ตำรวจไทย-มาเลเซียร่วมทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ไต้หวัน-มาเลเซีย

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2017.10.30
กรุงเทพฯ
171030-TH-malay-arrest-1000.JPG เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนชายชาวมาเลเซียจับกุมได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ขณะเดินทางเข้าไทย วันที่ 28 ตุลาคม 2560
วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช

ในวันจันทร์ (30 ตุลาคม) นี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมด้วย ริดซวน อับดุล อาซิซ ผู้กำกับการตำรวจมาเลเซีย ตัวแทนจากสถานทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย แถลงข่าวการจับกุมนายออง ซี ยอง (Mr. Ong Chee Yong) วัย 19 ปี ผู้ต้องหาสัญชาติมาเลเซีย พร้อมพวกอีก 6 คน และช่วยเหลือเหยื่อสาวมาเลย์ 1 ราย ที่ถูกกักขัง บังคับให้ทำงาน และทำร้ายร่างกาย

“เราได้รับการประสานข้อมูลจากสถานทูตมาเลเซียประจำประเทศไทยว่า มีผู้หญิงชาวมาเลเซีย ถูกกักขังหน่วงเหนี่ยว และถูกทำร้ายร่างกายอย่างรุนแรง ในคอนโดมีเนียมย่านบางนา จึงนำกำลังเข้าบุกค้นสามารถช่วยเหลือหญิงสาวชาวมาเลเซียได้” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อผู้สื่อข่าว

ในการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารยังสามารถจับกุมผู้ต้องหา นายเฟย หลง เขา (Mr. Fei Long Zhao) อายุ 29 ปี ชาวไต้หวัน เชื่อว่าเป็นหัวหน้าขบวนการคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ พร้อมด้วย ชาวมาเลเซียอีก 6 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 2 คน ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นคือ น.ส. คู เวน ชิง (Ms. Khu Wen Ching) อายุ 19 ปี เหยื่อและผู้เสียหาย ที่ถูกหลอกให้มาทำงานในประเทศไทยพร้อมกับเพื่อนชาย นาย วัน ยี เวย (Mr. Wan Yi Wei) อายุ 19 ปี สัญชาติมาเลเซียเช่นเดียวกัน

“ผู้เสียหายที่เป็นผู้หญิง ถูกหลอกให้มาทำงานเป็นพนักงานรับสายโทรศัพท์ เป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พอเขารู้ว่าถูกหลอก เขาไม่ยอมทำตามที่หัวหน้าขบวนการสั่ง และทำไม่ได้ตามยอด เลยโดนบังคับให้ทำ โดนกักขัง และถูกทุบตีทำร้ายร่างกาย ซึ่งการเอาคนมากักขังหน่วงเหนี่ยวเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ เป็นการกระทำที่เข้าข่ายการค้ามนุษย์ เป็นโทษในอัตราสูง” รักษาราชการรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวเพิ่มเติม

จากการสืบสวนสอบสวนพบอีกว่า คนกลุ่มนี้เข้าออกประเทศไทยมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว มีการใช้โทรศัพท์อ้างตัวเป็นหน่วยงานรัฐ สถาบันการเงิน หน่วยงานความมั่นคง หลอกชาวมาเลเซียบ้าง ชาวจีนบ้างให้โอนเงินเข้ามา พอได้เงินแล้วก็โอนเงินนั้นไปต่างประเทศ โดยใช้บิทคอยน์

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ยังกล่าวต่ออีกว่า หัวหน้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลุ่มนี้ เป็นชาวไต้หวันที่จับกุมได้ในวันแรก (27 ตุลาคม) ร่วมกับชาวมาเลเซีย นาย ออง ชี ยอง ที่จับกุมได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ขณะเดินทางเข้ามายังประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยผู้ต้องหาทั้งสองคนรับสารภาพ และจะถูกฝากขัง เพื่อดำเนินคดีอาญาข้อหาค้ามนุษย์ต่อไป

สำหรับชาวมาเลเซียอีก 4 คนสมาชิกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ถูกจับกุมได้ที่คอนโดฯ ให้การว่าถูกหลอกมาเช่นเดียวกัน และไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะสามารถเอาผิดได้ว่า เป็นผู้ร่วมอยู่ในขบวนการค้ามนุษย์ จึงถูกกันไว้เป็นพยาน และตั้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจะถูกผลักดันให้ออกนอกประเทศทันที หลังเสร็จสิ้นขบวนการสืบสวนสอบสวนที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง