ชาวรือเสาะหลายร้อยคนเดินรณรงค์ต่อต้านความรุนแรง หลังเหตุยิงเด็ก 8 ขวบ และครอบครัวเสียชีวิต

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2017.03.03
นราธิวาส
TH-march-1000 นักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ประชาชนไทยพุทธ-ไทยมุสลิม พร้อมกับผู้นำศาสนา และเจ้าหน้าที่รัฐ รวมตัวกันเดินขบวนรณรงค์เรียกร้องให้ประชาชนต่อต้านความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ วันที่ 3 มี.ค. 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์ (3 มี.ค. 2560) นี้ นักเรียนโรงเรียนต่างๆ และพี่น้องชาวไทยพุทธ-มุสลิม ในอำเภอรือเสาะ นราธิวาส กว่า 500 คน ได้เดินขบวนแสดงพลังต่อต้านความรุนแรง หลังเกิดเหตุการณ์กราดยิงนักเรียนวัย 8 ขวบ และครอบครัว เสียชีวิตรวม 4 ราย เมื่อวันพฤหัส ส่วนในวันนี้ มีเหตุยิงอาสาสมัครรักษาดินแดนเสียชีวิตหนึ่งนาย และบาดเจ็บอีกหนึ่งนาย

กลุ่มพลังชนมวลชนในอำเภอรือเสาะ นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัด และข้าราชการทหาร ตำรวจ พลเรือน จำนวนกว่า 500 คน รวมตัวกันเดินขบวนจากลานจอดรถหน้าสถานีรถไฟรือเสาะไปตามถนนภายในเขตเทศบาล พร้อมถือป้ายที่เขียนข้อความต่อต้านการใช้ความรุนแรงของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนร่วมใจกันต่อต้านกลุ่มผู้ไม่หวังดี และช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้กับทางการ

"อยากให้ยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยเฉพาะกับเด็กและเยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติ และอยากเป็นกระบอกเสียงเล็กๆ ไปยังผู้ก่อความไม่สงบ ให้ยุติการก่อเหตุซ้ำ และอยากให้น้อมนำหลักคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นหลักในการดำเนินชีวิต ด้วยความรักและสามัคคีกัน อยู่ร่วมกันอย่างสันติ" ด.ช.อานัส ลาโละ ประธานนักเรียนโรงเรียนอนุบาลรือเสาะ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

 

ส่วนความคืบหน้าทางคดีนั้น พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.รือเสาะ ได้เปิดเผยแก่สื่อมวลชนว่า เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จังหวัดนราธิวาส ได้เก็บรวบรวมปลอกกระสุนที่ยิงจากอาวุธปืนสามชนิด คือ เอ็ม-16  อาก้า และปืนเอชเค-33 ในที่เกิดเหตุ พบว่า คนร้ายเคยใช้ปืนทั้งสามกระบอก ก่อเหตุมาก่อนแล้วสองครั้ง

“อาวุธปืนทั้ง 3 ชนิด กลุ่มคนร้ายเคยนำไปใช้ก่อเหตุในพื้นที่ตำบลบาลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา และคนร้ายใช้ก่อเหตุยิงถล่มใส่รถยนต์กระบะของเจ้าหน้าที่ทหารสังกัดหมวดปืนเล็กที่ 3 ร้อย ร.15132 ฉก.นราธิวาส 30 บริเวณถนนหน้ามัสยิดบ้านบลูกาฮูรู ม.4 ต.บาตง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 2 นาย คือ ส.ท.ประสิทธิ์ นัคราเรือง และพลทหารยูโซบ เต๊ะหลี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นกลุ่มคนร้ายกลุ่มเดิมๆ ที่เคลื่อนไหวลอบก่อเหตุร้ายในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาสและ อ.รามัน จ.ยะลา” พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ กล่าว

ในวันเดียวกันนี้ ได้เกิดเหตุการณ์ยิงอาสาสมัครรักษาดินแดนเสียชีวิตหนึ่งราย และบาดเจ็บหนึ่งราย ริมถนนสายสุคิรินดุซงญอ ในพื้นที่บ้านไอบือนา บ้านอำเภอสุคิริน จังหวัดยะลา ผู้เสียชีวิต คือ นายอาบูบากา สาและ อายุ 50 ปี ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ คือ นายฟูรกร แวยูโซ๊ะ อายุ 29 ปี

ร.ต.อ.วงเดือน คำศรี รองสารวัตรสอบสวน สภ.สุคิริน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้ในขณะนี้ และกำลังเร่งสอบสวนสืบสวนอยู่

ในวันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ คณะพูดคุยเพื่อสันติสุข และมาราปาตานี ได้พบปะกันในมาเลเซีย และได้ตกลงใจที่จะทดลองตั้ง “เขตปลอดภัยนำร่อง” ขึ้นมาหนึ่งเขต โดยจะเลือกพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งจากห้าพื้นที่ในจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส จากนั้นมา ได้มีผู้ถูกยิงเสียชีวิตรวม 11 และบาดเจ็บ 5 ราย ทั้งในจังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลา

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งจะเดินทางลงไปยังพื้นที่ในวันเสาร์นี้ กล่าวว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น เป็นไปเพื่อการต่อต้านกระบวนการพูดคุยเพื่อนสันติสุข

"ยังไม่สามารถระบุสาเหตุว่าเกี่ยวข้องกับการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ กับกลุ่มมาราปาตานีหรือไม่ พรุ่งนี้จะเดินทางลงพื้นที่ เพื่อดูในรายละเอียด และตรวจสอบว่าฝ่ายตรงข้ามประสงค์อะไร” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวในกรุงเทพ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง