อดีตสมาชิกพูโลวางแผนอนาคต ปรับเศรษฐกิจ เพื่อช่วยคนในพื้นที่

โดย นาซือเราะ
2015.07.20
TH-PULO-ID-620 นายมะแอ สะอะ หรือนายอิสมะแอ ท่าน้ำ อดีตขบวนการพูโล ได้เดินทางทำบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมเข้ารายงานตัวเป็นครั้งแรก อ.ปานาแระ จ.ปัตตานี วันที่ 20 กรกฎาคม 2558
เบนาร์นิวส์

วันนี้ที่ 20 ก.ค. 2558 เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ว่าการอำเภอปานาแระ จ.ปัตตานี นายมะแอ สะอะ หรือนายอิสมะแอ ท่าน้ำ อดีตขบวนการพูโล ได้เดินทางไปทำบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมเข้ารายงานตัว เป็นครั้งแรกกับเจ้าหน้าที่ควบคุมความประพฤติ อ.ปานาแระ จ.ปัตตานี โดยมี เจ้าหน้าที่ทหาร และฝ่ายปกครอง ให้ความสะดวกทุกขั้นตอน

ด้านนายมะแอ สะอะ อดีตขบวนการพูโล กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมาทำบัตรประจำตัว ประชาชน โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ทหารให้ความสะดวก และรักษาความปลอดภัย ตอนนี้ยังใช้ชีวิต ที่บ้านเลขที่ 153 ม.2 ต.ท่าน้ำ อ.ปานาแระ จ.ปัตตานี ครอบครัวทุกคนต่างมีความสุข และดีใจกับการพ้นโทษ

“รู้สึกดีใจมากได้บัตรประจำตัวประชาชนแล้ว โดยได้รับการอำนวยความสะดวกจากทุกฝ่าย ในส่วนเรื่องของการพูดคุยสันติสุขต้องมีอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะสงบลงโดยเร็ว”

สำหรับเรื่องที่ออกมาจากเรือนจำแล้ว ตอนนี้กลุ่มขบวนการ ได้รับทราบจากข่าวที่มีการเสนอทางสื่อต่างๆ ทุกคนต่างดีใจและพอใจที่ได้ออกมา แต่ก็ยังไม่ได้มีการขยับอะไรในเรื่องของการพูดคุย เพราะเพิ่งได้ออกมาจากเรือนจำเพียง 3 วัน คาดว่าอาจต้องใช้เวลานานกว่านี้ ในการหาแนวทางการแก้ปัญหา

ตอนนี้คิดอย่างเดียวที่จะนำนักธุรกิจเข้ามาลงทุนในพื้นที่ เพื่อแก้ไขปัญหาความยากจนของพี่น้องในพื้นที่ เพราะเชื่อว่าเมื่อมีนักธุรกิจมาร่วมลงทุนในพื้นที่ การจ้างงานจะต้องเกิดขึ้น ส่วนจะขยับยังไง นั้น ตอนนี้ยังคิดไม่ออกเพราะเพิ่งออกมาได้แค่สามวัน ยังต้องศึกษาข้อมูลและใช้เวลาในการคิดหาวิธีพอสมควร

ด้าน นายเถกิงศักดิ์ ยกศิริ  รองผู้ว่าราชการ จ.ปัตตานี กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมาให้กำลังใจ นายมะแอ สะอะ ในการทำบัตรประจำตัวประชาชน และ ในวันนี้ นายมะแอ สะอะ  ต้องเข้ารายงานตัว เพื่อแสดงตน และเพื่อเป็นการป้องกันการทำผิดซ้ำ เป็นเวลา 10 ปี วันนี้เขาได้มีการเข้ารายงานตัวเป็นครั้งแรกด้วยกับเจ้าหน้าที่คุมประพฤติของ อำเภอปานาแระ

“หลังจากนี้ ก็จะมีการรายงานตัวเดือนละครั้ง อย่างต่อเนื่องจนถึง 4 เดือน หลังจากนั้นอาจจะต้องเข้ามารายงานตัว 2 เดือนครั้ง หรือ 3 เดือนครั้ง ตามที่เจ้าตัวกับเจ้าหน้าที่จะมีการนัดหมายกันอีกที แต่ในกรณีของ มะแอ สะอะ มีการปล่อยตัวออกมากรณีพิเศษ น่าจะต้องมีอะไรที่พิเศษ บางเรื่องสามารถคุยกันได้”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง