ทางการไทยเตรียมเรื่องพักโทษอดีตแกนนำขบวนการพูโล หะยีดาโอ๊ะท่าน้ำ

โดย นาซือเราะ
2015.07.27
TH-PULO2-620 นายดาโอ๊ะ มะเซ็ง (ขวาสุด) กำลังคุยกับเจ้าหน้าที่ในระหว่างวันเยี่ยมญาติ ที่เรือนจำกลาง จังหวัดปัตตานี เมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
เบนาร์นิวส์

วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม 2558 ที่เรือนจำกลาง จังหวัดปัตตานี พล.ต.ท. อนุรุต กฤษณะการะเกตุ ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เดินทางเข้าพบปะนายดาโอ๊ะ มะเซ็ง หรือหะยีดาโอ๊ะท่าน้ำ อดีตแกนนำพูโลใหม่ เพื่อชี้แจงรายละเอียดของการดำเนินการทำเรื่องขอพักโทษ  หลังจากนายดาโอ๊ะ มะเซ็ง ได้ปฏิบัติตนเป็นนักโทษชั้นดีมาตลอด 18 ปี ของการถูกจองจำ

พล.ต.ท. อนุรุต กล่าวว่า วันนี้ ได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมและให้กำลังใจนายดาโอ๊ะ มะเซ็ง ในเรือนจำกลาง จ.ปัตตานี ใช้เวลาพูดคุย ประมาณหนึ่งชั่วโมง

“ผมได้ชี้แจงให้ นายดาโอ๊ะ มะเซ็ง หรือหะยีดาโอ๊ะท่าน้ำ ให้ได้ทราบเรื่องของการดำเนินการและติดตามความประพฤตินักโทษในเรือนจำตลอด 18 ปี และวันนี้ เขาชราแล้ว ควรจะได้รับพิจารณาพักโทษ เพื่อกลับไปใช้ชีวิตกับครอบครัว” พล.ต.ท. อนุรุต กล่าวแก่เบนานิวส์

“เบื้องต้น นายดาโอ๊ะ มะเซ็ง หรือหะยีดาโอ๊ะท่าน้ำ บอกวันนี้ ถ้าเขาได้พักโทษ เขาจะกลับไปใช้ชีวิต อยู่ที่ อ.ปานาเระ จ.ปัตตานี และร่วมพัฒนา อ.ปานาเระ เขาบอกอีกด้วยว่า เพื่อทำให้พื้นที่มีความสงบสุข ซึ่งคำพูดเหล่านี้ ก็ตรงกับนโยบายของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้มีการพัฒนาและต้องการสร้างความสงบสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้” พล.ต.ท. อนุรุต กล่าวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังรวบรวมข้อมูลและเอกสารเพื่อดำเนินการขอพักโทษและส่งให้กับกระทรวงยุติธรรม หลังจากนั้น จะมีการประชุมร่วมกัน คาดว่าการพักโทษ จะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้ แต่ยังไม่ได้กำหนดวัน เพราะการประชุม จะมีเพียงเดือนละครั้งเท่านั้น หลังจากนั้น ก็คิดว่าพี่น้องประชาชนและครอบครัวของ นายดาโอ๊ะ มะเซ็ง จะได้รับข่าวดี

เมื่อปี 2541 นายหะยี ดาโอ๊ะ ท่าน้ำ ถูกศาลชั้นต้นตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ในคดีร่วมกันเป็นกบฏเพื่อแบ่งแยกราชอาณาจักร สะสมกำลังพลและอาวุธ สมคบกันเพื่อเป็นกบฏ และสมคบกันเป็นซ่องโจร ตามประมวลกฎหมายมาตราต่างๆ และคดีถึงที่สุดในชั้นศาลฎีกาในปลายปี 2554

ด้านนายมะแอ สะอะ (เดิมชื่อสะอะแอ สะอะ) หรือหะยี อิสมะแอ ท่าน้ำ อดีตแกนนำพูโลฝ่ายควบคุมกำลัง ซึ่งถูกจับกุมและถูกดำเนินคดีพร้อมกับนายหะยี ดาโอ๊ะ ท่าน้ำ และเพิ่งได้รับการพักโทษหลังการสิ้นสุดเดือนรอมฎอน กล่าวว่า การเตรียมดำเนินการพักโทษให้กับ หะยีดาโอ๊ะ ท่าน้ำ เป็นเรื่องดีเพราะถือว่าเป็นการสร้างความเชื่อมั่นต่อการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในแนวทางสันติวิธี  และเพื่อสร้างบรรยากาศของการพูดคุยสันติสุข แทนการใช้ความรุนแรง คิดว่าเป็นแนวทางของการสร้างสันติสุขที่ยั่งยืนในอนาคตข้างหน้า” นายมะแอ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง