ข่าวเด่นในรอบปีของประเทศไทย ภายใต้การดำเนินงานของรัฐบาลทหาร

ภิมุข รักขนาม
2015.12.30
TH-Prayuth-1000 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในขณะชมพิธีสวนสนามเนื่องในการเกษียณอายุ ในฐานะผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพบกที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก ภาพเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2557
เอเอฟพี

ข่าวเด่นในรอบปี 2558

พุทธศักราช 2558 กำลังจะผ่านพ้นไป แต่ประเทศไทยที่ผ่านการรัฐประหารครั้งล่าสุด เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2557 ยังต้องทุลักทุเลกับการต่อสู้ของผู้ที่มีแนวคิดแตกต่างทางด้านการเมือง โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องใช้ความสามารถและกำลังเจ้าหน้าที่ คอยควบคุมไม่ให้เกิดเหตุบานปลายดังเช่นในหลายๆ ปีที่ผ่านมา ที่ถึงขั้นเสียชีวิตและเลือดเนื้อ

อย่างไรก็ตาม นับเป็นความท้าทายที่รัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของพลเอก ประยุทธ์ ที่จะต้องยืนระยะตามโร้ดแมป ให้ได้ จนสามารถจัดการเลือกตั้งได้ในราวกลางปี 2560 ตามที่กะประมาณไว้ในชั้นต้น

นอกจากเรื่องการเมืองแล้ว ประเทศไทยยังต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่เป็นข่าวดังไปทั่วโลก ต่อไปเป็นเรื่องราวข่าวเด่นแห่งปี ที่เบนาร์นิวส์คัดเลือกมาสรุปไว้ให้อ่านอีกครั้ง

การเปิดตัวของมาราปาตานี

ในวันที่ 25 สิงหาคม 2558 นับเป็นครั้งแรกที่ แกนนำของขบวนการแบ่งแยกดินแดนสามจังหวัดชายแดนใต้ เช่น บีอาร์เอ็น พูโล จีเอ็มไอพี และบีไอพีพี ที่ได้รวมตัวกันในนามมาราปาตานี (MARA Patani) เพื่อเป็นองค์ร่มในการเจรจากับคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขกับทางรัฐบาลไทย ที่มีพลเอก อักษรา เกิดผล เป็นหัวหน้าคณะได้พบปะกันบนโต๊ะเจรจาอย่างค่อนข้างเป็นทางการ แม้ว่าพลโท นักรบ บุญบัวทอง เลขานุการคณะพูดคุยฯ จะบอกว่าการพูดคุยยังเป็นทางลับอยู่ก็ตาม

พลโท นักรบ กล่าวว่าการพูดคุยมีสามขั้นตอน คือ หนึ่งการสร้างความไว้วางใจร่วมกัน สอง การตกลงร่วมกันในการแก้ปัญหาที่เห็นต่างกัน และสาม การทำโร้ดแม็ปเพื่อแก้ไขปัญหาตามข้อสอง

การพูดคุยมาถึงจุดที่มีการตั้งคณะอนุกรรมการด้านเทคนิคชุดเล็ก ที่จะจัดทำรายละเอียดเพื่อนำไปสู่การตกลงร่วมกันในการแก้ไขปัญหาในด้านต่างๆ  อย่างไรก็ตาม มีฝ่ายประชาสัมพันธ์ของบีอาร์เอ็น ที่พยายามจะกล่าวย้ำเรื่องความเป็นอิสระจากการปกครองของรัฐไทยอยู่ จึงเป็นที่น่าติดตามต่อไปว่า ปี 2559 จะนำมาซึ่งความคืบหน้าใดๆ บ้าง

เหตุระเบิดที่ศาลท้าวมหาพรหม สี่แยกราชประสงค์

เหตุระเบิดในค่ำวันที่ 17 สิงหาคม 2557 ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งชาวต่างและชาวไทยรวม 22 ราย และบาดเจ็บถึงกว่า 120 ราย นอกจากนั้น ยังมีการระเบิดที่ท่าเรือสาทร ในวันถัดมาอีกด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับตัวผู้ต้องสงสัยไว้ได้สองราย คือ อาเด็ม คาราดัก หรือไบลาล มูฮัมหมัด บุคคลที่เชื่อว่าเป็นมือระเบิดใส่เสื้อสีเหลืองที่ปรากฏในภาพทีวีวงจรปิด ใช้หนังสือเดินทางตุรกีปลอม และนายไมไรลี ยูซุฟู ที่ใช้หนังสือเดินทางจีน ระบุเชื้อชาติอุยกูร์ที่ยังต้องมีการพิสูจน์ความถูกต้องของเอกสาร

ในวันที่ 24 พ.ย. 2557 ศาลทหารได้รับฟ้องจำเลยทั้งสอง ในสิบข้อหา ข้อหาที่สำคัญคือการร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และการทำให้เกิดระเบิดจนทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต ในคดีนี้ เจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับผู้ต้องสงสัย ทั้งไทย และต่างชาติรวม 22 ราย นับเป็นเหตุการก่อความรุนแรงที่มีความเสียหายต่อชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของไทย

คดีค้ามนุษย์โรฮิงญาและบังกลาเทศ

เริ่มจากการค้นพบเหยื่อการค้ามนุษญ์ 32 ศพ ถูกฝังในหลุมศพ บนเทือกเขาแก้ว ในปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา สงขลา เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม สิ่งที่น่าตกใจในคดีนี้ คือ การที่มีนายทหารระดับสูง ตำรวจ เจ้าหน้าที่รัฐ นักการเมืองระดับท้องถิ่น และนักธุรกิจ ถูกกล่าวว่ามีส่วนในขบวนการค้ามนุษย์ด้วย

หัวหน้าพนักงานสอบสวน พลตำรวจตรีปวีณ พงษ์สิรินทร์ ได้ขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหารวม 155 ราย (เสียชีวิตแล้วสองราย) แต่ได้ขอลี้ภัยในออสเตรเลียเมื่อเร็วๆ นี้ โดยเจ้าตัวอ้างว่าถูกคุกคามชีวิตจากขบวนการค้ามนุษย์ ในขณะที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ออกมาปฏิเสธถึงการกล่าวอ้างดังกล่าวเมื่อเร็วนี้

ศาลได้รับฟ้องจำเลยแล้วรวม 91 ราย ส่วนผู้ต้องหา 62 รายยังหลบหนีอยู่ ศาลได้กำหนดกระบวนการพิจารณาคดีนี้ไว้อย่างคร่าวๆ ว่าจะให้เสร็จสิ้นในเดือนธันวาคม ปี 2559 โดยการเริ่มพิจารณาคดีเป็นทางการจะเริ่มได้ในเดือนมีนาคม 2559 ในระหว่างนี้ มีการตรวจความพร้อมพยานหลักฐานและการให้ปากคำล่วงหน้าของพยานหรือผู้ต้องหาบางราย

ใบเหลืองจากสหภาพยุโรปเนื่องจากการทำประมงไม่ได้มาตรฐาน

ในวันที่ 21 เมษายน สหภาพยุโรปได้ออกเหลืองให้แก่ประเทศไทย เนื่องจากไม่ได้ดำเนินการอย่างเพียงพอในการป้องกันปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย การขาดการรายงานและไร้การควบคุม (Illegal, unregulated, and unreported หรือ IUU)

เส้นตายหกเดือนได้สิ้นสุดลง แต่พลเอกประยุทธ์ พูดในการแถลงผลงานรัฐบาลประจำปี 2558 เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ทางสหภาพยุโรปได้ยืดเวลาให้ และประเทศไทยมีเวลาอีกในปี 2559 ที่จะแสดงออกถึงการแก้ไขปัญหาให้ดีที่สุด

รัฐบาลได้ออกพระราชกำหนดการประมง และใช้มาตรการยกเลิกทะเบียนเรือที่ผิดกฎหมายหรือใช้เครื่องมือผิดกฎหมาย การห้ามประมงพื้นบ้านใช้เครื่องมือทำประมงผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาด และมาตรการในการควบคุมการเข้า-ออกเรือทำประมง รวมทั้งการใช้แรงงานที่ถูกกฎหมาย

เป็นที่น่าสนใจว่า สหภาพยุโรปจะยกเลิกใบเหลือง หรือยังคงไว้ หรือจะให้ใบแดง ที่หมายถึงการถูกห้ามส่งผลิตภัณฑ์อาหารทะเลไปยังสหภาพยุโรป ที่มีมูลค่าปีละกว่าสามหมื่นล้านบาท

การจับกุมผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบัน

หลังจากการรัฐประหารเมื่อปีที่ผ่านมา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กวาดล้างการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ โดยเฉพาะในหมู่ผู้ใช้สื่อโซเชียลมีเดีย อย่างเข้มงวด

ไอลอว์ ซึ่งเป็นองค์กรไม่หวังผลกำไร ได้บันทึกข้อมูลไว้ว่า ตลอดปี 2558 มีผู้ถูกจับกุมและถูกตั้งข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากการแสดงความคิดเห็นอย่างน้อย 37 คน และมีคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ทั้งศาลทหารและศาลพลเรือน ออกมาอย่างน้อย 17 คดี นอกจากนั้น มีการปิดกั้นหรือแทรกแซงการชุมนุมสาธารณะและกิจกรรมต่างๆ อย่างน้อย 63 ครั้ง

นอกจากนั้น ยังมีการเสียชีวิตของผู้ต้องหาคดี ม. 112 ในขณะถูกควบคุมตัวระหว่างการดำเนินคดี จึงเป็นปีที่น่าท้าทายของฝ่ายเสรี และฝ่ายรัฐบาลที่ต้องการควบคุมสังคมไม่ให้เกิดการกระเพื่อม จนกว่าจะร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่มีกระบวนการควบคุมคัดกรองนักการเมืองที่เข้มข้นมากขึ้นจะแล้วเสร็จ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง