มาเลเซียชวนไทยนั่งรถไฟเที่ยวมาเลเซีย เตือนชาวมาเลเซียระวังตัวเมื่อเข้าไทย

มาตาฮารี อิสมะแอ และ มารียัม อัฮหมัด
2017.10.18
นราธิวาส และ ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
171018-TH-MY-visitors-620.jpg นักท่องเที่ยวซื้อตั๋วที่สถานีรถไฟ ในกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2016
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและวัฒนธรรม ประเทศมาเลเซีย ได้เป็นประธานเปิดตัวแพคเกจท่องเที่ยว “เที่ยวโดนใจนั่งรถไฟไปมาเลเซีย” โดยรถไฟ KTMB จากหาดใหญ่เข้ามาเลเซียโดยตรง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยในปีนี้ ได้วางเป้าเพิ่มยอดนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย หากมีคำแนะนำให้นักท่องเที่ยวมาเลเซียเองให้ระมัดระวังในการเดินทางมาประเทศไทยทางชายแดนใต้ เนื่องจากยังคงปรากฏเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

ในขณะเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวของไทยกล่าวว่า นักท่องเที่ยวมาเลเซียมาเยือนประเทศไทยน้อยลง ส่วนหนึ่งเพราะค่าเงินริงกิตที่อ่อนตัวลง เมื่อเทียบกับเงินบาท

โมฮัมหมัด นาซรี บิน อับดุล อาซิส รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและวัฒนธรรม ประเทศมาเลเซีย ได้เป็นประธานเปิดตัวแคมเปญที่โรงแรมเซนทารา หาดใหญ่ ต่อผู้ให้ความสนใจ บริษัทท่องเที่ยวของไทย และสื่อมวลชนในภาคใต้ของไทย ที่มาร่วมงาน โดยมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสองฝ่ายร่วมในงานด้วย ซึ่งในปีนี้ ประเทศไทยและมาเลเซียมีความสัมพันธ์ทางการทูต ครบรอบ 60 ปี

แพคเกจ “เที่ยวโดนใจนั่งรถไฟไปมาเลเซีย” หรือ Southern Thai Package to Malaysia ในราคาไม่สูงนัก โดยทางรถไฟ KTMB จากหาดใหญ่เข้ามาเลเซียทางด่านปาดังเบซาร์

ตำรวจในรัฐกลันตันได้ให้คำแนะนำแก่ประชาชนที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ว่าให้ระมัดระวังมากยิ่งขึ้น เนื่องจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ยังคงมีเหตุการณ์ความไม่สงบ

ฮัซซันนุดดิน ฮัซซัน หัวหน้าตำรวจประจำรัฐ กล่าวว่า ไม่ได้ห้าม ไม่ให้เดินทางมาประเทศไทย

“เราไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์เช่นเดียวกับ กรณีชายชาวกลันตัน ซึ่งถูกยิงเสียชีวิต โดยกระสุนพลาดไปโดน ในอำเภอตากใบ เมื่อสองวันก่อน”

"สถานการณ์ยังคงไม่สงบ และยังมีการวางระเบิดและยิงประชาชน อาจก่อให้เกิดอันตรายในพื้นที่" เขากล่าวแก่สำนักข่าวเบอร์นามา สำนักข่าวท้องถิ่นของประเทศมาเลเซีย

ในส่วนของสามจังหวัดชายแดนใต้ของประเทศไทย ยังมีความรุนแรงที่ก่อขึ้นโดยกองกำลังแบ่งแยกดินแดนบีอาร์เอ็น โดยล่าสุด เมื่อวันอาทิตย์นี้ มีชายชาวมาเลเซียถูกยิงเสียชีวิตที่บริเวณด่านตรวจตำรวจที่บ้านตาบา ม.1 ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ จ.นราธิวาส

นายอาหมาน หมัดอาดัม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ ได้กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า เหตุการณ์เสียชีวิตของ นาย วันโมฮัมหมัดซีน วันฮูซีน อายุ 46 ปี ซึ่งมีภูมิลำเนาที่บ้านกิตีล อ.ตุมปัต รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซียนั้น จะส่งผลกระทบในระยะสั้น

“ผมทราบข่าวในทางสื่อมาเลเซีย ซึ่งมีผลต่อความรู้สึกของชาวมาเลเซียที่จะมาท่องเที่ยวไทย แต่เชื่อว่าจะเป็นไปในระยะสั้นๆ เท่านั้น เพราะคนมาเลเซียหรือนักท่องเที่ยวมาเลเซีย ชื่นชอบประเทศไทย และมาเที่ยวประเทศไทยเป็นอันดับสอง รองจากประเทศจีน” นายอาหมาน กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ทางโทรศัพท์

ในวันพุธเดียวกันนี้ มูฮัมหมัด อะฟันดี อาบู บาการ์ กงสุลใหญ่ มาเลเซีย ประจำจังหวัดสงขลา ก็ได้ให้คำแนะนำเช่นเดียวกันว่า ชาวมาเลเซียพึงระมัดระวังและให้ใช้เส้นทางที่เป็นเส้นทางหลักปกติ ในการเดินทางเข้าภาคใต้ของประเทศไทย

"ผมอยากจะแนะนำให้ชาวมาเลเซียที่ต้องการเดินทางมาประเทศไทย ใช้เอกสารเดินทางที่ถูกต้องตามกฎหมาย ในการผ่านด่าน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุมโดยทางการไทย" เขากล่าว

ค่าโดยสารรถไฟราคาพิเศษ

ในขณะเดียวกัน ตัวแทนบริษัทท่องเที่ยวใหญ่ของไทย 5 แห่ง ได้เข้าร่วมแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวมาเลเซีย โดยแพคเกจเริ่มต้นอยู่ที่ 4,200 บาท มีจุดหมายปลายทางต่างๆ ในมาเลเซีย เข่น Genting Highlands Cameron Highlands  ปีนัง  กัวลาลัมเปอร์  ลังกาวี  อิโปห์ และอีกมากมาย โดยนักท่องเที่ยวชาวไทย สามารถเลือกการเดินทางได้หลากหลายขึ้น ทั้งทางรถยนตร์ รถไฟ เรือ และเครื่องบิน

ในปีนี้ การท่องเที่ยวมาเลเซียตั้งเป้าเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทย 1.8 ล้านคน จาก 1.78 ล้านคน ในปี 2559

“เป้าหมายของเราต่อนักท่องเที่ยวไทยในปีนี้ อยู่ที่ 1.8 ล้านคน ... ซึ่งนับเป็นประมาณครึ่งหนึ่งของ นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย 3.5 ล้านคน ที่เดินทางมาประเทศไทย ในปี 2560” อิสกันดาร์ มีร์ซ่า ยูโซฟ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ กระทรวงการท่องเที่ยว มาเลเซีย กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ในวันอังคาร

"รถไฟตรงเข้ากรุงกัวลาลัมเปอร์" ยูโซฟ กล่าวอีกว่า นักท่องเที่ยวยังสามารถหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดก่อนเข้าเมืองหลวงด้วย

รัฐบาลมาเลเซีย กำลังดำเนินการเพื่อขยายเวลาทำการของด่านตรวจคนเข้าเมืองที่ Bukit Kayu Hitam เป็นการดำเนินงานตลอด 24 ชั่วโมง จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 เป็นต้นไป ซึ่งจะช่วยให้นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางผ่านแดนได้โดยสะดวก ทั้งนี้ มาเลเซียและไทยมีจุดผ่านพรมแดน 8 จุด ด้วยกัน

นางสาวสุธิดา ดอเลาะ ชาวยะลา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ ถึงประสบการณ์การเดินทางว่า รู้สึกสนุก ได้เห็นความหลากหลายที่มีอยู่แต่ละสถานีที่จอด

"นั่งแล้วรถไฟด่วนพิเศษ ETS จากปาดังเบซาร์ ไป กัวลาลัมเปอร์ ช่วงเดือนเมษา ที่ผ่านมา มีค่าใช้จ่ายประมาณ 800 บาท ก็รู้สึกเร็วดี นั่งสบายระหว่างทางได้เห็นธรรมชาติ ได้ผ่านเมืองประวัติศาสตร์ ก็อยากหาโอกาสไปอีก"

ฮาดี อัซมี และ ฮาตา วาฮารี ในกัวลาลัมเปอร์ มีส่วนในรายงานฉบับนี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ