Follow us

ผบ.ทบ.ไทย ร่วมลงนามเอกสารวิสัยทัศน์ร่วมกองทัพบกสหรัฐฯ

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
กรุงเทพฯ
2020-07-10
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
พล.อ.เจมส์ ซี.แมคคอนวิลล์ ผบ.ทบ. สหรัฐฯ (ซ้าย) เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 10 กรกฎาคม 2563
พล.อ.เจมส์ ซี.แมคคอนวิลล์ ผบ.ทบ. สหรัฐฯ (ซ้าย) เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 10 กรกฎาคม 2563
รัฐบาลไทย

ในวันศุกร์นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ต้อนรับ พล.อ.เจมส์ ซี. แมคคอนวิลล์ ผู้บัญชาการทหารบก สหรัฐอเมริกา โดยกล่าวว่า ไทยพร้อมร่วมเป็นพันธมิตรด้านยุทธศาสตร์กับสหรัฐอเมริกา โดยในลำดับถัดไป พล.อ.เจมส์ ซี. แมคคอนวิลล์ ได้ลงนามร่วมกับ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ในเอกสารวิสัยทัศน์ร่วมระหว่างกองทัพบกของทั้งสองประเทศ เพื่อเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพบกของทั้งสองฝ่าย

เมื่อเวลา 09.30 น. พล.อ.แมคคอนวิลล์ ได้เดินทางเข้าเยี่ยมคาราวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล และได้พูดคุยแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน

“นายกรัฐมนตรีขอบคุณกองทัพบกสหรัฐฯ ที่ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้บัญชาการทหารบกภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก การประชุมสัมมนาการบริหารงานของกองทัพบกกลุ่มประเทศภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก และการประชุมนายทหารประทวนอาวุโส ประจำปี 2020 ขอบคุณสหรัฐฯ ที่อำนวยความสะดวกให้แก่คนไทยในการเดินทางกลับประเทศ รวมทั้งสนับสนุนงบประมาณราว 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มอบเวชภัณฑ์ และวัสดุอุปกรณ์ป้องกันร่างกายส่วนบุคคล เพื่อช่วยเหลือไทยในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19” นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านเอกสารข่าว

“ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ แสดงความชื่นชมกองกำลังพลของไทยที่มีความเข้มแข็ง และยินดีที่จะได้ร่วมลงนามใน เอกสารวิสัยทัศน์ร่วมทางยุทธศาสตร์ระหว่างกองทัพบกไทยกับสหรัฐฯ ซึ่งจะส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพบกของทั้งสองฝ่าย ให้สามารถร่วมกันพัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถของกำลังพลทั้งสองประเทศให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น” นางนฤมล ระบุ

นางนฤมล ระบุว่า การพบกันระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.แมคคอนวิลล์ เป็นการยืนยันความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศที่มีมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะในระดับกองทัพที่มีความร่วมมือในหลายเรื่อง อาทิ โครงการฝึกร่วมผสมทางทหาร การฝึกอบรม การแลกเปลี่ยนการเยือน และยุทโธปกรณ์ โดยยืนยันที่จะดำรงบทบาทเพื่อสนับสนุนการเสริมสร้างความมั่นคง และผลประโยชน์ร่วมกันเพื่อให้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกมีเสถียรภาพ เสรี เปิดกว้าง และยั่งยืน

ผบ.ทบ. สองประเทศร่วมลงนามวิสัยทัศน์ฯ

ต่อมาเมื่อเวลา 10.00 น. วันเดียวกัน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ไทย ได้ให้การต้อนรับ พล.อ.แมคคอนวิลล์ ผบ.ทบ. สหรัฐฯ ณ กองบัญชาการกองทัพบก ก่อนจะมีการลงนามร่วมกันในเอกสารความร่วมมือ

“วัตถุประสงค์ของการเยือนในครั้งนี้ เพื่อลงนามร่วมในเอกสารแถลงการณ์วิสัยทัศน์ร่วมระหว่างกองทัพบกและกองทัพบกสหรัฐฯ รวมทั้งเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและข้อคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกัน ทั้งในกรอบทวิภาคีและพหุภาคี โดยเป็นการสานต่อความร่วมมือ ภายหลังการลงนามระหว่างกระทรวงกลาโหมกับกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ที่ได้ลงนามในแถลงการณ์วิสัยทัศน์ร่วมระหว่างไทย-สหรัฐฯ ปี 2563 ว่าด้วยการเป็นพันธมิตรด้านการป้องกันประเทศ เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2562 อันเป็นการยกระดับความร่วมมือทางทหารระหว่างกันให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น” เอกสารข่าวของกองทัพบก ระบุ

ด้านสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ได้เผยแพร่ข้อมูลเช่นกันว่า พล.อ.เจมส์ ซี. แมคคอนวิลล์ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ลงนามแถลงการณ์วิสัยทัศน์ทางยุทธศาสตร์ในวันนี้ เพื่อสานต่อรากฐานอันมั่นคงของความสัมพันธ์ทางการทหารสหรัฐฯ-ไทย และพิจารณาความท้าทายแห่งศตวรรษที่ 21 ร่วมกัน แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียด

ทั้งนี้ คณะของผบ.ทบ.สหรัฐฯ เดินทางเยือนประเทศไทยในฐานะแขกของกองทัพบก ระหว่าง 9-10 กรกฎาคม 63 โดยเดินทางมายังประเทศไทยด้วยอากาศยานของสหรัฐอเมริกา ณ ท่าอากาศยานทหาร ดอนเมือง และ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.เจมส์ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมความพร้อมการฝึกของเจ้าหน้าที่ทหารไทยในโครงการ Lightning Forge 2020 (LF20) ณ ค่ายสกอฟิลด์ มลรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย

นนทรัฐ ไผ่เจริญ ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงานข่าว

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ