การสืบสวนเหตุการณ์ระเบิดกรุงเทพ: มาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยแปดราย

ฮาตา วาฮารี และ นานี ยูโซฟ
2015.09.23
TH-MY-Bomb-620 เนียว ฮอค กวน ชาวมาเลเซียที่รอดชีวิตจากเหตุระเบิด ในกรุงเทพฯ 17 สิงหาคม ชูภาพถ่ายของ เนียว ไจ จัน ลูกชายวัย 20 ปี ที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิด ภาพถ่ายที่บ้านพักของเขา ในบัตเตอร์เวิร์ธ ปีนัง เมื่อ 19 สิงหาคม 2558
เอเอฟพี

ในวันพุธนี้ ทางการมาเลเซียประกาศจับกุมผู้ต้องสงสัยแปดราย ในกลุ่มนั้น สี่รายเป็นชาวต่างชาติที่ระบุว่าเป็นชาวอุยกูร์ที่มีส่วนเกี่ยวโยงกับคดีระเบิดร้ายแรง ที่ศาลท้าวมหาพรหม ในกรุงเทพฯ เมื่อเดือนที่ผ่านมา

การจับกุมของทางการมาเลเซีย เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จากหลากหลายสถานที่ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐกลันตัน ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศไทย นูร์ ราชิด อิบราฮิม รองจเรตำรวจ แถลงข่าวจากที่ประชุม ในกรุงกัวลาลัมเปอร์

ผู้ต้องสงสัยสี่รายถูกระบุว่าเป็นชาวอุยกูร์ และอีกสี่รายเป็นชาวมาเลเซีย ที่สงสัยว่าเป็นกลุ่มที่ลักลอบนำพาชาวต่างชาติทั้งสี่รายดังกล่าว หลบหนีออกจากประเทศไทย เข้าประเทศมาเลเซีย หลังปฏิบัติการระเบิด นูร์ ราชิด กล่าว

"ตำรวจสงสัยว่าบรรดาชาวต่างชาติสี่รายนี้ อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ระเบิดในกรุงเทพฯ จากข้อมูลที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยส่งมา" เขาบอกกับผู้สื่อข่าว

"แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า พวกเขามีส่วนร่วมในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม พวกเขาจะถูกควบคุมตัวไว้สืบสวน เพื่อขยายผลต่อไป'' เขากล่าวเสริม

"แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีหลักฐาน และไม่ให้การสารภาพหรือปฏิเสธใดๆ" นูร์ ราชิด กล่าวเสริม

"เชื่อว่าชาวอุยกูร์ทั้งสี่ ได้รอให้กลุ่มบุคคลอีกสี่คน ที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ามนุษย์ในมาเลเซีย เป็นคนพาหลบหนีออกนอกประเทศ” เขากล่าว

ชาวอุยกูร์ เป็นชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิม ที่ใช้ภาษาตุรกีในการสื่อสาร ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ ทางตะวันตก ในเขตมณฑลซินเจียง ประเทศจีน นอกจากนี้ ชาวอุยกูร์ยังอาศัยกระจายอยู่ทั่วคาซัคสถาน คีร์กีสถาน และอุซเบกิซถาน และยังมีชนชาวอุยกูร์อีกจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในประเทศตุรกี

ประเทศมาเลเซียได้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยก่อเหตุคดีระเบิดร้ายแรง ที่ศาลพระพรหมเอราวัณ เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ในประเทศไทย ได้จำนวน 11 ราย ด้วยกัน จากเหตุการณ์ร้ายแรงดังกล่าวนั้น มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย – รวมถึง ชาวมาเลเซียห้าราย - และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 120 ราย

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียได้จับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องชาวมาเลเซีย 2 ราย และชาวปากีสถาน 1 ราย ภายใต้การกระทำผิดกฎหมายด้านความมั่นคง (มาตรการพิเศษ) พระราชบัญญัติ ปี 2555 (SOSMA)

โดยถึง ณ วันนี้ ทางการไทย ได้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยเพียง 2 ราย

ไม่ใช่คนที่เราต้องการ

เหตุระเบิดเมื่อเดือนที่แล้ว ได้เกิดขึ้นในช่วงเย็นของชั่วโมงเร่งด่วน ที่แยกราชประสงค์ ใจกลางกรุงเทพฯ จากกล้องวงจรปิดที่ถูกเผยแพร่ ก่อนเหตุระเบิด พบผู้ต้องสงสัยเป็นชายในเสื้อสีเหลือง ได้สะพายกระเป่าเป้มาทิ้งไว้ในบริเวณศาลท้าวมหาพรหม ซึ่งถือเป็นสถานที่ที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยเชื่อว่า ชายคนนี้เป็นคนก่อเหตุระเบิด และยังระบุว่า มีชายอีกคนหนึ่งอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิด มีชื่อตามหนังสือเดินทาง ประเทศจีน คือ Abu Dustar Abdulrahman หรือ“Izan” ซึ่งทางการไทยกล่าวก่อนหน้านี้ว่า ทั้งสองคนหลบหนีออกนอกประเทศไทยไปแล้ว

ในวันพุธนี้ ที่กรุงเทพฯ พลตำรวจโทประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวว่า ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุระเบิด ไม่ได้อยู่ในกลุ่มที่มีการจับกุมได้ ในกัวลาลัมเปอร์ สำนักข่าวเอพีรายงาน

"นั่นไม่ใช่คนที่เราต้องการ" พลตำรวจโทประวุฒิ กล่าว สำนักข่าวเอพีรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง