เนเชอรัลฟรุตถอนฟ้องอานดี้ ฮอลล์ คดีหมิ่นประมาทค่าเสียหาย 300 ล้านบาท

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2020-10-28
Share
201028-TH-Court-HALL-1000.jpg นายอานดี้ ฮอลล์ นักเคลื่อนไหวด้านแรงงานชาวอังกฤษ พูดกับนักข่าว ขณะเดินทางมาถึงศาลอาญากรุงเทพใต้ เมื่อ 20 กันยายน 2559 สี่ปีที่แล้ว
เอเอฟพี

ในวันพุธนี้ บริษัท เนเชอรัลฟรุต จำกัด ผู้ผลิตผลไม้กระป๋องจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ถอนฟ้องเรียกค่าเสียหายจากคดีหมิ่นประมาทมูลค่า 300 ล้านบาท ซึ่งมีจำเลยเป็นนายอานดี้ ฮอลล์ นักสิทธิแรงงานข้ามชาติชาวอังกฤษ หลังจากต่อสู้กันทางคดีมาเป็นเวลา 8 ปี

ในปี 2555 นายอานดี้ ฮอลล์ ได้ทำการเก็บข้อมูล รวมถึงสัมภาษณ์แรงงานเกี่ยวกับการใช้แรงงานของบริษัท เนเชอรัลฟรุต จำกัด ก่อนที่จะเขียนรายงาน เปิดเผยการละเมิดสิทธิแรงงานข้ามชาติ ในนามขององค์การฟินน์วอทช์ของประเทศฟินแลนด์ในปี 2556  โดยอ้างว่า บริษัทดังกล่าวจ่ายค่าแรงต่ำ รวมถึงบังคับให้แรงงานทำงานล่วงเวลา และจ้างแรงงานเด็ก และในปีเดียวกัน นายอานดี้ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวต่อสำนักข่าวอัลจาซีรา ในประเทศเมียนมา

ต่อมาปี 2556 บริษัท เนเชอรัลฟรุต ได้ยื่นฟ้องร้องเอาผิดนายอานดี้ ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา 2 คดี จากการเผยแพร่รายงานของฟินน์วอทช์ และการให้สัมภาษณ์ต่อสำนักข่าวอัลจาซีรา แต่ต่อมา ศาลฎีกาได้ตัดสินยกฟ้องนายอานดี้ ด้วยเหตุผลที่มองว่า รายงานดังกล่าวเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ ส่วนคดีการให้สัมภาษณ์ของนายอานดี้ เกิดขึ้นในประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่นอกอำนาจของอัยการไทย

อย่างไรก็ตาม ในคดีแพ่ง 2 คดี เนเชอรัลฟรุตได้เรียกร้องค่าเสียหาย จากนายอานดี้ เป็นมูลค่า 10 ล้านบาท ณ ศาลแขวงพระโขนง และ 300 ล้านบาท ณ ศาลจังหวัดนครปฐม

“ทนายฝ่ายโจทก์ได้ยื่นเรื่องขอถอนฟ้องคดีแพ่งดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่า คดีอาญากรณีเดียวกันถึงที่สุดแล้ว และคณะกรรมการบริหารของบริษัทฯ ยอมรับคำตัดสินดังกล่าว จึงเห็นควรให้ยุติการดำเนินคดี” เอกสารข่าวของศาล ระบุ

“ถือเป็นข่าวดีที่วันนี้ บริษัท เนเชอรัลฟรุต เป็นฝ่ายถอนฟ้องคดีหมิ่นประมาทที่มีค่าเสียหาย 300 ล้านบาท ในคดีที่ผมเป็นจำเลย ที่ศาลจังหวัดนครปฐม” นายอานดี้ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ผ่านข้อความ

“ผมยินดีกับความคืบหน้าของคดีในวันนี้” นายอานดี้ กล่าวในจดหมายข่าวของฟินน์วอทช์

ทั้งนี้ นายอานดี้ ยังเหลือคดีหมิ่นประมาททางแพ่ง ระหว่างเขากับ บริษัท เนเชอรัลฟรุต อีกหนึ่งคดี ที่ศาลแขวงพระโขนง ซึ่งศาลได้นัดอ่านคำพิพากษาวันที่ 23 ธันวาคม 2563

“ตลอดหลายปีของการถูกรังแกด้วยการดำเนินคดี มันทำให้ผมต้องสูญเสียหลาย ๆ อย่าง ทั้งครอบครัว และเพื่อนร่วมงาน การถอนฟ้องครั้งนี้ จึงไม่ใช่ชัยชนะของผม การเคลื่อนไหวในฐานะนักสิทธิแรงงานตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมาในประเทศไทยของผมนั้น ผมเพียงแค่ต้องการจะยกระดับ และสนับสนุนสิทธิแรงงานของแรงงานข้ามชาติกว่าล้านคนในประเทศนี้” นายอานดี้ ระบุ

ในวันที่ 20 กันยายน 2559 ในคดีที่เนเชอรัลฟรุต เป็นโจทก์ฟ้องหมิ่นประมาทต่อนายอานดี้ ศาลอาญากรุงเทพใต้ มีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุกนายอานดี้เป็นเวลา 4 ปี แต่ลดโทษลงเหลือ 3 ปี และให้รอการลงอาญาเป็นเวลา 2 ปี เนื่องจากเห็นว่า ที่ผ่านมานายอานดี้ได้ทำหน้าที่นักสิทธิซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสังคม แต่นายอานดี้ต้องจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 150,000 บาท

ต่อมา ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2559 ศาลฎีกาได้อ่านคำพิพากษา ซึ่งอัยการและบริษัท เนเชอรัลฟรุต เป็นโจทก์ยื่นฟ้องข้อหาหมิ่นประมาทกับนายอานดี้ จากการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอัลจาซีรา ในประเทศเมียนมา พาดพิงถึงบริษัทในปี 2556 เนื่องจากกรณีดังกล่าว อัยการไม่มีอำนาจในการฟ้องร้อง เพราะการให้สัมภาษณ์ของนายอานดี้เกิดนอกราชอาณาจักรไทย แต่ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2559 นายอานดี้ เลือกที่จะเดินทางออกนอกประเทศไทย เพื่อลดความตึงเครียดของสถานการณ์

“วันนี้ การถอนฟ้องการเรียกค่าเสียหายในคดีแพ่งของบริษัท เนเชอรัลฟรุต ที่มีต่อนายอานดี้ ฮอลล์ เป็นสิ่งที่สมเหตุสมผลแล้ว เพราะศาลฎีกาคดีอาญาได้ตัดสินแล้วว่า นายอานดี้ไม่มีความผิดในคดีเดียวกัน” นางซอนยา วาร์เทียลา ผู้อำนวยการบริหารของฟินน์วอทช์ ระบุ

ทั้งนี้ นายอานดี้ ยืนยันว่า สิ่งที่ตนเองได้ทำเป็นความหวังดีที่ต้องการจะช่วยเหลือแรงงาน

“ผมไม่เคยมีเจตนาที่จะโจมตีบริษัทเอกชนใด ๆ ด้วยงานของผม รวมทั้ง ผมยังได้แสดงความจริงใจที่จะประนีประนอมกับบริษัทที่ไม่สบายใจ เพราะงานที่ผมทำ เพื่อหลีกเลี่ยงการที่ผมและเพื่อนร่วมงานของผมจะถูกฟ้องร้องดำเนินคดี” นายอานดี้ ระบุ

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ