กสทช. ดีเดย์ 15 ธค. ผู้เปิดซิมใหม่ต้องลงทะเบียนด้วยระบบอัตลักษณ์

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2017.11.06
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
171106-TH-bomb-1000.JPG เจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิดตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุระเบิด ที่ถูกจุดด้วยสัญญาณโทรศัพท์ ในปัตตานี เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2550
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันนี้ (6 พ.ย. 2560) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า ผู้ซื้อซิมการ์ดใหม่ทุกราย รวมถึงนักท่องเที่ยวและบุคคลที่ไม่ใช่สัญชาติไทย ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ จะต้องลงทะเบียนด้วยระบบอัตลักษณ์โดยใช้การสแกนลายนิ้วมือ หรือ การตรวจสอบใบหน้า เพื่อยืนยันตัวบุคคล ตั้งแต่ 15 ธันวาคม นี้ เป็นต้นไป เพื่อความมั่นคงปลอดภัยกับผู้ใช้บริการธุรกรรม

“ระบบการแสดงอัตลักษณ์ เป็นระบบที่ใช้เครื่องเสียบบัตรประชาชนที่เชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ จะมีแอปพลิเคชันเพื่อเทียบเคียงใบหน้าจริงกับบัตรประชาชนว่าตรงกันหรือไม่ หากไม่ตรงกันจะใช้การสแกนลายนิ้วมือเพื่อระบุตัวตน และหากยังไม่ตรงกันอีก ผู้ใช้บริการจะต้องนำเอกสาร เพื่อยืนยันตัวตนต่อสถานที่ หรือศูนย์ให้บริการซึ่งมีอยู่กว่า 55,000 จุดทั่วประเทศ และซิมการ์ดจะเปิดใช้งานได้ เมื่อมีข้อมูลทุกอย่างที่ตรงกัน” นายฐากร กล่าวต่อผู้สื่อข่าว

นายฐากร ยังระบุด้วยว่า ระบบดังกล่าวใช้เพื่อพิสูจน์และยืนยันตัวบุคคล และเพื่อเป็นการป้องกันการแอบอ้าง หรือ การปลอมแปลงการลงทะเบียนซิมการ์ด ซึ่งจะมีผลต่อความมั่นคงปลอดภัยกับผู้ใช้บริการธุรกรรมผ่านโทรศัพท์มือถือ โดย กสทช. ได้แจ้งไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทุกราย ให้เตรียมความพร้อม และเริ่มจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือที่ต้องการเปิดใช้บริการซิมใหม่ ด้วยระบบอัตลักษณ์ ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม นี้ เป็นต้นไป ทั้งระบบเติมเงินและรายเดือน และหากผู้ใช้บริการเดิมต้องการลงทะเบียนด้วยวิธีดังกล่าวก็สามารถทำได้เช่นกัน

“ขอยืนยันว่าระบบลงทะเบียนใหม่นี้ มุ่งเน้นที่ความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ ไม่ได้มีไว้เพื่อติดตามตัวใครทั้งสิ้น” นายฐากร กล่าวเพิ่มเติม

เลขาธิการ กสทช. ยังระบุด้วยว่า เมื่อมีการลงทะเบียนซิมการ์ดเรียบร้อยแล้ว ข้อมูลของผู้ใช้บริการจะถูกจัดส่งตรงไปยังฐานข้อมูลของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยไม่ได้มีการจัดเก็บไว้ที่จุดให้บริการ ซึ่งประชาชนสามารถมั่นใจได้ว่าข้อมูลส่วนบุคคลจะปลอดภัยแน่นอน

โดยการดำเนินงานครั้งนี้ เป็นการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล ในเรื่องการดำเนินการธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ในการจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้บริการให้มีประสิทธิภาพ พิสูจน์ตัวตนได้ และยังช่วยเรื่องความปลอดภัยของรัฐ และความปลอดภัยของสังคม

สำหรับสถิติการเปิดซิมการ์ดใหม่ในขณะนี้ ทุกเครือข่ายรวมกันเฉลี่ยเดือนละ 4.24 ล้านหมายเลข มีโทรศัพท์ใช้งาน 90.7 ล้านหมายเลข

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กสทช. ได้ทดลองใช้ระบบดังกล่าวในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอ ในจังหวัดสงขลา รวมทั้งในกรุงเทพฯ อีก 5 จุด พบว่ามีคนเริ่มลงทะเบียนในหลักหมื่นคนแล้ว

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ท่านหนึ่ง กล่าวว่า ขบวนการก่อความไม่สงบ ใช้โทรศัพท์มือถือในการจุดระเบิดอยู่บ่อยครั้งในอดีตที่ผ่านมา การเข้มงวดกับการซื้อซิมการ์ด จะมีผลดีต่อความปลอดภัย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง