กสท. สั่งพักออกอากาศวอยซ์ทีวี 7 วัน

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2017.03.27
กรุงเทพฯ
TH-voicetv-620 ลักขณา ปันวิชัย ผู้ดำเนินรายการ In Her View กับคำ ผกา หนึ่งในรายการของวอยซ์ทีวีที่ถูกร้องเรียน
ภาพจากแฟนเพจ In Her View

ในวันจันทร์ (27 มีนาคม 2560) นี้ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) มีมติพักใช้ใบอนุญาตของสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี ช่อง 21 (Voice TV) เป็นเวลา 7 วัน หลังจากพบว่า รายการที่ออกอากาศบางรายการมีเนื้อหาไม่เหมาะสม ซึ่ง กสท.เคยได้ตักเตือนแล้วแต่ยังกระทำผิดซ้ำ โดยคำสั่งพักใช้มีผลตั้งแต่ 00.00 น. ของวันอังคารนี้ ด้านวอยซ์ทีวีเตรียมยื่นอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าว และดำเนินการทางกฎหมาย

พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ ประธานคณะอนุกรรมการกำกับผังรายการและเนื้อหารายการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยต่อสื่อมวลชน หลังการประชุมพิจารณาข้อเรียกร้องของหัวหน้าคณะทำงานติดตามสื่อ ส่วนงานรักษาความสงบเรียบร้อย สำนักงานเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุว่า ที่ประชุมมีความเห็นว่าวอยซ์ทีวีได้กระทำผิดตามที่ถูกร้องเรียนจริง ที่ประชุมจึงมีมติให้พักใช้ใบอนุญาตชั่วคราว

“มีหนังสือร้องเรียนช่องวอยซ์ทีวี 4 รายการ แต่เป็นเรื่องที่เรารับผิดชอบ 3 รายการ เพราะออกทางจอแก้ว ปีที่แล้วมีการกระทำผิดในเรื่องนี้ ที่เตือนอย่างเป็นทางการ มีการให้ระงับรายการเป็นรายการประมาณ 10 ครั้ง ปีนี้ 2 ครั้ง ถือเป็นความผิดที่ซ้ำซาก ปรับปรุงยังไม่ถึงมาตรฐาน และมักจะมีความผิดใหม่ไปเรื่อยๆ คณะอนุกรรมการมีความเห็นว่า รายการที่เขาร้องมาทั้งหมดมีความผิด เสียงส่วนใหญ่ให้ลงโทษพักใช้ใบอนุญาต” พล.ท.พีระพงษ์กล่าว

“คณะทำงานติดตามสื่อท่านร้องมาว่า รายการหลายรายการ เช่น รายการของใบตองแห้งมีเนื้อหาของรายการที่ไม่ใช่การติชมโดยสุจริต เป็นการพิพากษ์วิจารณ์ที่ขาดเหตุผล ไม่ใช้ข้อเท็จจริง บางรายการมีเนื้อหาที่ยังไม่ได้มีการพิสูจน์ข้อเท็จจริงให้ชัดเจน แต่นำเสนอสู่สาธารณะ” พล.ท.พีระพงษ์เพิ่มเติม

สี่รายการที่วอยซ์ทีวีถูกร้องเรียนประกอบด้วย 1. รายการใบตองแห้ง เสนอเรื่อง จากธัมมี่ถึงทักกี้ประเทศนี้ยังปรองดองได้อยู่หรือ 15 มีนาคม 2560 2. รายการ In her View เสนอเรื่อง ไล่เรียงเหตุการณ์จังหวะแห่งข่าวโกตี๋กับอาวุธพร้อมแถลงการณ์แผนลอบสังหาร 3. รายการ Over View เสนอเรื่องกองทัพป้องทหารยันยิงทิ้งเด็กล่าหู่ถูกต้องทุกกรณี 4. รายการ Voice News ช่วง Voice News Report เสนอเรื่องนายวีระ สมความคิด แสดงความคิดเห็นกรณีบ่อนตาพระยา

ด้านนายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี ได้แถลงต่อสื่อมวลชนถึงเรื่องนี้ว่า สิ่งที่สถานีวอยซ์ทีวีพยายามทำคือ นำเสนอข่าวในฐานะสื่อมวลชน และเมื่อถูกร้องเรียนก็ได้พยายามแก้ไขปรับปรุงมาโดยตลอด แต่เมื่อมีมติดังกล่าวออกมา ก็จำเป็นต้องหาวิธีดำเนินการต่อสู้ ซึ่งเบื้องต้น คือ การอุทธรณ์คำสั่งและจะดำเนินการทางกฎหมายในอนาคต

“ได้รับทราบมาว่า ทางอนุฯได้มีมติระงับใบอนุญาตของวอยซ์ทีวี 3 หรือ 7 วัน แต่คณะประชุมใหญ่สรุปว่า ระงับทั้งหมด 7 วัน ตลอดเวลาที่ผ่านมา เราก็ให้ความร่วมมือ และทำหน้าที่อย่างเคร่งครัดมาตลอด ผลก็ได้รับทราบมาแล้ว เราก็จะต้องเรียกร้องสิทธิของเรา รวมทั้งจะต้องอุทธรณ์หรือว่าดำเนินการทางกฎหมาย ทั้งทางแพ่ง ทางปกครองต่างๆ ตามความเหมาะสม” นายเมฆินทร์กล่าว

“เนื่องจากมีผลทางอุตสาหกรรม หรือทางธุรกิจของเราด้วย เราก็ต้องดูเนื้อหาทางแพ่ง รวมทั้งทราบดีอยู่แล้วว่า มีคำสั่งของ คสช. มีการยกเว้นโทษต่างๆ ให้กับ ผู้ดำเนินการ คสช.ในการพิจารณากำหนด และตัดสินสื่อได้ แต่อย่างไรก็ตามก็จะเข้าหารืออย่างใกล้ชิด รวมทั้งผู้สนับสนุนรายการต่างๆ ในช่วงเวลาดังกล่าว เราจะออกอากาศรายการของเราในส่วนของออนไลน์ก่อน แล้วเตรียมการปรับผังต่างๆ ให้ลงตัวต่อไป” นายเมฆินทร์ระบุ

สถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี เริ่มออกอากาศในปี 2552 ในรูปแบบทีวีดาวเทียม โดยมี นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นกรรมการบริษัท ภายหลังปรับตัวเองออกอากาศผ่านระบบดิจิทัลทีวี ในปี 2557 หลังเป็นหนึ่งในช่องที่ชนะการประมูลสัมปทานทีวีดิจิทัลในรูปแบบสถานีข่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง