่าการตายของบุคคลสี่คน คือ นายสุไฮมี เซ็น นายซัดดัม วานุ นายคอลิด สาแม็ง และนายมะดารี แม้เราะ ว่าเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ หรือเป็นการป้องกันตัวโดยชอบธรรม

สำหรับเบื้องหลังของเหตุการณ์นั้นมีว่า เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2558 เวลาประมาณ 17.20 น. เจ้าหน้าที่กำลังผสม ได้เข้าปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านโต๊ะชูด ม. 6 ต. พิเทน อ. ทุ่งยางแดง จ. ปัตตานี และเจ้าหน้าที่ให้การว่ามีฝ่ายตรงข้ามใช้อาวุธยิงเจ้าหน้าที่ ฝ่ายเจ้าหน้าที่จึงได้ยิงโต้ตอบ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย นอกจากนั้น ชาวบ้านถูกจับ 22 ราย แต่ถูกปล่อยตัวในเวลาต่อมา

ในเบื้องต้นมีรายงานข่าวว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร จำนวน 7 ราย เข้าข่ายเป็นผู้มีส่วนในการตายของบุคคลทั้งสี่ และในการไต่สวนครั้งแรก เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่ผ่านมา ศาลปัตตานีได้ไต่สวนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสามนาย และนายแพทย์ผู้ทำหน้าที่ชันสูตรพลิกศพ ในฐานะพยานอีกหนึ่งราย

“คดีนี้ญาติผู้เสียชีวิตทั้งสี่และชาวบ้านในพื้นที่มีความสงสัยในเหตุการณ์ว่าการเสียชีวิตเกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ที่เกินกว่าเหตุ” นายปรีดา นาคผิว ทนายความมูลนิธิผสานวัฒนธรรม กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ ในวันอังคารนี้

สำหรับที่มาของการไต่สวนนั้น นางสาวมาซีเตาะ หมันและ เจ้าหน้าที่มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้กล่าวเมื่อวันที่ 12 ต.ค. ว่า สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2558 มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม และมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้รับเรื่องร้องเรียนจากญาติผู้เสียชีวิตทั้ง 4 ราย ว่า พนักงานอัยการจังหวัดปัตตานี ได้ยื่นคำร้องต่อศาลเป็นคดีชันสูตรพลิกศพ (ไต่สวนการตาย) คดีอาญาหมายเลขดำที่ ช.11/2558 ศาลได้ส่งสำเนาคำร้องของพนักงานอัยการผู้ร้องให้แก่ญาติผู้ตาย ญาติของผู้ตายทั้งสี่จึงได้ตั้งทนายความเพื่อซักถามพยานผู้ร้องและนำพยานหลักฐานฝ่ายญาติผู้ตายเข้าสืบในคดี

นายปรีดา กล่าวว่า ศาลได้นัดไต่สวนคดีครั้งต่อไปในวันที่ 2 และ 3 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 09.00–16.30 น. โดยในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559 จะไต่สวนพยานฝ่ายผู้ร้องที่ยังเหลืออยู่อีกเพียง 2 ปากให้เสร็จสิ้น ซึ่งหากยังมีเวลาก็จะทำการไต่สวนพยานฝ่ายผู้ร้องซักถาม ฝ่ายญาติผู้ตาย ต่อเนื่องกัน จนถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2559 ทั้งนี้

นายปรีดาไม่ได้เปิดเผยรายชื่อของเจ้าหน้าที่อีกสองราย แต่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า “สำหรับเจ้าหน้าที่ ทั้ง 7 นายนั้น ขณะนี้อยู่ในขั้นของการสืบสวนสอบสวน และพนักงานสอบสวนยังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาแต่อย่างใด”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง