ผู้ก่อการร้ายกว่าสิบคนบุกจับปลัด อบต. ร่มไทร มัดมือยิงเสียชีวิต ที่อำเภอสุคิริน

รพี มามะ
2015.12.29
TH-TAO-killing-620 เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบที่เกิดเหตุคนร้ายบุกเข้าอบต. ยิงปลัด อบต. ร่มไทร เสียชีวิต อ. สุคิริน จ.นราธิวาส วันที่ 29 ธันวาคม 2558
เบนาร์นิวส์

เมื่อเวลา 11.10 น. วันที่ 29 ธ.ค. 2558 ร.ต.ท. วงเดือน คำศรี ร้อยเวร สภ. สุคิริน จ. นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายแฝงตัว เข้าภายใน อบต. ร่มไทร ซึ่งตั้งอยู่ ม. 1 ต. ร่มไทร อ. สุคิริน และใช้อาวุธปืนบุกยิง นายบุญเลิศ จินดาธนะนันท์ 57 ปี ปลัด อบต. ร่มไทร เสียชีวิต จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ. สมชาย พนมอุปการ ผกก.สภ.สุคิริน และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ในระหว่างทาง มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน แฝงตัวอยู่ในป่าริมทาง ได้จุดชนวนระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิคนิคหนัก 20 ก.ก. ด้วยวิทยุสื่อสาร ที่ลอบนำไปฝังไว้ใต้ผิวถนน เพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ แต่พลาดเป้า จึงไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ต่อมาอีกจุดหนึ่ง ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ. นราธิวาส รวมทั้งเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ. นราธิวาส ทั้งสองชุด กำลังเดินทางไปยังที่ทำการ อบต. ร่มไทร จุดเกิดเหตุ ได้ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวในป่ารกทึบ ใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มใส่รถของเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ถูกที่บริเวณประตูด้านซ้ายมือจำนวน 3 นัด ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบศพ นายบุญเลิศ ปลัด อบต. ร่มไทร นอนคว่ำหน้าเสียชีวิต ที่บริเวณพื้นหน้าเต๊นส์ชั่วคราวที่กางไว้สำหรับเป็นที่จอดรถจักรยานยนต์ โดยมือทั้ง 2 ข้าง ถูกมัดไพล่หลังด้วยลวด และมีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนปืนพกสั้น ขนาด 9 ม.ม. ที่บริเวณท้ายทอย 1 นัด

และที่บริเวณด้านหลังของอาคาร เจ้าหน้าที่พบรถยนต์เก๋งของพนักงานอบต. ไม่ทราบยี่ห้อรุ่นสีและแผ่นป้ายทะเบียน ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงจนพรุนไปทั้งคัน และในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนตกอยู่รวม 32 ปลอก จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุมีคนร้าย จำนวนกว่า 10 คน แต่งกายคล้ายทหารพร้อมอาวุธปืนครบมือ เดินเข้าไปใน อบต. ในลักษณะเหมือนทหารมาเยี่ยมเยียนเจ้าหน้าที่ โดย 1 ในคนร้าย ได้ถามหาตัวปลัด อบต. ส่วนกำลังที่เหลือได้แยกย้ายกันควบคุมเจ้าหน้าที่อบต.ทั้งหมดมารวมกัน โดยแยกเป็นไทยพุทธและมุสลิมออกจากกัน หลังจากนั้นคนร้ายได้เดินไปควบคุมตัวปลัด อบต.ที่นั่งทำงานอยู่ภายในห้องออกมา พร้อมทั้งให้ทุกคนนอนคว่ำหน้า แล้วคนร้ายได้ใช้ลวดที่เตรียมมาจับมือพนักงานทุกคนไพล่หลัง แล้วใช้ลวดมัด

หลังจากนั้นคนร้ายประมาณ 7 ถึง 8 คน ได้เดินไปที่หลังอาคาร อบต.ใช้อาวุธปืนยิงรถยนต์เก๋งของพนักงาน ที่คนร้ายคาดว่าเป็นรถยนต์เก๋งของ ปลัด อบต. จนพรุนทั้งคัน เมื่อได้ยินเสียงปืน พนักงาน อบต.ที่ต่างคนต่างถูกคนร้ายให้นอนคว่ำหน้า ได้พากันลุกขึ้นวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง เหลือเพียงปลัด อบต.คนเดียว คนร้ายจึงได้ควบคุมตัวปลัด อบต. มาที่บริเวณเต๊นชั่วคราวที่กางไว้สำหรับเป็นที่จอดรถ จยย. และหนึ่งในคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 ม.ม. จ่อยิงที่ท้ายทอยของปลัด อบต. จนเสียชีวิตคาที่ แล้วคนร้ายได้พากันหลบหนีขึ้นเทือกเขาด้านหลังไป

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตั้งไว้ 2 ประเด็น คือ จากสถานการณ์ความไม่สงบ ในส่วนประเด็นความขัดแย้งในเรื่องส่วนตัวและภายใน อบต. หรือไม่นั้นอยู่ระหว่างสอบสวน

พ่อเมืองนราฯ และชาวบ้านกว่า 200 คน รดน้ำศพปลัด อบต. พร้อมมอบเงินค่าเยียวยาแก่ครอบครัว

เมื่อช่วงเย็น วันที่ 29 ธ.ค. 58 ที่วัดโบราณสถิตย์ ต. สุไหงปาดี อ. สุไหงปาดี จ. นราธิวาส นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพนายบุญเลิศ จินดาธนะนันท์ อายุ 57 ปี ปลัด อบต. ร่มไทร อ. สุคิริน จ.นราธิวาส โดยมีข้าราชการตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองและชาวบ้าน จำนวนกว่า 200 คน ได้เดินทางมาร่วมไว้อาลัย

ซึ่งนายสิทธิชัย ศักดา ผวจ. นราธิวาส ได้มอบเงินเยียวยาในเบื้องต้น จำนวน 5 แสนบาท ให้กับ น.ส. สุนีย์ โฉมอุไร ซึ่งเป็นภรรยาของนายบุญเลิศ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนครอบครัวในเบื้องต้น ทั้งสองมีบุตรชาย 1 คน อายุ 6 ขวบ

ส่วน นายอรุณ ศรีใส นายอำเภอสุคิริน เปิดเผยว่า คนร้ายกลุ่มนี้ดูจากพฤติกรรม มีการวางแผนล่วงหน้าไว้อย่างดี โดยได้ตระเตรียมอุปกรณ์ลวดไว้สำหรับมัดมือพนักงาน อบต. แถมมีการนำระเบิดแสวงเครื่องที่ผลิตเอง มาวางลวงเจ้าหน้าที่อีก 2 ลูก โดยที่ไม่มีเป้าหมายที่จะดักสังหารผู้ใด รวมทั้ง มีการเบี่ยงเบนเอาเอกสารต่างๆในที่ทำการอบต. มาเผาหน้าสนามให้ดูคล้ายว่ามีการทุจริตภายใน อบต. ส่วนการสืบสวนสอบสวนต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ทำงานสักระยะ ว่าเหตุที่เกิดขึ้นกลุ่มคนร้ายถูกจ้างวานจากผู้ใดหรือไม่ ที่ดูคล้ายว่าคนร้าย มีเป้าหมายจะเอาแต่ชีวิต ปลัด อบต. เพียงคนเดียวเท่านั้น

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง