นายกรัฐมนตรีมาเลเซียประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีไทยศุกร์นี้

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2016.09.08
กรุงเทพฯ
TH-MY-najib-1000 นาจิบ อับดุล ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐอเมริกา ในเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2559
เอเอฟพี

ในวันพฤหัสบดี (8 กันยายน 2559)นี้ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ดาโต๊ะ ซรี โมฮัมหมัด นาจิบ บิน ตุน อับดุล ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และภริยา จะเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการตามคำเชิญของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเข้าร่วมการประชุมประจำปีระหว่างนายกรัฐมนตรีไทยกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ครั้งที่ 6 ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยประเด็นหลักที่จะหารือ คือการแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ของไทย การค้ามนุษย์ ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ และการค้าระหว่างกัน

ดาโต๊ะ ซรี โมฮัมหมัด นาจิบ บิน ตุน อับดุล ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และภริยาจะเยือนประเทศไทยระหว่างวันที่ 8–10 กันยายน 2559 โดยมีกำหนดการประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรีไทยในเวลา 16.00 น. ของวันศุกร์ที่ 9 กันยายน 2559 ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งในเวลา 17.45 น. จะมีพิธีลงนามความตกลงด้านธุรกิจระหว่างกัน และรับประทานอาหารร่วมกันในเวลา 18.00 น.

พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า การหารือจะหยิบยกประเด็นหลายเรื่องมาพูดคุย เช่น การบริหารจัดการชายแดน การปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ การลักลอบการค้ามนุษย์ ความมั่นคงทางไซเบอร์ การก่อการร้ายระหว่างประเทศและแนวคิดสุดโต่ง ความร่วมมือในการแก้ไขสถานการณ์ และกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวก และความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว โดยมีเป้าหมายในการทำการค้าร่วมกันซึ่งมีมูลค่า 30,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯภายในปี 2561

“การเร่งรัดการหาข้อสรุปความตกลง บันทึกความเข้าใจที่คั่งค้าง อาทิ บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์ บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการเกษตรและบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการศึกษา” พ.อ.อธิสิทธิ์ กล่าวถึงประเด็นที่จะมีการหารือในวันศุกร์

“การพัฒนาเศรษฐกิจและโครงสร้างพื้นฐานเพื่อส่งเสริมความเชื่อมโยงในพื้นที่ชายแดนและอำนวยความสะดวก บริเวณพื้นที่ชายแดนเพื่อสร้างความกินดีอยู่ดีให้แก่ประชาชนในพื้นที่ อาทิ การขยายด่านสะเดา-บูกิตกายูฮิตัม และการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโก-ลกสองแห่ง เชื่อมโยงระหว่างจังหวัดนราธิวาสกับรัฐกลันตัน และการเชื่อมโยงโครงการเมืองยางพาราระหว่างนิคมอุตสาหกรรมภาคใต้ จังหวัดสงขลากับโครงการเมืองยางพาราโกตาปุตรา รัฐเกดะห์” ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเพิ่มเติม

โดยหลังจากประชุมร่วมกันแล้ว นายกรัฐมนตรีของทั้ง 2 ประเทศ จะเป็นสักขีพยานการลงนามบันทึกความร่วมมือโครงการยางพาราที่นิคมอุตสาหกรรมภาคใต้ จังหวัดสงขลา และเมืองโกตาปุตราระหว่างการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยกับบริษัท เทรดวินด์ แพลนเทชั่น เบอร์ฮาด (Tradewinds Plantation Berhad) จากประเทศมาเลเซีย

การประชุมหารือประจำปีครั้งนี้ เป็นหนึ่งในกลไกทวิภาคีระดับสูงสุดระหว่างไทยกับมาเลเซีย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำ ทบทวนความสัมพันธ์ที่ผ่านมา และติดตามความร่วมมือในด้านต่าง ๆ จากการเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2557 การเยือนมาเลเซียของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เมื่อวันที่ 21-22 ตุลาคม 2558 เพื่อเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือทวิภาคี (JC) ครั้งที่ 13 การประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ร่วมว่าด้วยการพัฒนาพื้นที่ชายแดน (JDS) ครั้งที่ 4 ระหว่างไทยกับมาเลเซียที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ การเยือนไทยของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยมาเลเซีย เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2559 และการเดินทางเยือนมาเลเซียของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2559 ซึ่งการประชุมประจำปี ครั้งที่ 6 นี้จะให้ความสำคัญกับการหารือแนวทาง เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับมาเลเซียให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ในโอกาสที่ทั้งสองประเทศจะฉลองวาระครบรอบ 60 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตในปี 2560 และการเป็นประชาคมอาเซียน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง