ผบ.ทบ. ลงใต้สั่งการรักษาความสงบช่วงเลือกตั้ง

มารียัม อัฮหมัด และมาตาฮารี อิสมาแอ
ปัตตานี และนราธิวาส
2019-03-13
Share
190313-TH-MY-brn-620.jpg พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการกองทัพบก คุกเข่าถวายความเคารพในพิธีปฏิญาณตน หน้าพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่กองทัพบก กรุงเทพฯ วันที่ 7 มีนาคม 2562
เอเอฟพี

ในวันพุธนี้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เดินทางไปยัง กองพลทหารราบที่ 15 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อติดตามสั่งการแก้ปัญหาความไม่สงบ โดยเฉพาะในช่วงเลือกตั้ง ในขณะที่บีอาร์เอ็นได้ออกแถลงการณ์ครบรอบการก่อตั้ง 59 ปี เรียกร้องการสนับสนุนจากนานาชาติ โดยต้องการอิสรภาพในการปกครองตนเองของปาตานี

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เดินทางไปยังกองพลทหารราบที่ 15 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยราชการอื่นๆ ในพื้นที่ จังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส โดยกล่าวว่า สาระสำคัญของการประชุมครั้งนี้เพื่อประสิทธิภาพในการดูแลสถานการณ์ความไม่สงบ

“เพิ่มแผนการปฏิบัติงานของทุกหน่วยในพื้นที่ให้มีความเข้มข้นเข้มแข็ง เพื่อเป็นการดูแลและป้องกันไม่ให้กลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ให้เกิดความวุ่นวายต่างๆ เรื่องการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ก่อเหตุรุนแรง การจรยุทธ์นอนนอกฐาน กดดันจำกัดเสรีทั้งพื้นที่ป่าเขาและพื้นที่ซัพพอร์ทไซด์ โดยให้ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น เข้ามามีบทบาทในการทำงานและกำลังภาคประชาชนให้ช่วยกันปฏิเสธและต่อต้าน ไม่ให้ใช้หมู่บ้านเป็นแหล่งพักพิง” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

พล.อ.อภิรัชต์ ระบุว่า ได้สั่งการให้เพิ่มมาตรการดูแลเป้าหมายอ่อนแอเชิงสัญลักษณ์ โดยเฉพาะวัด มัสยิด และชุมชนล่อแหลม ให้การสนับสนุนดูแลห้วงก่อนและหลังเลือกตั้งที่จะมาถึงนี้ กำลังพลทุกนายวางตัวเป็นกลางและให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกการจัดการเลือกตั้ง ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

“ช่วงการเลือกตั้งนั้น เน้นรักษาความปลอดภัยให้แก่เจ้าหน้าที่บริเวณสถานที่เลือกตั้ง ตลอดจนรักษาความปลอดภัยเส้นทางให้แก่ประชาชนที่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง รวมถึงการขนย้ายหีบเลือกตั้ง นอกจากนี้ ยังให้มีการเตรียมความพร้อมชุดเคลื่อนที่เร็ว เพื่อคลี่คลายสถานการณ์เมื่อมีเหตุ รวมทั้งเตรียมการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ สำหรับใช้ขนย้ายหีบเลือกตั้งในกรณีฉุกเฉิน หากได้รับการประสานจาก กกต.” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวเพิ่มเติม

พล.อ.อภิรัชต์ ยังได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ปราบปรามเรื่องยาเสพติด โดยเฉพาะผู้ค้ารายย่อย ขณะเดียวกันให้กันผู้ติดยาเสพติดเป็นผู้ป่วย เพื่อเข้ารับการบำบัด ซึ่งปัจจุบัน สถานที่บำบัดฟื้นฟูตามหลักศาสนาที่บ้านเกาะแลหนัง อ.เทพา จ.สงขลา สามารถรองรับคนได้ 1,000 คนแล้ว

ทั้งนี้ ในช่วงดึกของวันเสาร์ และวันอาทิตย์ เกิดเหตุระเบิดในพื้นที่จังหวัดพัทลุง และสตูล กว่า 10 จุด โดยเป็นลักษณะการใช้ระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็ก โจมตีพื้นที่ต่างๆ ทั้งสถานีตำรวจ ร้านขายของ รวมทั้งพื้นที่สวนสาธารณะ และรางรถไฟ อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยก่อนหน้านั้นในวันที่ 10 มีนาคม 2562  ถือเป็นวันครบรอบ 110 ปี การเซ็นสนธิสัญญากรุงเทพ หรือสนธิสัญญาแองโกลสยาม 1909 (Anglo-Siamese treaty 1909) ซึ่งไทยต้องคืนดินแดนบางส่วนให้กับอังกฤษผู้เป็นเจ้าอาณานิคมเหนือดินแดนมาเลเซีย จึงพบการพ่นสีข้อความ “PATANI 110” ในหลายสิบพื้นที่ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย

การก่อความไม่สงบยังดำเนินอย่างต่อเนื่อง

ในวันพุธนี้ ร.ต.อ.มนตรี เพชรนวลน้อย รองสารวัตรสอบสวน สภ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายขว้างระเบิดใส่ที่พักของชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านสุโบะตะแซ ถ.มณีชยางกูร ม.3 ต.ยี่งอ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส

“ส.ต.อ.กฤษดากร ก้านจักร ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.ยี่งอ เล่าว่า เหตุเกิดขณะที่เขากับ ส.ต.ท.มารุวัน เจ๊ะนุ๊ กำลังยืนอยู่ที่ภายในอาคารที่พักของชุด ชรบ. เพื่อตั้งจุดตรวจลอยรักษาความความปลอดภัย ให้กับประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของในตลาดนัด  คนร้าย 2 คน แต่งกายอำพรางด้วยชุดฮีญาบสีดำ ขับขี่รถจักรยานยนต์ ผ่านมาและได้ขว้างระเบิดข้ามกำแพงรั้วมาตกที่บริเวณข้างเสาของตัวอาคาร มีควันสีขาวออกมาจากท่อเหล็กทรงกลม และระเบิดในอีก 10 วินาทีต่อมา” ร.ต.อ.มนตรี กล่าว

“หลังจากหลบหนีออกมานอกตัวอาคาร ส.ต.อ.กฤษดากร จึงใช้อาวุธปืนพกยิงไล่หลังคนร้าย  4 นัด คนร้ายจึงหลบหนีไป เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ประเด็นและสาเหตุ เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่” ร.ต.อ.มนตรี กล่าวเพิ่มเติม

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศ ขยายเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ยะลา และ ปัตตานี ออกไปอีก 3 เดือน ลงวันที่ 12 มีนาคม 2562 โดยกำหนดพื้นที่ดังนี้ จังหวัดนราธิวาส ยกเว้นอำเภอสุไหงโก-ลก และอำเภอสุคิริน จังหวัดยะลา ยกเว้นอำเภอเบตง และจังหวัดปัตตานี ยกเว้นอำเภอแม่ลาน

บีอาร์เอ็นแถลงเรียกร้องการปกครองตัวเอง

เนื่องในวันครบรอบ 59 ปี การก่อตั้ง ขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปัตตานี หรือ บีอาร์เอ็น (Barisan Revolusi Nasional Melayu Patani - BRN) 13 มีนาคม 2503 บีอาร์เอ็นได้ออกแถลงการณ์ในวิดีโอคลิปกว่า 6 นาที โดยนายอับดุล คาริม คาลิบ แผนกประชาสัมพันธ์ของบีอาร์เอ็น เรียกร้องอิสรภาพในการปกครองตนเอง โดยขอความร่วมมือจากนานาชาติ

“ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นที่ปาตานีในปัจจุบัน เป็นเพียงการพูดคุย ไม่ใช่กระบวนการพูดคุย หลักฐานข้อเท็จจริงก็คือ เมื่อมีการเรียกร้องให้ดำเนินการแนวทางของนานาชาติ ฝ่ายสยาม ประเทศไทยจะปฏิเสธทันที ดังนั้น เราและประชาชนชาวปาตานีทั้งมวล ได้เรียกร้องต่อนานาประเทศ ให้สนใจและมีความร่วมมือ ในการแก้ไขความขัดแย้งนี้… ในนามนักต่อสู้เพื่อประชาชน ปาตานี บีอาร์เอ็น ต้องการความเป็นหนึ่งเดียวของชาวมลายูปาตานี เพื่อให้เป็นพลังอันนำไปสู่อิสรภาพ อิสรภาพในทุก ๆ ด้าน และได้จัดให้มีการปกครองตนเองด้วยความเป็นธรรมอย่างที่สุด” นายอับดุล กล่าวผ่านวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ในวันนี้บนอินเตอร์เน็ต

นายซาคารี อาบูซา นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคง ในกรุงวอชิงตัน และผู้สนับสนุนบทวิเคราะห์แก่เบนาร์นิวส์ ได้กล่าวถึงวิดีโอล่าสุดวันนี้ ของ "แผนกประชาสัมพันธ์" BRN ที่เผยแพร่ออนไลน์ ในวันครบรอบปีที่ 59 ของการก่อตั้งกลุ่มขบวนการฯ

"วิดีโอแถลงถึงวันครบรอบปีที่ 59 วันนี้ ของการก่อตั้ง BRN ปี 2503 ดูเหมือนว่าพวกเขาไม่ได้พร้อมที่จะเจรจา ไม่ว่ารัฐบาลไทยจะกล่าวอย่างไรก็ตาม" นายอาบูซา กล่าวในทวิตเตอร์ของเขาในวันพุธนี้

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ