ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมลงนามในความร่วมมือกับผู้นำศาสนาอิสลาม รปภ. นราธิวาสเข้มช่วงรอมฎอน

โดย รพี มามะ
2015.06.16
TH-MOU-ramadan-620 ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส นายซาฟีอี เจ๊ะเลาะ และ พล.ต.ท. อนุรุต กฤษณะการเกตุ ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เดินทางถึงสำนักงานคณะกรรมาการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส วันที่ 16 มิ.ย. 2558
เบนาร์นิวส์

วันนี้ 16 มิถุนายน 2558 ที่หอประชุมสยามบรมราชกุมารี สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส พล.ต.ท. อนุรุต กฤษณะการเกตุ ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) สายตรวจรอมฎอนเพื่อสันติสุขในพื้นที่ จ.นราธิวาส ร่วมกับ นายซาฟีอี เจ๊ะเลาะ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส

โดยในพิธีลงนาม นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้อง และผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรในพื้นที่ 13 อำเภอ ได้ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับผู้นำศาสนา เพื่อเป็นการร่วมมือกันในการจัดสายตรวจพื้นที่ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครตำรวจชุมชนรวม 356 นาย ที่จะออกปฏิบัติหน้าที่ในช่วงเดือนรอมฎอน ที่จะสนธิกำลังวันที่ 18-19 มิถุนายน

การดำเนินการดังกล่าว เพื่อเป็นการสนองนโยบาย พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 ที่ต้องการให้เจ้าหน้าที่รัฐอำนวยความสะดวกให้แก่ชาวไทยมุสลิมในการประกอบศาสนกิจในทุกด้าน อย่างเต็มขีดความสามารถ เพื่อเป็นการดูแลความเรียบร้อยในห้วงเดือนถือศีลอดอันศักดิ์สิทธิ์

พล.ต.ท.อนุรุต กฤษณะการเกตุ ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า การทำข้อตกลง MOU ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระดับผู้กำกับการ สารวัตรใหญ่ กับผู้นำศาสนา ซึ่งเป็นคณะกรรมการอิสลาม 13 อำเภอ พื้นที่นราธิวาส ถือเป็นโครงการนำร่องครั้งแรกในพื้นที่ จ.ชายแดนภาคใต้ ซึ่งในเดือนรอมฎอน มุสลิมจำเป็นที่จะต้องถือศีลอด และจะต้องใช้สมาธิ ในการละหมาดและอ่านคำภีร์กุรอ่าน เพื่อทำความดีและบุญทุกวันตลอดเดือนรอมฎอน

แต่ห้วงปีที่ผ่านมา พบว่ายังมีการเล่นดอกไม้ไฟ และประทัด ส่งเสียงรบกวนบริเวณมัสยิด ทำให้รบกวนผู้ถือศีล ดังนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเตือนผู้เล่นผู้ขายดอกไม้ไฟและประทัด หากพบจะดำเนินการตักเตือน และหากไม่ฟังจำเป็นต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ เพื่อไปตามกรอบที่กองทัพภาค 4 และสำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องการให้ช่วงเดือนรอมฎอน เป็นตัวขับเคลื่อนเสริมสร้างสันติสุข

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง