มาเลเซียส่งตัวกลับไทย หญิงที่ทำกิจกรรมต่อต้านสถาบันฯ

มุซลิซา มุสตาฟา
กัวลาลัมเปอร์
2019-05-14
Share
190514-MY-Mahathirs-1000.jpg ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ชูสองนิ้วโป้ง ระหว่างการแถลงข่าว ที่เมืองปุตราจายา เมืองหลวงของมาเลเซีย วันที่ 9 พฤษภาคม 2562
เอพี

ปรับปรุงข้อมูล เวลา 11:30 a.m. ET on 2019-05-17

ทางการมาเลเซียส่งตัวหญิงไทย ผู้ถูกทางการไทยดำเนินคดี ที่ทำกิจกรรมต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์ กลับไทย หลังจากที่ทางการไทยร้องขอไป นายมหาเธร์ โมฮัมหมัดกล่าว ในวันอังคารนี้ แต่องค์กรสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า การกระทำดังกล่าว เป็นการละเมิดพันธกรณีทางกฎหมาย เพราะเป็นผู้ลี้ภัยการเมือง

นางประพันธ์ พิพัธนัมพร ซึ่งได้ลงทะเบียนเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ถูกส่งตัวกลับไทย เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม หลังจากที่ตำรวจมาเลเซียได้จับกุมเมื่อเดือนที่แล้ว ตามที่ทางการไทยร้องขอ องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าว

“หากมีการร้องขอ เราจะส่งกลับ” มหาเธร์กล่าว ในการแถลงข่าว “(เราเป็น) เพื่อนบ้านที่ดี”

นางประพันธ์ ถูกส่งตัวกลับ ตามหมายจับของทางการไทยฐานยั่วยุให้แตกแยก เมื่อเดือนมกราคม โดยถูกกล่าวหาว่า มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีสหพันธรัฐไท ซึ่งเป็นกลุ่มต่อต้านสถาบันกษัตริย์อย่างสงบ ฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวในแถลงการณ์

“การที่มาเลเซียไม่เคารพกฎหมายระหว่างประเทศ ทำให้นักเคลื่อนไหวเสี่ยงต่อการถูกกักขังโดยพลการ และถูกดำเนินคดีที่ไร้ความยุติธรรมในประเทศไทย” แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชีย ฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าว

“ทางการมาเลเซียมีพันธกรณีที่จะต้องปกป้องผู้ลี้ภัยอย่างนางประพันธ์ ไม่ให้ถูกบังคับส่งกลับ ซึ่งอาจสุ่มเสี่ยงต่อการถูกดำเนินคดี จากการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองอย่างสันติ” นายแบรด กล่าว

นางประพันธ์ ถูกส่งตัวกลับ ในวันเดียวกันกับที่ทางการไทยปฏิเสธการรับรู้และกล่าวว่าไม่มีข้อมูล ว่าทางการเวียดนามส่งตัวนักกิจกรรมไทยสามคน กลับไทย ในความผิดข้อหาหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมถึงจัดรายการวิทยุออนไลน์ต่อต้านสถาบันฯ และปลุกระดมผู้สนับสนุนองค์กรสหพันธรัฐไท

บุคคลในความห่วงใย

ก่อนที่จะหลบหนีไปยังประเทศมาเลเซีย นางประพันธ์ถูกจับกุมหลายครั้ง ระหว่างเดือนกันยายน-ธันวาคม 2561 และถูกกักตัวไว้ในเรือนจำทหาร ฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าว

ภัยคุกคามทวีความรุนแรงขึ้น หลังจากที่เธอเข้าร่วมกิจกรรมต่อต้านสถาบันกษัตริย์อย่างสันติ ในช่วงวันพระราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม เธอกล่าวให้สัมภาษณ์กับ ฮิวแมนไรท์วอทช์ ว่า ในวันนั้น เธอสวมเสื้อสีดำ ติดสัญลักษณ์ 'สหพันธรัฐไท' และแจกใบปลิวข้อมูลที่นำมาจากเว็บไซต์ยูทูบ วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพฯ

นางประพันธ์ หนีไปมาเลเซียในเดือนมกราคม และได้สมัครขอสถานะผู้ลี้ภัยกับ UNHCR ในกัวลาลัมเปอร์ และเมื่อวันที่ 2 เมษายน UNHCR ได้ลงทะเบียนเธอในฐานะผู้ขอลี้ภัย และเป็น “บุคคลในความห่วงใย” ฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าว

และในวันอังคารนี้ พรรคสังคมนิยมมาเลเซีย ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านแสดงความวิตกที่ทางการมาเลเซียส่งตัวนางประพันธ์กลับ และกล่าวต่อต้านรัฐบาลนายมหาเธร์ว่า “ทำตัวเหมือนผู้สมรู้ร่วมคิดกับรัฐบาลทหารไทย ในการปราบปรามผู้เห็นต่าง และจำกัดพื้นที่ทางประชาธิปไตย”

ขับไล่ออกจากเวียดนาม

มีการรายงานว่า ทางการเวียดนามได้จับกุมตัวชูชีพ ชีวะสุทธิ์ (รู้จักกันในชื่อ ลุงสนามหลวง) สยาม ธีรวุฒิ (รู้จักกันในชื่อ สหายข้าวเหนียวมะม่วง) และกฤษณะ ทัพไทย (รู้จักกันในชื่อ สหายยังบลัด) ที่กรุงฮานอย ด้วยข้อหาเข้าเมืองผิดกฎหมายและปลอมแปลงเอกสารการเดินทาง ขณะพยายามหลบหนีการดำเนินคดีของทางการไทย” ตามแถลงการณ์ของฮิวแมนไรท์วอทช์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และกล่าวว่า ทั้งสามถูกกักขังอยู่ในกรุงเทพฯ

ทางการไทยได้กล่าวหาว่า ทั้งสามมีความผิดในข้อหาหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมถึงจัดรายการวิทยุออนไลน์ต่อต้านสถาบันฯ และปลุกระดมผู้สนับสนุนองค์กรสหพันธรัฐไทของชูชีพให้จัดการประท้วงต่อต้านสถาบันฯ ด้วยการใส่เสื้อยืดสีดำในกรุงเทพฯ และอีกหลายจังหวัด” แถลงการณ์ระบุ คดีหมิ่นสถาบันกษัตริย์เป็นความผิดทางอาญาและมีโทษจำคุก 3 ถึง 15 ปี

“ประเทศเพื่อนบ้านไม่ควรมีส่วนร่วมในสถานการณ์สิทธิมนุษยชนที่เลวร้ายยิ่งขึ้นของประเทศไทย โดยการส่งตัวผู้ขอลี้ภัยการเมือง ไปสู่อันตราย” แบรด อดัมส์ กล่าวในแถลงการณ์

รายงานการส่งตัวกลับ นักกิจกรรมไทยผู้เห็นต่างทั้งสาม ยังเกิดขึ้น หลังจาก นายตรวง ซุย งัต บล็อกเกอร์ชาวเวียดนาม ของสำนักข่าวเรดิโอฟรีเอเชีย หายตัวไปจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพฯ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

นายงัต หนีออกจากเวียดนาม ในปี 2560 เพื่อหลบหนีจากการถูกจับกุมในกิจกรรม

เมื่อปลายเดือนมีนาคม เรดิโอฟรีเอเชีย ภาคภาษาเวียดนาม ได้ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่จากกรุงฮานอยได้นำตัว นายตรวง ซุย งัต กลับไปเวียดนาม ซึ่งเป็นเหตุให้น่ากังขาว่า ทางการไทยให้ความร่วมมือกับทางเวียดนามในการจับตัวนายงัต กลับไป ขณะนี้ นายงัต นักเขียนบล็อก ถูกคุมขังไว้ที่เรือนจำกรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม ลูกสาวของนายงัต บอกแก่ เรดิโอฟรีเอเชีย

แก้ไขรายงานฉบับก่อนหน้า เรดิโอฟรีเอเชียได้ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทางการจากกรุงฮานอยได้นำตัว นายตรวง ซุย งัต กลับไปเวียดนาม โดยความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ไทย

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ