Follow us

คนสองสัญชาติไทย-มาเลย์ ต้องเลือกสัญชาติเดียวเท่านั้น: ผบ.ตร.มาเลเซีย

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
กรุงเทพฯ
2018-11-14
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
นายโมฮัมหมัด ฟูซี บิน ฮารูน ผบ.ตร.ประเทศมาเลเซีย (ซ้ายมือ) และพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ประเทศไทย ประชุมร่วมกัน ในกรุงเทพฯ วันที่ 14 พ.ย. 2561
นายโมฮัมหมัด ฟูซี บิน ฮารูน ผบ.ตร.ประเทศมาเลเซีย (ซ้ายมือ) และพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ประเทศไทย ประชุมร่วมกัน ในกรุงเทพฯ วันที่ 14 พ.ย. 2561
วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช/เบนาร์นิวส์

ในวันนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติประเทศไทย และมาเลเซีย ลงนามความร่วมมือในมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมระหว่างสองประเทศ โดยเห็นพ้องในการยกระดับความเข้มข้นของจุดตรวจตามแนวชายแดน และเพิ่มมาตรการในการลาดตระเวน เพื่อป้องกันปัญหาอาชญากรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาชญากรสองสัญชาติที่หนีการจับกุมจากประเทศของตนเอง

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ประเทศไทย และ โมฮัมหมัด ฟูซี บิน ฮารูน ผบ.ตร.ประเทศมาเลเซีย ลงนามความร่วมมือด้านการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม 9 ด้าน ได้แก่ การก่อการร้าย การลักลอบค้ายาเสพติด การค้ามนุษย์ การลักลอบค้าอาวุธ การรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนตามแนวชายแดน ความคืบหน้าในการส่งของกลาง (ยานพาหนะที่ถูกโจรกรรม) ระหว่างสองประเทศ อาชญากรรมทางเศรษฐกิจและคอมพิวเตอร์ การกระทำความผิดในน่านน้ำและการกระทำอันเป็นโจรสลัด รวมถึงเรื่องการพัฒนาบุคลากร การฝึกอบรมด้านต่างๆ

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติทั้งสองประเทศ เห็นตรงกันว่าการยกระดับมาตรการด้านการรักษาความปลอดภัยตามแนวชายแดนของทั้งสองประเทศ สามารถป้องกันการการกระทำควาผิดที่อาจะเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ข้อกังวลเกี่ยวกับบุคคลสองสัญชาติที่กระทำความผิดในประเทศหนึ่งแล้วข้ามชายแดนไปหลบซ่อนอีกประเทศหนึ่ง เพื่อหนีการจับกุม

“มันเป็นปัญหาที่เราพยายามแก้ไขมาโดยตลอด เช่น อยู่ประเทศไทยชื่อ สมชาย ไปอยู่มาเลเซียใช้ชื่อ ดาโต๊ะ หรือ อะไรก็แล้วแต่ ทำให้เขาหาไม่เจอ มันก็เป็นปัญหาเหมือนกัน เพราะมันยากต่อการทำงานของเขาเหมือนกัน แต่ที่ผ่านมาเราก็ได้รับความร่วมมือจากทางมาเลเซียมาโดยตลอด” พล.ต.อ.จักรทิพย์ แถลงต่อผู้สื่อข่าว

ขณะที่ โมฮัมหมัด ฟูซี บิน ฮารูน ผบ.ตร.มาเลเซีย ยอมรับว่า ปัญหาเรื่องอาชญากรสองสัญชาติเกิดขึ้นบ่อยครั้ง และเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสองประเทศ ที่ต้องเร่งดำเนินการ สำหรับมาตรการใหม่ในการจัดการกับอาชญากรสองสัญชาตินั้น ทางมาเลเซียจะร่วมมือกับรัฐบาลไทยในการจับกุมอาชญากรเหล่านั้น แล้วส่งกลับไปดำเนินคดีในประเทศที่กระทำความผิด

“เราจำเป็นจะต้องให้เขาเลือกว่าเขาจะถือสัญชาติไหน ให้เลือกถือเพียงหนึ่งสัญชาติเท่านั้น โดยให้ยกเลิกอีกสัญชาติหนึ่ง แล้วดำเนินคดีตามกฎหมายประเทศที่บุคคลสัญชาตินั้นๆ ถือ ซึ่งเราหวังว่าจะสามารถแก้ปัญหานี้ได้ในเร็ววันนี้ อาจจะเดือนหน้า หรือ ปีหน้า” ผบ.ตร.มาเลเซีย กล่าว

“เช่นเดียวกับอาชญากรที่กระทำความผิดในประเทศมาเลเซีย และพยายามหนีการจับกุมมากบดานอยู่ในประเทศไทย ที่ผ่านมาเราได้ทำการระบุตัวบุคคลผู้กระทำความผิดเหล่านั้นไปบ้างแล้ว และได้แจ้งให้ตำรวจไทยดำเนินการจับกุม และส่งกลับไปดำเนินคดีในประเทศมาเลเซีย ซึ่งความร่วมมือลักษณะนี้จะกระทำต่อเนื่องต่อไป” ผบ.ตร.มาเลเซีย กล่าวเพิ่มเติม

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติทั้งสองประเทศ ยังได้หารือกัน ในเรื่องกลุ่มก่อการร้ายทางจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย รวมถึงการลักลอบค้าอาวุธ การลักลอบค้ายาเสพติด และการค้ามนุษย์ ว่าได้มีปฏิบัติการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นตามแนวชายแดนของสองประเทศ และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ยังสามารถควบคุมสถานการณ์การค้าอาวุธอยู่ได้

“เรื่องไอเอส เราระวังป้องกันอยู่แล้ว เชื่อว่า สมาชิกไอเอสจากมาเลเซียที่พยายามจะเข้ามายังประเทศไทยมีน้อยมาก เต็มที่ของเราเป็นแค่ทางผ่าน เป็นที่พักพิงชั่วคราว ไม่ได้มีตัวตนมาอยู่จริง ซึ่งเรื่องนี้เรามีการหารือกันมาตลอด และยืนยันว่าเป็นเรื่องภายใน ส่วนที่อยู่ในประเทศเรามันเป็นแค่ผู้ก่อการร้าย” พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าว

“เราได้มีการหารือในเรื่องการลักลอบค้าอาวุธ กลุ่มก่อการร้ายไอเอส บุคคลสองสัญชาติ และการลักลอบค้ามนุษย์ และเรามั่นใจว่าเราสามารถจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้ จากความสัมพันธ์อันดีกับตำรวจไทย” ผบ.ตร.มาเลเซีย กล่าว

นอกจากนี้ ผบ.ตร.มาเลเซีย ได้กล่าวขอบคุณทางสำนักงานตำรวจประเทศไทยที่ได้ช่วยในการติดตามจับกุมอาชญากรสัญชาติมาเลเซีย และดำเนินการส่งกลับประเทศมาเลเซีย รวมถึง การส่งกลับของที่ถูกโจรกรรมจากประเทศมาเลเซีย โดยได้ระบุถึงรถยนต์หลายคันที่ถูกขโมยมาจากประเทศมาเลเซีย ที่ถูกจับกุม ยึด และส่งกลับประเทศมาเลเซียมาโดยตลอด

การประชุมระหว่างตำรวจไทย มาเลเซีย ระดับบริหาร จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยสองฝ่ายจะสลับกันเป็นเจ้าภาพ โดยประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมครั้งนี้ซึ่งเป็นครั้งที่ 25 วัตถุประสงค์สำคัญเพื่อพบปะหารือและกำหนดมาตราการในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมด้านต่างๆ ร่วมกัน

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ