ทหารสหรัฐฯ กว่า 100 นาย กักตัวก่อนร่วมฝึกกับทหารไทย

อารยา โพธิ์จา
กรุงเทพฯ
2020-08-03
Share
200803-TH-US-1000.jpg ทหารไทย-สหรัฐ ร่วมฝึกในการฝึกรบร่วม/ผสม คอบร้าโกลด์ 2020 ในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562
รอยเตอร์

ในวันจันทร์นี้ พล.อ. ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก และ นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยว่า ทหารสหรัฐอเมริกา กว่า 100 นาย ได้เดินทางถึงประเทศไทยแล้ว เพื่อเตรียมฝึกร่วมกับทหารไทยในเดือนสิงหาคมนี้ โดย พล.อ.ณฐพนธ์ ยืนยันว่า ทหารสหรัฐทุกนายต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคของ ศบค. อย่างเคร่งครัด โดยมีการกักตัว 14 วัน ก่อนร่วมกิจกรรมการฝึกได้

นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ในวันจันทร์ และอังคารนี้ มีทหารของกองทัพสหรัฐอเมริกา ที่ประจำการที่เกาะกวม และญี่ปุ่น ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยในวันจันทร์นี้ รวม 103 นาย โดยบินมาด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ หรือด้วยเครื่องบินของกองทัพอากาศสหรัฐ ซึ่งต้องผ่านมาตรการของ ศบค. โดยเข้าพักที่โรงแรมคอนราด และอื่น ๆ ซึ่งเป็นศูนย์กักตัวทางเลือก ส่วนอีก 7 นาย จะมาถึงในวันอังคารนี้

ด้าน พล.อ. ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กองทัพบก (ผอ.ศบค.ทบ.) เปิดเผยว่า ทหารสหรัฐทั้งหมดจะต้องเข้าระบบกักตัว 14 วัน ก่อนพบทหารไทย ในการฝึก Vector Balance Torch ซึ่งเป็นการฝึกการปฏิบัติการพิเศษ รวมทั้งการฝึกอื่นๆ

“เป็นเรื่องของความต่อเนื่องในการฝึกร่วมผสมรหัส หนุมานการ์เดียน ที่ดำเนินการมากกว่า 20 ปี ยืนยันว่าทุกนายที่เข้ามาต้องปฏิบัติตามขั้นตอนของ ศบค. ซึ่งกองทัพบกได้พูดคุยกับสหรัฐแล้ว และทางสหรัฐฯไม่มีปัญหา และยอมเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน รวมทั้งการตรวจสวอบ เทสต์ (swab test) 2 ครั้งด้วย และเมื่อพ้น 14 วันไปแล้วจึงจะสามารถไปเจอกับทหารไทยได้ และจะไม่ให้ทหารสหรัฐฯ ออกนอกค่ายเด็ดขาด” พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

พล.อ.ณฐพนธ์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐที่เดินทางมาฝึกในประเทศไทยนั้น ประกอบด้วยผู้แทนส่งกำลังบำรุง ผู้แทนหน่วยทหารราบ ทหารม้า ทหารปืนใหญ่ ผู้เชี่ยวชาญด้านกิจการหน่วยรบพิเศษ โดยเป็นการมาเพื่อแลกเปลี่ยนแนวคิดกับคณะครูฝึกของกองทัพบกไทย โดยทั้งหมดจะอยู่ประเทศไทยถึงสิ้นเดือนสิงหาคม โดยวันที่ 3-16 สิงหาคม 2563 จะอยู่ในสถานกักกันโรคที่รัฐจัดให้ และวันที่ 18 สิงหาคม 2563 จะปล่อยตัวให้ไปทำกิจกรรมตามภารกิจ

ประเทศไทย ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักนอกนาโต้ และประเทศสหรัฐอเมริกา เฉลิมฉลองโอกาสการครบรอบ 200 ปี แห่งความสัมพันธ์ของสองประเทศ เมื่อ พ.ศ. 2561

และเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมนี้ พล.อ. เจมส์ ซี. แมคคอนวิลล์ ผบ.ทบ. สหรัฐฯ และ พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ไทย ได้ร่วมลงนามแถลงการณ์วิสัยทัศน์ทางยุทธศาสตร์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อสานต่อรากฐานอันมั่นคงของความสัมพันธ์ทางการทหารสหรัฐฯ-ไทย ที่มีมานาน 65 ปี และพิจารณาความท้าทายแห่งศตวรรษที่ 21 ร่วมกัน

ในวันเดียวกันนั้น พล.อ.แมคคอนวิลล์ ได้เข้าเยี่ยมคารวะ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของสหรัฐฯ ในฐานะพันธมิตรสนธิสัญญาและหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ของไทยอีกด้วย

“โดยปกติ ประเทศของเราทั้งสองมีการฝึกทางทหาร และมีกิจกรรมร่วมกันนับร้อยครั้ง ในแต่ละปี ซึ่งเราได้ร่วมทำงานกับรัฐบาลไทยอย่างแข็งขัน เพื่อให้การฝึกต่าง ๆ นั้นเป็นไปด้วยความปลอดภัยจากโรคระบาด” พล.อ.แมคคอนวิลล์ กล่าว ตามเอกสารที่เผยแพร่ทางเวบไซต์ของสถานทูตสหรัฐอเมริกาในประเทศไทย

ไทยงดส่งทหารไปฝึกยังต่างประเทศ

พล.อ.ณฐพนธ์ ได้กล่าวว่า จากการตรวจเชื้อโควิดในทหารไทยที่ไปฝึก Lightning Forge ที่ฮาวาย เมื่อเดือนที่แล้วนั้น ผลปรากฏว่า มีกำลังพลเพียง 9 นายที่ติดเชื้อ ส่วนรายอื่น ๆ นั้นปรากฏผลเป็นลบ

ในเรื่องนี้ พล.ท. คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยแก่เบนาร์นิวส์ในวันนี้ว่า กระทรวงกลาโหม จะงดการส่งทหารไปฝึกยังต่างประเทศเป็นการชั่วคราว เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

“การฝึกใดๆ ที่ต้องส่งทหารไปต่างประเทศในระยะนี้ เห็นควรต้องงดไว้ก่อน เนื่องจากเราประสบปัญหากับกำลังพลที่ฝึก Lightning Forge ที่ติดโควิดกลับมา ทำให้เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของกำลังพลเราก่อน ตอนนี้ เราต้องดูถึงสาเหตุการติดโควิดจาก Lightning Forge และจะวางแผนปรับรูปแบบการฝึกให้มีความปลอดภัย ควรมีกำลังพลเท่าไหร่” พล.ท.คงชีพ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ขณะเดียวกัน พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวถึงการฝึกซ้อมรบร่วมคอบร้าโกลด์ 2021 ซึ่งมีกำหนดฝึกในช่วงต้นปี 2564 นั้นว่า ขณะนี้ ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะมีการเปลี่ยนรูปแบบการฝึก หรือเลื่อนการฝึกออกไปก่อนหรือไม่ ซึ่งต้องมีการพิจารณาร่วมกัน

“คอบร้าโกลด์ 21 ต้นปีหน้า ที่ทหารสหรัฐฯ เคยมาฝึกปีละ 4-5 พันนาย เมื่อมีสถานการณ์โควิด ก็ต้องพิจารณาต่อไป และคงมีการต่อสายคุยกัน ส่วนจะมีการปรับขนาดการฝึกหรือไม่นั้น ให้ความเป็นไปได้ในการป้องกัน ในเมื่อเราปิดประเทศไม่ได้ ต้องทำมาค้าขายด้วย ความมั่นคงก็เช่นเดียวกัน ในการปฏิบัติต่าง ๆ อาจมีการปรับรูปแบบ เพื่อพื้นฐานแห่งความปลอดภัย แต่ในทางยุทธวิธี ทางเราสามารถปรับลดทางด้านเทคนิค เพื่อให้เกิดประโยชน์ในทางปฏิบัติ” พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ยังมีทหารไทยกว่า 270 นาย ที่ติดภารกิจร่วมภารกิจรักษาสันติภาพในประเทศซูดาน ภายใต้การควบคุมของสหประชาชาติ ซึ่งต้องมีการสับเปลี่ยนกำลัง หลังจากที่ผลัดแรกปฏิบัติภารกิจมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2561

พ.อ.บุรินทร์ ธีระวัฒนวิศิษฎ์ ผู้บังคับกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจ ไทย/เซาท์ซูดาน กล่าวว่า ยังจะมีการสับเปลี่ยนกำลังตามที่วางแผนไว้ก่อนนี้ โดยทหารไทยจะเดินทางพร้อมทหารกัมพูชา ในเดือนกันยายน และตุลาคมนี้

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ