ประยุทธ์ยืนยันกับนายกฯ อังกฤษ ไทยจะเลือกตั้งต้นปี 62

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2018.06.21
กรุงเทพฯ
180621-TH-UK-prayuth-1000.JPG เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษทักทาย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ที่ถนนดาวนิง ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ วันที่ 20 มิถุนายน 2561
รอยเตอร์

ในระหว่างการเดินทางเยือนประเทศอังกฤษ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันต่อนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษว่า ประเทศไทยจะเดินหน้าสู่การเลือกตั้งในต้นปี 2562 นี้อย่างแน่นอน โดยในขณะการเดินทางไปยังกรุงลอนดอนครั้งนี้ มีประชาชนชาวไทยคอยต้อนรับให้กำลังใจ และอีกกลุ่มที่ชูป้ายต่อต้าน

พล.อ.ประยุทธ์ เข้าพบนางเทเรซา เมย์ ที่บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง กรุงลอนดอน และหารือร่วมกันในหลายประเด็น โดยนายกรัฐมนตรีได้ให้คำมั่นสัญญากับนายกรัฐมนตรีอังกฤษว่า จะเดินหน้าประเทศสู่ประชาธิปไตยแน่นอนในปีต้นปีหน้า

“สำหรับการเดินหน้าทางการเมืองไปสู่ประชาธิปไตย ผมยืนยันนะครับว่าต้นปีหน้า จะมีการเลือกตั้งแน่นอน เพราะว่ากฎหมายต่างๆก็เริ่มทยอยออกมาแล้ว ประเด็นสำคัญอีกอันนึงก็คือ เราต้องเตรียมการจัดงานเฉลิมฉลองพิธีบรมราชภิเษกของรัชกาลที่ 10 เราด้วย ก็จะทำไปพร้อมๆกัน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่กระทรวงการต่างประเทศว่า ทั้งสองฝ่ายใช้เวลาแลกเปลี่ยนความเห็นพูดคุยหารือกันในประเด็นทั้งระดับโลก และภูมิภาค เช่น ประเด็นการลักลอบค้าสัตว์ป่า และของป่าผิดกฎหมาย การต่อต้านการค้ามนุษย์ และการใช้แรงงานเด็ก ไอยูยู (IUU Fishing) รวมถึงการพัฒนาการในประเด็นสำคัญต่างๆในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งบรรยากาศการพูดคุยเป็นไปด้วยดีฉันมิตร

พล.อ.ประยุทธ์ และคณะเดินทางเยือนอังกฤษ และฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 20-26 มิถุนายน 2561 โดยที่ การเยือนประเทศอังกฤษมีประชาชน 2 กลุ่มที่มารอต้อนรับ กลุ่มหนึ่งเป็นกลุ่มสนับสนุน ได้ชูป้าย และตะโกนให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี ขณะที่อีกกลุ่มเป็นฝ่ายต่อต้าน มีตะโกนขับไล่ด้วย

“ท่านไม่ได้มาเที่ยว พวกเราคนไทยอยู่ที่ประเทศอังกฤษก็มาต้อนรับให้อบอุ่น เพราะรัฐบาลชุดนายกฯลุงตู่ หรือรัฐบาล คสช. จริงๆแล้วทำงานหนัก เหนื่อย เพื่อที่จะปฎิรูปประเทศไทยให้ทัดเทียมกับประเทศอื่นๆ นำความเสมอภาค และความสงบมาสู่ประเทศ” กลุ่มผู้สนับสนุนกล่าว

ส่วนฝ่ายกลุ่มผู้ต่อต้าน ตะโกนขับไล่ขณะที่ขบวนรถของนายกรัฐมนตรีไทยแล่นผ่าน และได้ชูป้ายที่มีข้อความต่อต้านต่างๆ เช่น “ประยุทธ์ not welcome” “ประยุทธ์ Go home”

ส่วนองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน อย่างฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้ออกแถลงการณ์เมื่อสองวันก่อนหน้าการเดินทางเยือนครั้งนี้ของพลเอกประยุทธ์ โดยกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ แห่งสหราชอาณาจักร และประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ควรกดดันผู้นำรัฐบาลทหารของไทย ให้เคารพสิทธิมนุษยชน และประกันให้มีการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยพลเรือนโดยเร็ว

“นายกรัฐมนตรีเมย์และประธานาธิบดีมาครงควรแสดงความกังวลอย่างลึกซึ้งและจริงจัง เกี่ยวกับสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนที่เลวร้ายลง ภายใต้ระบอบปกครองของทหารในประเทศไทย” นายแบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชีย ฮิวแมนไรท์วอทช์กล่าวในแถลงการณ์

“พวกเขาควรแสดงความเห็นอย่างชัดเจนต่อ พล.อ. ประยุทธ์ว่า จะไม่หวนคืนไปสู่ความสัมพันธ์แบบเดิมกับประเทศไทย จนกว่าจะมีการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม การจัดตั้งรัฐบาลพลเรือนตามระบอบประชาธิปไตย และการเคารพสิทธิมนุษยชนมากยิ่งขึ้น”

ต่อกระแสต่อต้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่ได้เดินทางไปเยือนประเทศอังกฤษ กล่าวต่อสื่อมวลชนว่า ผู้ที่ต่อต้านมีจำนวนน้อย และขอร้องให้สื่อมวลชนนำเสนอว่ามีกลุ่มที่สนับสนุนด้วยเช่นกัน

“3 คนมั้ง... คนไม่พอใจก็มี จะให้พอใจทุกคนไหม ไม่ต้องหรอก แล้วคนที่ไปรับเยอะแยะไม่พูด คนไปรับเยอะแยะ เอาแต่ที่มันเฮงซวย ไม่เห็นหรือไงเล่าออกทีวีเต็มเลย ตาบอดหรือไง” พล.อ.ประวิตรกล่าว

การยืนยันเรื่องการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ให้คำมั่นสัญญาต่อหน้าผู้นำต่างประเทศ และสื่อมวลชน โดยหลังจากการรัฐประหาร พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศว่าจะมีการเลือกตั้งภายใน 15 เดือน ต่อมาในการเดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 นายกรัฐมนตรีกล่าวต่อตัวแทนรัฐบาลญี่ปุ่นว่า ไทยจะเลือกตั้งในต้นปี 2559 แต่ในที่ประชุมสหประชาชาติ เดือนกันยายน 2558 พล.อ.ประยุทธ์กลับระบุว่า ไทยจะเลือกตั้งกลางปี 2560 และต่อมาในเดือนมกราคม 2560 หัวหน้า คสช. ระบุว่า จะจัดการเลือกตั้งหลังจากเสร็จสิ้นพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 แต่เมื่อเสร็จสิ้นพิธี ในเดือนตุลาคม 2560 นายกรัฐมนตรีระบุว่า จะเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน 2561 กระทั่งต้นปี 2561 รัฐบาลกลับประกาศว่า จะมีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 แต่ล่าสุดมีกระแสข่าวอีกครั้งว่า การเลือกตั้งอาจจะถูกขยับออกไปเป็นเดือนเมษายน 2562

ล่าสุดก่อนการเดินทางเยือนประเทศอังกฤษ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อสื่อมวลชนว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นหลัง พระราชพิธีบรมราชาภิเษกในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 แน่นอน

ด้านนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกพลเอกประยุทธ์ รัฐประหาร ซึ่งมีข่าวว่าได้วีซ่าประเทศอังกฤษสิบปี ได้ออกมาโพสต์ทางเฟสบุ๊กเนื่องในวันเกิดครบรอบ 51 ปี เป็นครั้งแรก หลังจากหนีการจำคุกเมื่อปีที่แล้ว โดยได้กล่าวแสดงความขอบคุณผู้ที่อวยพรวันเกิดตน ซึ่งเป็นช่วงที่ พลเอกประยุทธ์ ได้เดินทางเยือนประเทศอังกฤษอยู่เช่นกัน

“วันเกิดปีนี้ เป็นปีแรกของดิฉัน ที่อยู่ในต่างประเทศ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ยังคิดถึงและไม่ลืมกัน แม้ว่าวันนี้ ดิฉันจะต้องจากบ้านเกิดมา แต่พี่น้องประชาชนและแฟนคลับ ก็ยังส่งคำอวยพรมาให้ดิฉันแต่เช้า... สิ่งเหล่านี้มีคุณค่ากับดิฉันเป็นอย่างมาก สำหรับมิตรภาพ ความรักความหวังดีที่มีต่อกันเสมอมา ดิฉันจะไม่มีวันลืมเลยค่ะ” นางสาวยิ่งลักษณ์กล่าวไว้ในเนื้อส่วนหนึ่ง โดยไม่ได้กล่าวว่า ตนเองพำนักอยู่ ณ ที่ใด

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง